กาตาร์จะเรียกเก็บภาษี 100% สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกาตาร์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ราคาจะเพิ่มเป็นสองเท่าในปี 2562

36
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีให้สำหรับแฟนฟุตบอลในพื้นที่ที่กำหนด แต่ไม่ใช่ในพื้นที่สาธารณะโดยไม่คำนึงถึงประเพณีของประเทศ (AFP/File photo)

กาตาร์เจ้าภาพเวิลด์คัพ 2022 จะเก็บภาษี 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ยืนยันกับสำนักข่าวเอเอฟพี เมื่อวันจันทร์ (31 ธ.ค.61) มิดเดิลอีสต์อายรายงาน

ภาษี “บาป” ถูกนำมาใช้เพียงไม่กี่สัปดาห์คล้อยหลังประเทศกาตาร์ประกาศในแถลงงบประมาณประจำปีว่าจะมุ่งสู่การจัดเก็บภาษี “สินค้าที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ” รวมถึงเครื่องดื่มให้พลังงาน

“กฎหมายภาษีสรรพสามิตถูกออกแบบมาเพื่อกำหนดภาษีเกี่ยวกับสินค้าที่สร้างความเสียหายต่อสุขภาพ และจะเริ่มดำเนินการในต้นปี 2562” กระทรวงการคลังแถลงเมื่อต้นเดือนธันวาคมโดยไม่กล่าวถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะ “กฎหมายดังกล่าวรวมภาษี 100% สำหรับยาสูบและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และเครื่องดื่มให้พลังงาน และภาษี 50% สำหรับเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล”

นโยบายดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย บริษัท กาตาร์ดิสทริบิวชั่น จำกัด ซึ่งเป็นร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งเดียวของประเทศในรายการราคาใหม่ 30 หน้า สำหรับเบียร์ ไวน์ และสุรา โดยอ้างถึง “ภาษีสรรพสามิต” 100 เปอร์เซ็นต์

รายการราคาใหม่นี้ถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนโซเชียลมีเดียของชาวกาตาร์ และแสดงให้เห็นว่าเครื่องดื่มเพิ่มราคาขึ้นสองเท่าในชั่วข้ามคืน ซึ่งมีผลในวันที่ 1 มกราคมนี้

เมื่อถูกถามว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ โฆษกของรัฐบาลกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “เป็นเรื่องจริง”

การซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากร้านที่ได้รับอนุญาตเป็นเรื่องถูกกฎหมายในกาตาร์ และควรดื่มในบาร์ คลับ และโรงแรมที่มีใบอนุญาต

ประเด็นเรื่องเครื่องดิ่มแอลกอฮอล์มีแนวโน้มที่จะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในช่วงเวลาการแข่งขันฟุตบอลโลกในอีกสี่ปีข้างหน้า

ผู้จัดการแข่งขันในกาตาร์กล่าวว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีให้สำหรับแฟนฟุตบอลในพื้นที่ที่กำหนด แต่ไม่ใช่ในพื้นที่สาธารณะโดยไม่คำนึงถึงประเพณีของประเทศ