อิหร่านส่งสัญญาณนักรบในสังกัด ‘เตรียมพร้อมทำสงครามตัวแทน’ : การ์เดี้ยน

1808
นายพลกอซิม สุไลมานี
กอซิม สุไลมานี (กลาง) ผู้นำกองกำลังกุดส์ อันทรงพลังของอิหร่าน /รูปถ่าย: AP

“นายพลกอซิม สุไลมานี” ผู้นำทางทหารที่โดดเด่นสุดของอิหร่านได้พบกับกองกำลังติดอาวุธอิรักในกรุงแบกแดดและบอกให้พวกเขา “เตรียมพร้อมสำหรับทำสงครามตัวแทน” (proxy war)

เดอะการ์เดี้ยน สื่ออังกฤษ รายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง 2 นายที่ไม่เปิดเผยตัวตน กล่าวว่า นายพลกอซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ (Quds force) ที่ทรงแสนยานุภาพแห่งหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ได้เรียกประชุมกองทหารติดอาวุธภายใต้อิทธิพลของเตหะรานเมื่อสามสัปดาห์ก่อน ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาคนี้ อันเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อระดมพันธมิตรในภูมิภาคของอิหร่าน ซึ่งเป็นที่เข้าใจกันว่าได้ก่อให้เกิดความกลัวต่อสหรัฐฯ ว่าผลประโยชน์ของวอชิงตันในตะวันออกกลางกำลังเผชิญกับภัยคุกคามที่เร่งด่วน สหราชอาณาจักรได้ยกระดับสถานะภัยคุกคามสำหรับกองทหารอังกฤษในอิรักในวันพฤหัสบดี (16 พ.ค.)

แม้ว่าซุไลมานีจะได้พบกับผู้นำของกลุ่มมุสลิมชีอะห์มากมายในอิรักในช่วงห้าปีที่ผ่านมา แต่ลักษณะและโทนเสียงของการประชุมครั้งนี้แตกต่างกัน “ มันไม่ได้เป็นการเรียกร้องสู่การจับอาวุธ แต่มันก็ไม่ไกลจากสิ่งนั้น” แหล่งข่าวคนหนึ่งกล่าว

การประชุมนี้ได้นำไปสู่ความตื่นเต้นของกิจกรรมทางการทูตระหว่างสหรัฐ อังกฤษ และเจ้าหน้าที่อิรักที่พยายามขจัดความขัดแย้งระหว่างเตหะรานและวอชิงตัน และตอนนี้กลัวว่าอิรักจะกลายเป็นเวทีสำหรับความขัดแย้ง

จากการรวบรวมข้อมูลบางส่วนนำมาซึ่งการตัดสินใจของสหรัฐฯในการอพยพเจ้าหน้าที่การทูตที่ไม่จำเป็นจากสถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดดและเออร์บิล และเพื่อยกระดับสถานะภัยคุกคามต่อฐานทัพต่างๆ ของสหรัฐในอิรัก การ์เดี้ยนระบุ

ผู้นำของกลุ่มกองทหารอาสาสมัครทั้งหมดที่อยู่ภายใต้ร่มของหน่วยอาสาสมัครประชาชน (Popular Mobilisation Units – PMUs) ของอิรัก ได้เข้าร่วมประชุมที่เรียกโดยสุไลมานี แหล่งข่าวกรองอ้างและว่า ผู้อาวุโสคนหนึ่งที่รับรู้เกี่ยวกับการประชุมนี้ได้พบกับเจ้าหน้าที่ตะวันตกเพื่อแสดงความกังวล

การ์เดี้ยนระบุว่า ในฐานะหัวหน้ากองกำลังกุดส์ชั้นยอด สุไลมานีมีบทบาทสำคัญในการคุมทิศทาง ยุทธศาสตร์ และการปฏิบัติการสำคัญของกองทหารอาสาสมัครนี้ ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาเขาคือตัวแทนที่ทรงอิทธิพลที่สุดของอิหร่านในอิรักและซีเรีย เป็นผู้นำในความพยายามของเตหะรานในการทำให้การปรากฏตัวของตนในทั้งสองประเทศมีความมั่นคง