คลิป “ไมค์ ปอมปีโอ” เยือนอิสราเอล เผยโฉมแบบจำลอง “พระวิหารที่สาม” ของชาวยิว

616
© AP Photo / Abir Sultan/Pool

นายไมค์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เผยแพร่วิดีโอการเยือนอิสราเอลในหน้าทวิตเตอร์ของเขาเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ซึ่งวิดีโอนี้เผยโฉมโมเดลของ “พระวิหารหลังที่สาม” ด้วย

คลิปวิดีโอนี้เผยให้เห็นปอมปีโอ เยี่ยมชม โบสถ์พระคูหาศักดิ์สิทธิ์ (Church of the Holy Sepulchre) หรือที่คริสตชนออร์โธดอกซ์เรียกว่า โบสถ์การคืนพระชนม์ หรือ โบสถ์แห่งอะนาสตาซิส และกำแพงตะวันตก หรือกำแพงร้องไห้ (Western Wall) จากนั้นตามมาด้วยการชมแบบจำลองของพระวิหารที่สาม (Third Temple)

กลุ่มชาวยิวบางกลุ่มต้องการสร้างพระวิหารที่สามนี้บนเนินพระวิหาร (Temple Mount) ซึ่งสร้างความกังวลต่อมุสลิมว่าจะกระทบสถานศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาแห่งนี้

เนินพระวิหารหรือที่ในภาษาอาหรับเรียกว่า อัลฮะเราะมุชชะรีฟ เป็นเนินเขาในเขตเมืองเก่าของเยรูซาเลมอันเป็นที่ตั้งของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อายุกว่าพันปีของสามศาสนาคือ ศาสนายูดาห์, ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม สิ่งก่อสร้างสำคัญบนเนินเขาแห่งนี้ได้แก่ มัสยิดอัลอักซอ, โดมทองแห่งเยรูซาเลม (โดมออฟเดอะร็อค)

คัมภีร์ไบเบิลระบุว่า วิหารของพวกยิวตั้งอยู่บนเนินพระวิหาร และพงศาวดารของยิวก็ได้ระบุว่าพระวิหารแรกถูกสร้างขึ้นในสมัยของกษัตริย์โซโลมอนเมื่อ 957 ปีก่อนคริสตกาล และถูกทำลายลงโดยบาบิโลเนียเมื่อ 586 ปีก่อนคริสตกาล ส่วนพระวิหารที่สองถูกสร้างขึ้นในสมัยของเศรุบบาเบลเมื่อ 516 ปีก่อนคริสตกาล และถูกพวกโรมันทำลายลงในปีค.ศ. 70 ตามคติของพวกยิวแล้ว พระวิหารที่สามซึ่งจะเป็นหลังสุดท้าย จะถูกสร้างขึ้นจากซากของพระวิหารที่สองบนเนินเขาแห่งนี้แต่ก็ยังไม่ได้สร้างจนถึงปัจจุบัน

นักวิชาการชาวยิว – ออร์โธดอกซ์ส่วนใหญ่เชื่อว่า พระเมสสิยาห์ชาวยิวจะสร้างวิหารที่สามขึ้นมาใหม่ เหตุการณ์ที่บางคนเชื่อว่าอาจเป็นการประกาศวันสิ้นโลก

ในวิดีโอของปอมปีโอนี้ แบบจำลองวิหารที่สามนั้นปรากฏขึ้นพร้อมกับที่เขากล่าวถึง การตัดสินใจล่าสุดของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ในการรับรองอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือที่ราบสูงโกลัน โดยปอมปีโออธิบายว่าดินแดนที่ถูกครอบครองนั้นเป็น“ อสังหาริมทรัพย์ที่ต่อสู้อย่างหนัก” และ“ สถานที่สำคัญ”

ก่อนหน้านี้เขาบอกกับสื่่อ Christian Broadcasting Network (CBN)ว่า ในฐานะที่เป็นคริสเตียน เขา “เชื่ออย่างแรงกล้าว่า เป็นไปได้ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ในขณะนี้ ถูกยกขึ้นมาสำหรับห้วงเวลาเช่นนี้ เสมือนกับราชินิเอสเธอร์ เพื่อช่วยชาวยิวให้รอดพ้นจากการคุกคามของอิหร่าน ”

อ้างอิง สปุตนิก