ฮูซีเยเมนใช้ “โดรน”โจมตีพิธีสวนสนามทหารฝ่ายรัฐบาลกระเจิง ตาย-เจ็บเพียบ (วิดีโอ)

934
ภาพ รอยเตอร์

กลุ่มฮูซีแห่งเยเมนใช้โดรนโจมตีทหารฝ่ายรัฐบาลขณะพิธีสวนสนามในฐานทัพอากาศ อัลอานาด ในจังหวัดละฮัจ ทางตอนใต้ เมื่อวันพฤหัส (10 ม.ค.) ตาย-เจ็บเพียบ ทั้งสื่อซาอุและฮูซียืนยัน

การโจมตีนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของสหประชาชาติในการผลักดันการเจรจาสันติภาพระหว่างฮูซี ซึ่งเป็นผู้ควบคุมพื้นที่ทางเหนือของเยเมน กับรัฐบาลของอับด์รอบบุ มันซูร์ ฮาดี ซึ่งซาอุดิอาระเบียหนุนหลัง

รอยเตอร์รายงานว่า ขบวนสวนสนามจัดขึ้นภายในฐานทัพทหารในเขตอัล – อานาดพยานกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงรวมถึงรองเสนาธิการของเยเมนได้รับบาดเจ็บ

ทีวีอัลอะราบิยา ของซาอุฯ รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 5 คนและบาดเจ็บอีกหลายคนในเหตุโจมตีนี้ ขณะที่ทีวีอัลมาซีระห์ของกลุ่มฮูซี กล่าวว่า การโจมตีนี้มุ่งเป้าไปที่ “ภาวะผู้นำของผู้บุกรุก”

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวทหารที่กล่าวว่า จุดโฟกัสของการโจมตีคือจุดที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงนั่งอยู่

ยังไม่ชัดเจนว่ามีเจ้าหน้าที่จากซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ผู้นำกลุ่มพันธมิตรมุสลิมอาหรับซุนนีซึ่งเข้ามาแทรกแซงในเยเมนตั้งแต่ปี 2558 เพื่อพยายามฟื้นฟูรัฐบาลของฮาดีซึ่งถูกขับไล่ออกจากเมืองหลวงซานาในปี 2557 อยู่ในจุดโจมตีด้วยหรือไม่ รอยเตอร์ระบุ

ขณะที่มิดเดิลอิสต์อายรายงานอ้างพยานในที่เกิดเหตุระบุว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงรวมถึงรองเสนาธิการของเยเมนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้

แหล่งข่าวในสำนักงานด้านสาธารณะสุขในกรุงเอเดนบอกกับมิดเดิลอิสต์อายว่า มีผู้เสียชีวิตหกคน และบาดเจ็บมากกว่า 25 คน “รวมถึงผู้นำทางทหารและผู้นำในกองกำลังประธานาธิบดี”

เขาเสริมว่าตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บรายใหม่ที่เดินทางมายังเมืองเอเดนท่ามกลางรักษาความปลอดภัยที่เข้มข้น

ชมคลิป :