นายกฯ ญี่ปุ่นเผยคำพูดผู้นำสูงสุดอิหร่าน “ไม่คิดผลิตหรือครอบครองอาวุธนิวเคลียร์”

59
ภาพ khamenei.ir

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ยกคำพูดของอายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านที่ระบุว่า อิหร่านไม่มีเจตนาในการผลิต ครอบครอง และใช้งานอาวุธนิวเคลียร์ NHK สื่อญี่ปุ่น ภาคภาษาไทย รายงาน

นายอาเบะพบหารือกับผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ที่กรุงเตหะราน นครหลวงของอิหร่านในวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน หลังการประชุมร่วมกับประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน โดยผู้นำสูงสุดของอิหร่านนั้นแทบจะไม่เดินทางไปยังต่างประเทศเลย

จากนั้นนายอาเบะได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ตนได้รู้ถึงความมุ่งมั่นของอายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี ที่จะแสวงหาสันติภาพ ซึ่งนายอาเบะมองว่าเป็นก้าวใหญ่ที่มุ่งสู่การรักษาเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาค

นายอาเบะกล่าวว่าตนได้นำสิ่งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐมีความคิดเห็นต่อสถานการณ์ในภูมิภาคมาแจ้งให้ผู้นำสูงสุดของอิหร่านได้รับรู้ โดยระบุถึงตอนที่ประธานาธิบดีทรัมป์มาพบหารือกับตนที่กรุงโตเกียวว่า สหรัฐไม่ต้องการเห็นความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ นายอาเบะยังได้กล่าวถึงการประชุมร่วมกับประธานาธิบดีโรฮานีเมื่อวันก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีโรฮานีบอกกับตนว่าอิหร่านไม่ต้องการทำสงคราม

นายอาเบะกล่าวว่า หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกลกว่าที่ความตึงเครียดนี้จะผ่อนคลายลง และกล่าวเสริมว่าญี่ปุ่นจะพยายามต่อไปเพื่อสันติภาพในภูมิภาคและในระดับโลก