ออสซี่หลายร้อยแห่ประท้วงต้าน “กม.อิสลาม-แนวคิดสุดโต่ง” ทั่วประเทศ

เอเอฟพี – กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยออกมาเดินขบวนตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วแดนจิงโจ้ พร้อมกับโบกธงชาติออสเตรเลียและถือป้ายข้อความว่า “เอาออสเตรเลีย ไม่เอาชารีอะห์” ในกิจกรรมซึ่งคณะผู้จัดงานระบุว่าเป็นการต่อต้านแนวคิดอิสลามสุดโต่ง

กิจกรรม “ทวงคืนออสเตรเลีย” นี้ชักนำผู้สนับสนุนได้กว่าหลายร้อยคน แต่ก็จุดชนวนให้มีการเดินขบวนต่อต้านจากกลุ่มอื่นๆ ที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าพวกเขาเหยียดเชื้อขาติ และเรียกร้องให้มีความอดทดอดกลั้นมากว่านี้

“เราผู้สนับสนุนคุณค่าของออสเตรเลียและต่อต้านศาสนาอิสลามสุดโต่ง แต่เราไม่ได้ต่อต้านมุสลิม” แคเธอรีน เบร็นแนน โฆษกกลุ่มทวงคืนออสเตรเลียบอกกับเอเอฟพี พร้อมเสริมว่าไม่ได้มีลัทธิเหยียดเชื้อชาติอยู่เบื้องหลังการเดินขบวนครั้ง นี้ ซึ่งเธอกล่าวว่า ได้ดึงดูดผู้คนจากหลากหลายพื้นเพ

“ตั้งแต่เมื่อใดกันที่การรักประเทศของคุณและรักคุณค่าและวัฒนธรรมที่คุณเติบโตมาด้วยเป็นการเหยียดเชื้อชาติ” เธอถาม

จอห์น โอลิเวอร์ ของกลุ่มทวงคืนออสเตรเลีย บอกกับสถานีวิทยุและโทรทัศน์ออสเตรเลีย (เอบีซี) ว่า กลุ่มนี้ “ไม่ได้ต่อต้านเชื้อชาติหรือศาสนาใดเป็นพิเศษทั้งนั้น” เขาเสริมว่า “เราต่อต้านแนวคิดสุดโต่งของศาสนาเดียว”

“ผมทราบมาว่าในซิดนีย์และเมลเบิร์นมีชาวมุสลิมที่สนใจเข้าร่วมแล้ว เพราะว่าพวกเขารู้ได้ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น และพวกเขาก็ไม่ชอบสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนี้”

ในนครซิดนีย์ คนหลายร้อยคนออกมาเดินขบวนตากฝนกันในเขตมาร์ตินเพลส ใกล้กับสถานที่เกิดเหตุวิกฤติตัวประกันที่มือปืนรายหนึ่ง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้จับตัวลูกค้าและพนักงานในคาเฟ่แห่งหนึ่งเมื่อเดือนธันวาคม ส่งผลให้ตัวประกัน 2 คน และมือปืนถูกสังหารในเหตุการณ์ครั้งนั้น

558000004040102
“มีแนวคิดสุดโต่งที่เรียกว่าศาสนาอิสลามกำลังหยั่งรากลึกอยู่ในสังคมของเรา” ผู้กล่าวปราศรัยคนหนึ่งในกิจกรรมนี้ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมคนหนึ่งชูป้ายเขียนด้วยมือว่า “ไม่เอาอิสลาม ไม่เอาชารีอะห์ ไม่เอาฮาลาล” กล่าว

ในเมลเบิร์น ความตึงเครียดระหว่างผู้ประท้วงสองฝ่ายนำไปสู่การต่อสู้ตะลุมบอน ทำให้ตำรวจม้าต้องนำที่กั้นมากั้นขวางระหว่างพวกเขา และมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้เข้ารักษาหลายคนที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว

สำหรับในรัฐควีนแลนด์ พอลไลน์ แฮนสัน อดีตนักการเมืองออกมาปกป้องการเดินขบวนนี้ ซึ่งในเว็บไซต์ของกลุ่มทวงคืนออสเตรเลีย ระบุว่า เป็นการต่อต้านกฎหมายชารีอะห์และการคุลมบุรกา (การคลุมผ้าปิดตั้งแต่หัวจรดเท้า เหลือช่องว่างแค่ดวงตา” และสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ

“เรามีผู้คนมากมายอยู่ที่นี่ในวันนี้ที่ยืดหยัดต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ เช่นเดียวกับผม” แฮนสัน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงฝ่ายตรงข้ามก็ยังเรียกการเดินขบวนของกลุ่มทวงคืนออสเตรเลียว่าเป็นการต่อต้านมุสลิม

“กิจกรรมพวกนี้เหมือนกับกระตุ้นการเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงต่อ มุสลิม” แคลร์ เฟสเตอร์ ผู้จัดการประท้วงต่อต้านในซิดนีย์ กล่าวในถ้อยแถลง

“การโจมตีศาสนาอิสลามของพวกเขาแสดงนัยว่าใครก็ตามที่เป็นมุสลิมคือ พวกหัวรุนแรง , สนับสนุนการก่อการร้าย และเป็นต่อต้านเพศหญิง นี่เป็นความพยายามที่พุ่งเป้าที่ชาวมุสลิมทุกคนด้วยทัศนคติเหยียดเชื้อชาติ แบบเหมารวมอย่างเดิมๆ”
 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์