รัฐควิเบก แคนาดา ห้ามพนักงานภาครัฐสวมใส่สัญลักษณ์ทางศาสนา

106

รัฐควิเบกของแคนาดาจะห้ามพนักงานภาครัฐไม่ให้สวมใส่สัญลักษณ์ทางศาสนาในการออกกฎหมายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 มี.ค.) ซึ่งกลายเป็นข้อถกเถียงที่นักวิจารณ์กล่าวว่า เป้าหมายคือผู้หญิงมุสลิมที่สวมใส่ฮิญาบหรือคลุมหัวอื่นๆ เดลีเมลรายงาน

กฎหมายนี้ถูกเสนอโดยรัฐบาล Coalition Avenir Québec (CAQ) พรรคการเมืองฝ่ายปกครองอิสระของรัฐควิเบกที่มีแนวคิดเอนไปทางฝ่ายขวา นำมาซึ่งการปะทะกันกับ นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ผู้ส่งเสริมเสรีภาพทางศาสนา ในการเลือกตั้งรัฐบาลกลางระดับชาติ โดยมีควิเบกเป็นสมรภูมิสำคัญ

“เป็นเรื่องที่คิดไม่ถึงสำหรับผมว่า ในสังคมเสรีเรา การเลือกปฏิบัติต่อพลเมืองเพราะศาสนาของพวกเขา จะถูกทำให้กลายเป็นเรื่องถูกต้องตามกฎหมาย” ทรูโดกล่าวกับผู้สื่อข่าว ในวันพฤหัสบดี

กฎหมายนี้ซึ่งคาดว่าจะผ่าน จะครอบคลุมพนักงานภาครัฐทั้งหมดในตำแหน่งที่มีอำนาจ รวมถึงครู ผู้พิพากษา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในระหว่างชั่วโมงทำงาน

รัฐบาลในควิเบกได้พยายามมานานหลายปีทีจะจำกัดพนักงานรัฐจากการสวมใส่สัญลักษณ์ทางศาสนาที่ชัดเจน เช่นผ้าคลุมศีรษะและหมวกของชาวยิวในที่ทำงาน

มีการห้ามไม่ให้มีการปิดบังใบหน้า (คลุมหน้า) เต็มรูปแบบกับทุกคนที่ให้หรือรับบริการสาธารณะในควิเบกมีขึ้นในปี 2017 แต่ถูกระงับโดยผู้พิพากษาศาลแคนาดาเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และยังคงอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาทางกฎหมาย

CAQ ได้รับการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งจากคำมั่นสัญญาที่จะจำกัด การเข้าเมืองและกำหนดกฎบัตรทางโลก