ผู้แทนจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นำโดย บัวดัว อัล กอซิมี เข้าร่วมงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ

434

ชีคฆ์ บัวดัว บิน ซัลทัล อัล กอซิมี ผู้ก่อตั้งและผู้อุปถัมภ์ สมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งเอมิเรตส์


 

คณะผู้แทนจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นำโดย บัวดัว อัล กอซิมี  เข้าร่วมงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติในฐานะแขกผู้มีเกียรติ พบกับ เวิร์คช็อปและการบรรยายที่เปี่ยมไปด้วยความรู้ให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน

กรุงเทพฯ 24 มีนาคม 2558 – ชีคฆ์ บัวดัว บิน ซัลทัล อัล กอซิมี (Sheikha Bodour bint Sultan Al Qasimi) ผู้ก่อตั้งและผู้อุปถัมภ์ สมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งเอมิเรต หรือ อีพีเอ (Emirates Publishers Association “EPA”) นำคณะผู้แทนระดับสูงจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี (UAE) เข้าร่วมงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 13 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 27 มีนาคม 2558 ไปจนถึงวันที่ 6 เมษายน 2558 โดยงานสัปดาห์หนังสือนานาชาตินี้ เป็นหนึ่งในงานหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคและปีนี้จะได้ต้อนรับคณะผู้แทนจาก ยูเออี ในฐานะแขกผู้มีเกียรติ

คณะผู้แทนประกอบไปด้วย อาห์เหม็ด อัล อะมิรี (Ahmed Al Amiri) ประธานชาร์จาร์ บุ๊ค ออทอริตี้ แอสโซซิเอชั่น (Sharjah Book Authority) อับดุลลาซิซ มูสซาลาม (Abdulaziz Musalam) ประธานชาร์จาร์ อินสติตู ออฟ เฮอร์ริเทจ (Sharjah Institute of Heritage) ฮิชาม อัล แมชโลอูม (Hisham Al Mathloum) ประธานชาร์จาร์ คอลเลคชั่น ออฟ ดิ อาร์ท (Sharjah Collections of the Art ) โมฮัมหมัด คาลาฟ (Mohamed Khalaf) ผู้จัดการชาร์จาร์ ทีวี และ วิทยุ (Sharjah TV and Radio) ราชิด อัล โคอุส (Rashid Al Kous) ผู้จัดการทั่วไป โนเลจ วิทเอ้า บอร์เดอร์ (Knowledge Without Borders) กามาล อัล เชอร์ฮี (Gamal Al Shehi) ประธานกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งเอมิเรต (Emirates Publishers Association) อามานี อัล อาลี (Amani Al Ali) ผู้จัดการเจ้าหน้าที่บริหารชีคค์ บัวดัว บิน สุลต่าน อัล กอซิมี (Manager of the Executive Office of Sheikha Bodour bint Sultan Al Qasimi) มาร์วาร์ อัล อาร์โลบี (Marwa Al Aqroubi) ประธาน ยูเออี บอร์ด ออน บุ๊ค ฟอร์ ยัง พีเพอร์ หรือ ยูเออีบีบีวาย (UAE Board on Books for Young People หรือ UAEBBY) และเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากสถาบันทางวัฒนธรรมอีกจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม เยาวชน และการพัฒนาชุมชน ได้ให้การสนับสนุนนักเขียน นักประพันธ์ และศิลปินชั่นนำในการนำเสนอคุณค่า และมรดกทางวัฒนธรรมของยูเออีให้แก่นักอ่าน ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้รับทราบ โดยครั้งนี้ ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรอย่างชาร์จาร์ มีเดีย คอร์เปอร์เรชั่น (Sharjah Media Corporation) จะมาดูแลกิจกรรมทุกส่วนที่จะจัดขึ้นภายใต้ยูเออี

การเข้าร่วมงานของสมาคมผู้จัดพิมพ์เอมิเรต ได้รับการสนับสนุนโดยชาร์จาร์ บุ๊ค ออทอริตี้ ซึ่งคาดหวังว่าจะได้ต้อนรับผู้เข้าชมจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้แทนระดับสูง และผู้ที่มีชื่อเสียงทางสังคมที่มีความสนใจและต้องการเรียนรู้ถึงบทบาทของยูเออี ที่มีต่อวงการวงการอุตสาหกรรมการพิมพ์ในระดับโลก

การร่วมงานในครั้งนี้ ได้แสดงถึงวัฒนธรรม และศิลปะของยูเออีผ่านทางสิ่งประดิษฐ์จากผลงานที่ถูกคัดเลือกมาจากชาร์จาร์ คอลเลคชั่น ออฟ ดิ อาร์ท รวมไปถึงผลงานจากชาร์จาร์ อินสติตู ออฟ เฮอร์ริเทจ ที่จะแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นท้องถิ่น พื้นเมืองต่างๆ นอกจากนี้ยังจะขยายรวมไปถึงวัฒนธรรมต่างๆจากชุมชนท้องถิ่นของยูเออี เช่น การต้อนรับแบบเอมิราติ  หรือ การทำเฮนน่าแบบดั่งเดิม ซึ่งภายในงานจะมีการแสดงจากวงดนตรีชาร์จาร์ โฟร์คลอร์ด แบนด์ (Sharjah Folklore Band)และการแสดงการเต้นรำพื้นเมืองของยูเออี อย่างเช่น ไอยรา (Ayyala) ไอฮาระ (Ahala) ลีวา (Liwa) และ ฮาปัน (Haban)

นอกจากนี้ สถาบันทางวัฒนธรรม เอมิราติ  ได้จัดเตรียม เวิร์คช็อปแบบอินเทอร์แอคทีฟให้ผู้เข้าร่วมงานได้เข้าชม อีกทั้งสมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งเอมิเรต ได้จัดเตรียมการนำเสนอวัฒนธรรมต่างๆ โดยจะเน้นถึงความน่าตื่นตาตื่นใจของวงการอุตสาหกรรมการพิมพ์ในยูเออี รวมไปถึงนิทรรศการ การแสดงตัวอักษรอารบิกที่จะถูกนำเสนอในช่วงพิเศษ อีกทั้งการนำเสนอในเรื่องการพัฒนาในหลากหลายมิติทางวัฒนธรรมของยูเออี และยังจัดให้มีการบรรยาย ในหัวข้อ โปรแกรมการศึกษาด้านดิจิตอล “Digital Education Program”  โดยจะเน้นในเรื่องความพยายามของรัฐบาลในการสร้างเจนเนอเรชั่นที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถและการศึกษา โดยในช่วงเย็นนั้นผู้เข้าชมจะสัมผัสถึงบทกวีภาษาอาหรับ และการฉายภาพยนตร์สั้น

ในปีนี้เป็นปีที่ 13 ในการจัดงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ โดยงานนี้ถือเป็นงานที่สำคัญของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ในระดับสากล ภายในงานประกอบไปด้วยการค้าขายทางลิขสิทธิ์ การขายหนังสือ กิจกรรมและการโชว์ทางวัฒนธรรม ซึ่งงานนี้ได้ถือเป็นแหล่งศูนย์รวมของหลากหลายตลาดหนังสือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และถือเป็นประตูสู่งานหนังสือในเหล่าประเทศอาเซียน โดยงานในปี 2557 ที่ผ่านมามีบริษัทเข้าร่วมทั้งสิ้น 450 บริษัท จัดแสดง 960 แสตน 66 ฟอรั่มและงานสัมมนา 123 กิจกรรมบนเวที และได้ต้อนรับผู้เข้าความงานถึง 1,600,000 คน