เผยคลิป เครื่องบินทิ้งระเบิดความเร็วเหนือเสียง Tu-22M3 รัสเซีย ตกกระแทกพื้นลานบิน หักครึ่ง ไฟลุกโชน ดับ 3

277

RT – เครื่องบินทิ้งระเบิด ซูเปอร์โซนิก Tu-22M3 ตกอย่างน่ากลัวขณะลงจอดที่สนามบินในแคว้นมูร์มันสค์ (Murmansk)​ ของรัสเซีย ท่ามกลางหมอกหนาหิมะตกหนัก ทัศนวิสัยเกือบเป็นศูนย์ เครื่องบินชนกระแทกพื้นลานบิน และหักครึ่ง เปลวเพลิงลุกโชน

วิดีโอของเหตุโศกนาฏกรรมนี้ถูกบันทึกโดยเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ฐานทัพอากาศใกล้กับเมืองโอเลเนกอร์สก์ (Olenegorsk) และรั่วไหลสู่โลกออนไลน์ โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 22 มกราคม ซึ่งมีหมอกหนาปกคลุมพื้นที่

ลูกเรือ-นักบินสามในสี่คนเสียชีวิต ในขณะที่ผู้บัญชาการรอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ เขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส มีการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของการขัดข้องนี้

อาร์ทีระบุว่า การบินที่อันตรายถึงตายในสภาพพายุหิมะเป็นภารกิจการฝึกซ้อมตามปกติของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ซึ่งในขั้นต้นกล่าวว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดลำดังกล่าวไม่มีอาวุธในระหว่างเกิดเหตุ อย่างไรก็ตามรายงานในภายหลังระบุว่าเครื่องบินติดอาวุธด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือพิสัยไกล Kh-22 หนึ่งลูก และกระสุนปืนใหญ่ต่อต้านอากาศยานอีกหลายร้อยลูก

Tupolev-22M3 เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกลที่มีความเร็วเหนือเสียง และเหนือกว่ารุ่นแรกที่เข้าประจำการในปี 1970, รุ่น M3M เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา มีระบบการบินที่ได้รับการอัพเกรด อุปกรณ์ระบบนำทางวิทยุดิจิตอลและระบบการสื่อสารแบบใหม่

เครื่องบินลำที่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงนั้นผลิตเมื่อ 33 ปีที่แล้ว แต่ได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี 2012 และมีความทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบ