พบสมบัติที่หายไปนานกว่า 1 ศตววรษในอุซเบกิสถาน มูลค่าราว 1 ล้านดอลลาร์

ภาพ kun.uz

สมบัติซึ่งตีมูลค่าเป็นเงินประมาณหนึ่งล้านดอลลาร์ (ราว 33 ล้านบาท) ได้สูญหายไปเกือบหนึ่งศตวรรษแล้ว เพิ่งถูกค้นพบในอาคารที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองหลวงของอุซเบกิสถาน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอุซเบกิสถานแห่งชาติพบกับสิ่งของสะสม ซึ่งรวมถึงงานศิลปะหายาก เหรียญทองและเงิน  โบราณวัตถุมากมาย ภาพวาดออร์โธดอกซ์ และอื่น ๆ ระหว่างการขุดค้นในห้องใต้ดินของอาคารที่สร้างขึ้นในปี 1870 สปุตนิกรายงานอ้างเว็บไซต์ข่าวอุซเบก kun.uz

วัตถุหายากรวมถึงชิ้นส่วนของสะสมจากบ้านของ “แกรนด์ ดยุค นิโคลัส คอนสแตนติโนวิช” หลานชายของจักรพรรดินิโคลัสที่ 1 ดยุคคนนี้สร้างพระราชวังที่หรูหราในกรุงทาชเคนต์หลังจากถูกเนรเทศโดยบิดามารดาของเขา ไม่ถึงหนึ่งปีหลังจากการปฏิวัติรัสเซียล้มล้างราชวงศ์โรมานอฟ

สิ่งของหายากอื่นๆ ถูกนำไปยังเมืองนี้ในช่วงทศวรรษที่ 1920 จากยุโรปและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าของจักรวรรดิรัสเซียภายใต้ความคิดริเริ่มของนักวิชาการ นิโคไล ดิโม (Nikolai Dimo)  ซึ่งต่อมาได้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยเอเชียกลาง (Central Asian University) ในกรุงทาชเคนต์

รายการเหล่านี้รวมถึงกล้องจุลทรรศน์ทองคำในศตวรรษที่ 19 จากจักรวรรดิออสโตร-ฮังกาเรียน เหรียญทองและเงินจากประเทศต่างๆ และยุคต่างๆ, ทองคำแท่ง 8 กิโลกรัม, หนังสือโบราณจากศตวรรษที่ 18 และ 19, หนังสือที่ตีพิมพ์ในภาษากรีกและละติน ในปี 1535, ต้นฉบับจากศตวรรษที่ 12 ถึง 18 และเอกสารจากยุคอุซเบกิสถานคานาเตะ (Uzbek Khanate) ขุมทรัพย์นี้ยังรวมรายการสิ่งของจากบ้านของจูราเบก (Dzhurabek) ซึ่งเป็นนายพลอุซเบกในกองทัพจักรวรรดิรัสเซีย

เจ้าหน้าที่อุซเบกิสถานได้นำสมบัติทางประวัติศาสตร์มาอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐ และส่งกลับไปยังพิพิธภัณฑ์ของเมืองนี้ ของบางชิ้นจะถูกส่งมอบให้กับกลุ่มผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมันและโปแลนด์เพื่อทำการซ่อมแซม