ซาอุฯ แถลงยุติปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเยเมนแล้ว 1 เดือนคร่าชีวิตประชาชนกว่า 2,800 คน

พ่อชาวเยเมนขณะอุ้มร่างลูกที่เสียชีวิตจากการโจมตีของซาอุฯ (ภาพ Yemen Real news)


 

ซาอุดีอาระเบียประกาศยุติปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเยเมนแล้ว หลังดำเนินมาเกือบ 4 สัปดาห์ อ้างปลดเปลื้องภัยคุกคามต่อประเทศและชาติเพื่อนบ้านได้แล้ว และประกาศจุดเริ่มต้นของปฏิบัติการใหม่ที่ขนานนามว่า “ปฏิบัติการแห่งการฟื้นฟูความหวัง”

ปฏิบัติการ “พายุขั้นเด็ดขาด”  ของซาอุดิอาระเบียในการโจมตีทางอากาศต่อเยเมน ซึ่งดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม เกือบ 1 เดือน ได้ยุติลงแล้ว ตามคำประกาศของ นายพลจัตวา อะหมัด อัลอัซซีรี โฆษกกองทัพซาอุฯ ที่กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของทางการซาอุฯ เมื่อวันอังคาร (21 เม.ษ) ที่ผ่านมา

“ซาอุดิอาระเบียได้สิ้นสุดปฏิบัติการ “พายุขั้นเด็ดขาด” แล้ว แต่การปิดล้อมทางทะเลของซาอุดีอาระเบียที่มีต่อเยเมนจะคงอยู่ และกองกำลังซาอุดีอาระเบียจะยังคงจับตาการเคลื่อนไหวของนักสู้ อันซอรุลเลาะฮ์ (ฮูซี) ต่อไป” นายพลจัตวา อะหมัด อัลอัซซีรี โฆษกกองทัพซาอุฯ กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์

ตามถ้อยแถลงของกองทัพซาอุ ขั้นตอนต่อไปจะมุ่งเป้าไปที่การเจรจาทางการเมือง การส่งมอบความช่วยเหลือ และผสมผสานในทางการเมือง การทูต และทางทหาร

ถ้อยแถลงระบุว่า “ด้วยปฏิบัติการพายุแห่งความแน่วแน่ยุติลง ปฏิบัติการใหม่แห่งการฟื้นฟูความหวังจึงเริ่มต้นขึ้นด้วยเป้าหมายตามมาต่างๆ นานา ทั้งเดินหน้าปกป้องพลเรือน ต่อสู้ก่อการร้ายและอำนวยความสะดวกในการอพยพพลเมืองต่างชาติ ปลดเปลื้องและให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ประชาชนชาวเยเมน”

ถ้อยแถลงโดยกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย อ้างว่า “การโจมตีทางอากาศของซาอุดิอาระเบียได้ทำลาย “อาวุธหนักและจรวดขีปนาวุธที่ถูกยึดจากฐานและค่ายทหาร โดยนักรบฮูซี และกองกำลังที่จงรักภักดีของ อดีตประธานาธิบดี อาลี อับดุลเลาะห์ ซอและห์”

การโจมตีทางอากาศได้ประสบความสำเร็จในการทำลาย “ภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศซาอุดีอาระเบียและของประเทศเพื่อนบ้าน” ซาอุกล่าวอ้างในถ้อยแถลง

ซาอุดีอาระเบียได้เริ่มต้นภารกิจทางทหารและโจมตีทางอากาศต่อเยเมนเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ซึ่งการโจมตีนี้ไม่ได้ผ่านมติของยูเอ็น  โดยซาอุฯ อ้างว่าเพื่อส่งคืนอำนาจให้ฮาดีซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของริยาด

สำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่านรายงานว่า ประชาชนชาวเยเมนกว่า 2,800 คนถูกฆ่าตายในระหว่างการรุกรานโจมตีของซาอุฯ เกือบ 4 สัปดาห์