ศึกลิเบียเดือด ทิ้งระเบิดถล่มสนามบินเดียวในเมืองหลวงที่ใช้การได้

276
ภาพจากทวิตเตอร์ TAYARA

RT – สนามบินเดียวที่ใช้การได้ในกรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย ได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางอากาศ โทรทัศน์ท้องถิ่นและรายงานจากหลายหน่วยงานอ้างพยานผู้เห็นเหตุการณ์ หลังการต่อสู้อย่างหนักเกิดขึ้นระหว่างกองกำลังของรัฐบาลกับนายพลคาลิฟา ฮัฟฟาร์

รายงานระบุว่า เครื่องบินทหารซึ่งเป็นของกองกำลังทหารแห่งชาติลิเบีย (LNA) ได้โจมตีสนามบิน มิติกา (Mitiga) ซึ่งตั้งอยู่ชานเมืองทางทิศตะวันออกของเมืองหลวงลิเบีย โดยได้รับคำสั่งจากนายพลคาลิฟา ฮัฟฟาร์ ผู้นำกลุ่มที่ออกมาท้าทายรัฐบาลในตริโปลีเพื่อก้าวสู่อำนาจ

ทางการลิเบียยืนยันว่าสนามบินถูกปิดหลังจากการโจมตีทางอากาศ แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายหรือความเสียหายที่เกิดขึ้น มิติกาเป็นสนามบินเดียวที่ใช้สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเนื่องจากสนามบินนานาชาติของเมืองหลวงถูกทำลายในปี 2014

ภาพถ่ายที่ปรากฎบนสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นว่ามีควันดำเป็นลูกคลื่นเหนือรันเวย์ของสนามบิน แม้ว่าจะไม่เห็นความเสียหายที่สำคัญ ผู้คนที่โพสต์รูปอ้างว่ามีการระเบิดบ้าง ซึ่งพวกเขาบอกว่าเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยระเบิด อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างอิสระ

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการปะทะกันอย่างต่อเนื่องระหว่างกองกำลังที่จงรักภักดีต่อรัฐบาลแห่งชาติ (Government of National Accord – GNA)) ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ และกองกำลังทหารแห่งชาติลิเบีย (LNA) ของนายพลฮัฟตาร์ซึ่งสนับสนุนคู่แข่งของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้นายพลฮัฟตาร์สาบานว่าจะยึดตริโปลีและ “ปลดแอก” จากสิ่งที่เขาเรียกว่า “กองทหารและผู้ก่อการร้าย” ในการตอบสนองรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติได้เปิดปฏิบัติการทางทหารตอบโต้เพื่อหยุดยั้งการรุกคืบของนายพลฮัฟตาร์

สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนอาหรับลิเบียได้รับความเสียหายจากสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อยาวนาน และกลายเป็นประเทศที่ตกอยู่ในสถานการณ์ไร้รัฐมาตั้งแต่การโค่นล้มและสังหาร พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี โดยการสนับสนุนและโจมตีทางอากาศของนาโต้ เมื่อปี 2011 ภายใต้ข้ออ้าง ‘การช่วยเหลือทางมนุษยธรรม’

ตอนนี้ประเทศส่วนใหญ่ถูกควบคุมโดยกองกำลังของนายพลฮัฟตาร์ จนถึงขณะนี้มีรายงานระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 คนเนื่องจากการปะทะกันในเขตชานเมืองตริโปลี