คณะผู้แทนระดับสูง “ฮามาส” เยือนอิหร่าน หวังบรรลุ “ผลลัพธ์สำคัญ”

58
(ซ้าย) รองหัวหน้าฮามาสปีกการเมือง ซาและห์ อัล-อารูรี (ขวา) คามาล คาราซี ประธานสภายุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอิหร่าน / ภาพ IRNA

คณะผู้แทนอาวุโสของขบวนการฮามาสแห่งปาเลสไตน์ นำโดยรองหัวหน้าฮามาส ซาและห์ อัล-อารูรี (Saleh al-Aruri) ได้เดินทางถึงอิหร่านในวันเสาร์ที่ผ่านมา (20 ก.ค.)

เว็บไซต์ของฮามาสรายงานว่า คณะผู้แทนฮามาสจะประชุมกับเจ้าหน้าที่อาวุโสอิหร่านเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับวาระปาเลสไตน์

ทั้งนี้หัวหน้าฮามาส อิสมาอีล ฮานีเยะห์ ประกาศความหวังด้วยว่า การเยือนอิหร่านครั้งนี้ของคณะผู้แทนอาวุโสจะบรรลุ ‘ผลลัพธ์ที่สำคัญ’ เว็บไซต์ของกลุ่มระบุ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ของฮามาสอธิบายว่า การเยือนนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ละเอียดอ่อน (sensitive) ในภูมิภาคนี้

ซาและห์ อัล-อารูรี หัวหน้าคณะเยือนอิหร่านครั้งนี้ นอกจากเป็นรองหัวหน้าฮามาส เขาเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกองทหารของฮามาส “กองพันอิซซุดดีนก็อซซาม” (Izzadin al-Qassam Brigades) และรับผิดชอบการต่อสู้กับอิสราเอลในฝั่งเวสต์แบงก์ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศรางวัล 5 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับข้อมูลซึ่งจะนำไปสู่การจับกุม อัล-อารูรี

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อาวุโสของฮามาสที่ร่วมคณะเยือนอิหร่านประกอบด้วย มูซา อะบูมาร์ซูก (Musa Abu Marzouq), มาเฮอร์ ซาเละห์ (Maher Salah) หัวหน้าสำนักงาน, อิซซาร์ ริชก์ (Ezzar Rishq), ซาเฮร์ จาบารีน (Zaher Jabareen),โอซามา ฮัมดาน (Osama Hamdan), ฮุซาม บัดราน (Husam Badran), อิสมาอิล ริดวาน (Ismail Radwan), และคาลิด กัดดูมี (Khaled Qaddoumi)

อิหร่านยืนยันหนุนขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์จนกว่าได้รับชัยชนะ

ด้าน อิร์นา สื่อทางการอิหร่านรายงานว่า ในการพบปะกับคณะผู้แทนอาวุโสฮามาสวันอาทิตย์ (21 ก.ค.) คามาล คาราซี ประธานสภายุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของอิหร่านยืนยันอีกครั้งว่า อิหร่านจะสนับสนุนปาเลสไตน์ต่อไป “เนื่องจากการปลดปล่อยดินแดนและอัลกุดส์ (มัสยิดอัลอักซอ) อันศักดิ์สิทธิ์เป็นหนึ่งในวาระที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอิหร่าน”

เขากล่าวว่า เตหะรานได้ให้การสนับสนุนชาวปาเลสไตน์นับตั้งแต่ชัยชนะของการปฏิวัติอิสลาม

ด้าน “ซาและห์ อัล-อารูรี” ผู้นำคณะในฐานะตัวแทนของ อิสมาอีล ฮานีเยะห์ ชื่นชมบทบาทของอิหร่านในการส่งเสริมวาระของปาเลสไตน์ โดยแสดงความหวังว่าความร่วมมือฉันพี่น้องระหว่างอิหร่านและปาเลสไตน์จะดำเนินต่อไปจนกว่า “อัลกุดส์จะได้รับอิสรภาพ”