เบิร์จคาลิฟา ตึกสูงที่สุดในโลก ฉายภาพนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์โอบกอดผู้หญิงมุสลิม

245

อาคารที่สูงที่สุดในโลกถูกประดับประดาด้วยภาพขนาดยักษ์ของนายกรัฐมนตรี “จาซินดา อาร์เดิร์น“ ที่กอดผู้หญิงมุสลิมเพื่อปลอบประโลมที่มัสยิดคิลเบอร์นี่ ในเวลลิงตัน

เบิร์จคาลิฟา (Burj Khalifa) ตึกระฟ้าสูง 829 เมตร ในเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สว่างไสวด้วยการฉายภาพขนาดยักษ์ของนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ “จาซินดา อาร์เดิร์น“ ในฮิญาบสีดำ พร้อมด้วยคำภาษาอาหรับ “ซาลาม” (Salam) ที่มีความหมายว่า “สันติภาพ”

นายกรัฐมนตรีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และผู้ปกครองแห่งดูไบ “เชค โมฮัมเหม็ด” ได้แบ่งปันภาพดังกล่าวในทวิตเตอร์ และขอบคุณคุณอาร์เดิร์นสำหรับการสนับสนุนของเธอต่อชุมชนมุสลิม

“นิวซีแลนด์วันนี้อยู่ในการสงบนิ่ง เพื่อให้เกียรติต่อผู้เสียชีวิตจากการโจมตีมัสยิด” เขาทวีต

“ขอบคุณนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นและนิวซีแลนด์ สำหรับความเอาใจใส่และการสนับสนุนที่จริงใจของคุณ อันเป็นการให้เคารพต่อชาวมุสลิม 1.5 พันล้านคน หลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่สั่นคลอนชุมชนมุสลิมทั่วโลก” เชค โมฮัมเหม็ด โพสต์

ภาพต้นฉบับถ่ายโดยช่างภาพชาวเวลลิงตัน “เฮเกน ฮอบกินส์” (Hagen Hopkins) ของ Getty Images

ภาพดังกล่าวถูกฉายที่ตึกเบิร์จคาลิฟาในวันเดียวกันกับที่นิวซีแลนด์ออกอากาศ “การอะซาน” (เสียงเชิญชวนสู่การละหมาด) ทางโทรทัศน์และวิทยุแห่งชาติไปทั่วประเทศ เนื่องในวาระครบรอบ 1 สัปดาห์โศกนาฏกรรมในไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน่าสลด 50 คน หลังมือปืนบุกโจมตีสองมัสยิดด้วยอาวุธปืน

“จาซินดา อาร์เดิร์น“ ได้รับคำชื่นชมจากผู้คนทั่วโลกต่อการรับมือและจัดการโศกนาฏกรรมครั้งนี้ โดยเฉพาะต่อแนวทางการปลอบประโลมและโอบกอดชุมชุมมุสลิมในประเทศแห่งนี้หลังเหตุโจมตี

เธกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Stuff สื่อนิวซีแลนด์ว่า “ ฉันไม่คิดว่าฉันแสดงความเป็นผู้นำ ฉันแค่คิดว่าฉันแสดงความเป็นมนุษย์”

“ในการเมืองเราสามารถเลือกที่จะทำตัวเป็นแบบอย่างได้ … ฉันเชื่ออย่างแท้จริงว่าสิ่งที่ฉันกำลังทำเป็นค่านิยมของชาวนิวซีแลนด์ ทุกครั้งที่ฉันมีโอกาสได้แบ่งปันคำพูด สิ่งที่ฉันสะท้อนในใจคือ : ‘ชาวนิวซีแลนด์มีความรู้สึกอย่างไรในตอนนี้ คำพูดที่ฉันได้ยินอยู่รอบตัวฉันคืออะไร เราทุกคนรู้สึกอย่างไร” เธอกล่าว

นายกรัฐมนตรี “จาซินดา อาร์เดิร์น“ ได้รับคำชื่นชมจากผู้คนและผู้นำทั่วโลกสำหรับการตอบสนองต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายไครสต์เชิร์ช