มาแล้ว! คนดอยหล่อต้านนิคมฯ ฮาลาล กำนันประกาศคืนบัตร-ยุติบทบาทจนกว่ารัฐยุติโครงการ

เชียงใหม่ – ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมชาวบ้าน 26 หมู่บ้าน 4 ตำบลทั่วอำเภอดอยหล่อ รวมตัวยื่นเรื่องค้านตั้งนิคมฯ ฮาลาล พร้อมขึ้นป้ายคัดค้านในพื้นที่หลายจุด ผวากระทบวิถีดั้งเดิม และปัญหาความขัดแย้งทางศาสนา พร้อมประกาศคืนบัตร-ยุติบทบาทการทำงานให้รัฐจนกว่าจะสั่งล้มโครงการ

วันนี้ (27 มี.ค.) นายสุทิน สุรินต๊ะ กำนันตำบลดอยหล่อ พร้อมด้วยชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งชาวบ้านจาก 4 ตำบล รวม 26 หมู่บ้าน ในอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่หลายร้อยคน ได้เดินทางมาชุมนุมที่้หน้าที่ว่าการอำเภอดอยหล่อ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการสร้างนิคมอุตสาหกรรมฮาลาลภาคเหนือ หรือสวนอาหารฮาลาล ถึงนายสุริยะ ประสาทบัญฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยทางผู้ว่าฯ ได้มอบหมายให้ นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ เดินทางมารับเรื่องแทน

นายสุทิน สุรินต๊ะ กำนันตำบลดอยหล่อ กล่าวว่า เรานำมวลชนมาในครั้งนี้เพื่อขอคัดค้านการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม หรือสวนอาหารฮาลาลทุกกรณี เพราะพวกเราเป็นเกษตรกรมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษของเรา การที่จะมีองค์กร หน่วยงาน หรือส่วนที่เกี่ยวข้องสนับสนุนให้มีการก่อสร้างอุตสาหกรรมในพื้นที่เราจึง ไม่เห็นด้วย เพราะเราเชื่อว่าในอนาคตหากมีโรงงานพวกนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ ทั้ง 800 ไร่จะทำให้เกิดปัญหาการแย่งชิงน้ำที่ไม่พอต่อการอุปโภค บริโภคอยู่แล้วจะทำให้เดือดร้อนไปกันใหญ่ แล้วอนาคตของลูกหลานจะอยู่กันอย่างไร

ขณะเดียวกัน เรายังเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัยและความเดือดร้อนการทะเลาะวิวาทกัน เรื่องของศาสนา เพราะกลุ่มที่จะมาสร้างโรงงานอุตสาหกรรมเป็นคนอิสลาม กลัวว่าหากกลุ่มนี้เข้ามาจะยิ่งทำให้เกิดเรื่องบาดหมางกันในอนาคต เพราะพื้นที่เราเป็นเมืองพุทธ หากมีศาสนาอื่นมาตั้งอยู่เกรงว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นตามมาภายหลัง ซึ่งจะเห็นได้จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ไล่ฆ่าไล่ยิงกันรายวัน

นายสุทินกล่าวต่ออีกว่า หากทางการไม่ทำอะไรหรือไม่สั่งการ ให้หยุดการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม หรือสวนอาหารฮาลาล เราจะยกระดับการคัดค้านที่รุนแรงขึ้น และจะมีมวลชนมาร่วมมากกว่านี้

โดยในวันนี้เราจะคืนบัตรข้าราชการกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแก่ทางอำเภอ และตนขอยุติบทบาทการทำหน้าที่กำนันที่มีหน้าที่ช่วยเหลือทางการไปก่อน แต่จะไม่ละเลยหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้าน และจะขอต่อสู้ให้ถึงที่สุดไม่ว่าวิธีใดก็ตาม และจะไม่ขอยุ่งเกี่ยว หรือช่วยเหลืองานทางราชการอีกต่อไป จนกว่าจะได้คำตอบที่พอใจและยกเลิกโรงงานดังกล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่าขณะนี้มีการขึ้นป้ายตามสะพานลอยและทางแยกต่างๆ ในพื้นที่อำเภอดอยหล่อหลายจุด เพื่อคัดค้านโครงการก่อตั้งนิคมฯ ฮาลาล ที่จังหวัดเชียงใหม่, หอการค้าฯ, สำนักจุฬาราชมนตรี, คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, กรมโยธาธิการและผังเมือง และกรมธนารักษ์ กำลังดำเนินการในพื้นที่อำเภอดอยหล่อ

 

ที่มา เอเอสทีวีผู้จัดการ

 

558000003693601 558000003693603  558000003693604