สายการบินเอทิฮัดคว้ารางวัล คริสตัล เคบิ้น อวอร์ด อันทรงเกียรติ

(จากซ้ายไปขวา) มร. เอียน ฮาร์บิสัน บรรณาธิการ แอร์คราฟท์ เคบิ้น แมนเนจเมนท์ (Aircraft Cabin Management) - - มร. คาลัม ลัมมิ่ง รองประธานสายการบินเอทิฮัดฝ่ายประสบการณ์ผู้โดยสาร - มร. ไมค์ ครัมพ์ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการ ออนเนอร์ แบรนดิ้ง (Honour Branding) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Etihad Design Consortium ใน พิธีมอบรางวัล ณ เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี

สายการบินเอทิฮัดคว้ารางวัล คริสตัล เคบิ้น  อวอร์ด 2015 ในสาขา ชั้นโดยสารระดับพรีเมี่ยม และ วีไอพีจากนวัตกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์และห้องโดยสารที่อยู่ส่วนบนของเครื่องบินแอร์บัส เอ380 โดยพิธีมอบรางวัลจัดขึ้น  ณ เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน ซึ่งการมอบรางวัลเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมการออกแบบตกแต่งภายในเครื่องบินประจำปี (Aircraft Interiors Expo)

 รางวัล คริสตัล เคบิ้น  อวอร์ดนับเป็นหนึ่งเดียวที่เป็นที่ยอมรับในวงการการบินในระดับนานาชาติถึง ความเป็นเลิศด้านการออกแบบตกแต่งภายในเครื่องบิน  ซึ่งคณะกรรมการการตัดสินประกอบด้วยนักวิชาการกว่า 20 ท่าน วิศวกร ตัวแทนจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินและสายการบินต่างๆ และนักเขียนที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบตกแต่งภายในเครื่องบิน

 มร. ปีเตอร์ บอมการ์ทเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายพาณิชย์ สายการบินเอทิฮัด กล่าวรางวัลอันทรงเกียรตินี้เป็นบทพิสูจน์ถึงความตั้งใจทำงานอย่างหนักโดยทีมงานสายการบินเอทิฮัดและสมาชิกสมาคมการออกแบบเอทิฮัด(Etihad Design Consortium) พวกเขาทำให้การเดินทางในจินตนาการกลายเป็นจริงด้วยการทุ่มเทด้านนวัตกรรมและใส่ใจในทุกรายละเอียด

 “ผู้โดยสารและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของเรามีส่วนร่วมในกระบวนการทำวิจัยและออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ และเราก็ประสบความสำเร็จในการออกแบบภายในเครื่องบินออกมาได้อย่างสวยงามโดดเด่นทั้งยังตอบโจทย์นักเดินทางสมัยใหม่

รางวัลดังกล่าวมอบให้ทั้งสายการบินเอทิฮัดและเหล่าสมาชิกสมาคมการออกแบบเอทิฮัด(EDC Etihad Design Consortium) – ซึ่งประกอบด้วย 3 แบรนด์ชั้นนำและเอเจนซี่การออกแบบ ผู้อุทิศความทุ่มเทเพื่อให้สายการบินเอทิฮัดสามารถผลิกโฉมการเดินทางทางอากาศและประสบการณ์การเดินทางดังจินตนาการขึ้นมาใหม่

 สมาคมการออกแบบเอทิฮัดก่อตั้งขึ้นเมื่อ 2551 จากความร่วมมือของเอเจนซี่ด้านการวิจัยและสร้างสรรค์ระดับแนวหน้าอย่าง Communispace  และ 3 บริษัทผู้ร่วมมือกับสมาคมการออกแบบเอทิฮัด : Acumen Design Associates ที่ได้รับเลือกให้ออกแบบที่นั่งบนเครื่องบิน  Factorydesign ผู้ที่ได้รับเลือกให้ออกแบบส่วนที่ช่วยสร้างประสบการณ์ความประทับใจแก่ผู้โดยสารและการเดินทางสู่จุดหมายปลายทาง และ Honour Branding ที่ได้รับมอบหมายในการประสานงานโครงการระหว่างสายการบินเอทิฮัดและสมาคมการ ออกแบบเอทิฮัดรวมถึงการกำหนดกลยุทธ์ความคิดสร้างสรรค์สำหรับแนวคิดในการ ทำงาน

 สายการบินเอทิฮัดได้ออกแบบห้องโดยสารชั้นบนของเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จำนวน 10 ลำของสายการบินฯใหม่ตามวัตถุประสงค์นี้ ซึ่งลำแรกได้ให้บริการแล้วขณะนี้ระหว่างอาบูดาบีและท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ และจะเริ่มให้บริการสู่ซิดนีย์และนิวยอร์คในเดือนมิถุนายน และธันวาคมนี้

 บริเวณ ห้องโดยสารชั้นบนเครื่องบินเอ380 ของสายการบินเอทิฮัดมอบ 3 ประสบการณ์สุดพิเศษได้แก่  บริเวณล็อบบี้ที่หรูหราเหนือระดับ เดอะ เรสซิเดนซ์ โดยเอทิฮัด ห้องสวีทส่วนบุคคลขนาด 3 ห้องบนน่านฟ้าครั้งแรกบนหน้าประวัติศาสตร์การบินเชิงพาณิชย์  ประกอบด้วยห้องรับรอง ห้องนอนเตียงเดี่ยว ห้องอาบน้ำในตัว เฟิร์ส อพาร์ทเม้นท์ในชั้นเฟิร์สคลาส ซึ่งใหญ่ขึ้น 74 เปอร์เซ็นต์จากที่นั่งชั้นเฟิร์สคลาสในปัจจุบันพร้อมความล้ำสมัยด้วยเตียง นอนและเก้าอี้นั่งที่มีทางเดินเข้าสู่ที่นั่งได้โดยตรง นับเป็นครั้งแรกกับความสำเร็จบนเครื่องบินแบบลำตัวกว้าง ในส่วนชั้นโดยสารบิสิเนสสตูดิโอที่มาพร้อมความหรูหราและเทคโนโลยีที่มากขึ้น พร้อมพื้นที่ใช้สอยส่วนบุคคลที่เพิ่มขึ้นอีก 20 เปอร์เซ็นต์

 ทางเข้าสู่ห้องโดยสารชั้นบนของเครื่องบินได้เปลี่ยนประสบการณ์บนเครื่องบินให้ประดุจการก้าวเข้าสู่โรงแรมบูติก ระบบแสงไฟได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบทางเรขาคณิตในสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมผสานกับการออกแบบสมัยใหม่ที่งดงาม เช่นเพดานในสไตล์โมเสดของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในอาบูดาบี  ด้วยการจัดวางไฟแบบโกโบ้ให้สะท้อนถึงการออกแบบรูปโฉมเครื่องบินแบบ ‘Facets of Abu Dhabi’ ลงบนพนังและพื้นของห้องโดยสาร

 ห้องโดยสารใหม่นำเสนอความหรูหราอันไม่เคยปรากฎมาก่อน ทั้งพื้นที่และความเป็นส่วนตัว นับเป็นห้องโดยสารที่ออกแบบมาได้อย่างดีเยี่ยมในบรรดาการออกแบบภายในห้องโดยสารเชิงพานิชย์