หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจชต. ย้ำ คุยกับทุกกลุ่ม แยกโต๊ะ ไม่ปฏิเสธเขตปกครองพิเศษ

223
“พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์” หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ / ภาพถ่ายจากคลิป FCCT

“พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์” หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้คนใหม่ เน้นย้ำคุยกับทุกกลุ่ม แบบไม่เป็นทางการ และแยกโต๊ะคุย ไม่ปฏิเสธเขตปกครองพิเศษ

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา สภาความมั่นคงแห่งชาติ จัดบรรยายสรุปเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลไทยเรื่อง “กระบวนการเจรจาสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้” กับผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) โดยมี “พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์” หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ พร้อมคณะ มาเป็นผู้ให้ข้อมูล

“คณะพูดคุยของผมยึดถือหลักการสำคัญอยู่ 3 ประการ” “พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์” หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขฯ เริ่มต้นกล่าวกับผู้สื่อข่าวต่างประเทศหลายสิบชีวิต

“ประการแรก เคารพในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์กับกลุ่มที่เราพูดคุยด้วย ไม่ว่าเขาจะเป็นกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงหรือไม่ใช้ความรุนแรง หรือกลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลในการปฏิบัติงานก็ดี”

“ประการที่สอง คำนึงถึงคนส่วนรวมของประเทศ ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ แต่เราก็ไม่ละเว้นที่จะดูแลเสียงส่วนน้อย ไม่ว่าในแง่กลุ่มใดก็ตาม เราก็จะดูแลเขา”

“และประการสำคัญ เราทำงานเพื่ออนาคตของลูกหลานของพวกเราที่จะก้าวเข้าไปสู่ยุคไฮเทคโนโลยีที่โลกกำลังเผชิญอยู่ เราต้องประคับประคองเขาให้ออกจากความขัดแย้งและความรุนแรงให้ได้” 

“พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์” หรือ “บิ๊กเมา” เป็นอดีตนายทหารที่ทำงานในพื้นที่ภาคใต้ยาวนานกว่า 30 ปี กระทั่งได้ขึ้นมาเป็น “แม่ทัพภาคที่ 4” เจ้าของนโยบาย “สานใจสู่สันติ” ผู้ริเริ่ม “โครงการพาคนกลับบ้าน” อันโด่งดัง ตั้งแต่ไหนแต่ไรเขาถูกจัดเป็นนายทหารสายพิราบ มุ่งเน้นใช้แนวทางสันติมากกว่าความรุนแรง 

หลังเกษียณราชการซึ่งเป็นห้วงจังหวะที่รัฐบาลคสช.เข้ามามีอำนาจ เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  และต่อมาก็ได้รับแต่งตั้งเป็นหนึ่งในคณะ “ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล”  แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือที่ถูกเรียกขานกันว่า “ครม.ส่วนหน้า” และยังดำรงตำแหน่งทั้งสองมาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อ ดร.มหาเดร์ มูฮัมหมัด ขึ้นมาเป็นนายกฯมาเลเซียคนใหม่อีกคำรบ และได้แต่งตั้งมือขวาอย่าง “ตัน สรี อับดุลราฮิม  นูร์” เป็นผู้อำนวยความสะดวกฯ คนใหม่  ทางไทยก็ได้เปลียนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้คนใหม่ จาก “พล.อ.อักษรา เกิดผล” มาเป็น “พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์”

พล.อ.อุดมชัยอธิบายงานของเขาว่า “งานพูดคุยนั้นเป็นงานสื่อสารระหว่างรัฐกับผู้ถูกปกครองหรือประชาชน เมื่อประชาชนมีความเห็นต่างกันก็ต้องสื่อสารกัน ทั้งที่รุนแรงและไม่รุนแรง ดังนั้นภาระหน้าที่ของกลุ่มผมที่สำคัญก็คือ การพูดคุยเพื่อลดความรุนแรงระหว่างรัฐกับผู้ที่เห็นต่าง หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่แล้วทำให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นมา” 

บิ๊กเมาบอกชัดเจนว่า คณะของเขาไม่ใช่คณะเจรจาสันติภาพหรือเจรจาหยุดยิง และย้ำว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่ปลายด้ามขวานนั้นเป็นปัญหาภายในของไทย 

“ผมไม่ได้ไปเจรจาสันติภาพอะไรกับใคร เพราะว่าเป็นปัญหาภายใน ผมย้ำว่าเป็นปัญหาภายในของเรา ที่เราพูดคุยกันเอง” เขากล่าว

“หน้าที่ของคณะพูดคุยของเราคือ การหาทางออกจากความขัดแย้งหรือความรุนแรง ผมไม่ได้มีหน้าที่ไปบังคับให้เหตุความรุนแรงมันหมดไป”  พล.อ.อุดมชัยตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรอบหน้าที่ของคณะเขาและว่า “ผมได้บอกตันสรีราฮิมว่า ในการพูดคุยของผม ผมไม่ได้เรียกร้องว่าต้องหยุดยิงแล้วค่อยคุยกัน ผมจะไปรับความเห็นต่างที่เขามีแล้วเขาไปก่อเหตุรุนแรงมาเพื่อแก้ไข… นี่คือประเด็นหลักของการพูดคุย”

มาเลฯ ตอบแทนบุญคุณไทยช่วยเจรจาโจรจีนมาลายา

พล.อ.อุดมชัย กล่าวถึงกรณี รัฐบาลมาเลเซียภายใต้การนำของดร.มหาเดร์รับเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้ไทยในการแก้ไขปัญหาภายในของไทยว่าเป็นการ “ผลัดเปลี่ยนหน้าที่กัน จากเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ที่นายกมาเลกับตันสรี (ราฮิม) เป็นคู่เจรจา ไทยเป็นผู้อำนวยความสะดวก” 

ความหมายที่เขาอ้างถึง คือการพูดคุยเจรจากับโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา (จคม.) ที่หลบหนีการปราบปรามของรัฐบาลมาเลเซียเข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการและเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนไทย–มาเลเซีย จนได้มีการลงนามในความตกลงเพื่อยุติสถานการณ์การต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธเมื่อปีพ.ศ. 2532  ซึ่งถือเป็นการยุติบทบาทของโจรจีนคอมมิวนิสต์มาลายาตั้งแต่นั้น

“ณ วันนี้ นายกมาเลเซียประกาศชัดเจนว่า ต้องการตอบแทนบุญคุณไทยในการแก้