ปานามายืนยันแล้ว เรือบรรทุกน้ำมัน “MT Riah” ที่ถูกอิหร่านยึด ลักลอบขนน้ำมันเถื่อนจริง

เรือเร็ว IRGCเคลื่อนที่ไปรอบๆ MT Riah เรือบรรทุกน้ำมันยูเออี ที่อิหร่านยึด ในข้อหาลักลอบขนน้ำมันอิหร่าน / เพรสทีวี

หน่วยงานทางทะเลของปานามายืนยันแล้วว่า เรือบรรทุกน้ำมันที่ดำเนินงานภายใต้ธงของปานามาและถูกยึดโดยอิหร่านในอ่าวเปอร์เซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากการลักลอบนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ได้ฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศจริง เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

เมื่อวันอาทิตย์ (21 ก.ค.) องค์การบริหารการเดินเรือแห่งปานามา (AMP) ตรวจสอบการใช้เรือที่ได้รับอนุญาตจากปานามาในการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่กี่วันหลังจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) กักเรือบรรทุกน้ำมัน เอ็มที ริอาห์ (MT ‘Riah) ในข้อหาลักลอบขนน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ

“เราขอประณามอย่างเด็ดขาดต่อการใช้เรือที่มีธงปานามาในการกระทำที่ผิดกฎหมาย คุกคามความปลอดภัยของชีวิตมนุษย์” AMP ได้เน้นย้ำในแถลงการณ์ตามที่เพรสทีวีรายงาน

แถลงการณ์กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผู้ที่ละเมิดกฎหมายอนุสัญญาและข้อตกลงระหว่างประเทศจะถูกลงโทษอย่างชัดเจน และเสี่ยงต่อการถูกยกเลิกเรือจากสำนักทะเบียน”

ในวันศุกร์ (19 ก.ค.) สำนักทะเบียนเรือของปานามา (Panamanian Ship Registry) เริ่มดำเนินการถอดทะเบียนเรือลำนี้อย่างเป็นทางการ หลังจากการสอบสวนระบุว่าเรือบรรทุกน้ำมันได้ “ละเมิดกฎระเบียบระหว่างประเทศโดยเจตนา” AMP กล่าว ตามที่เพรสทีวีรายงาน

ตามข้อมูลเว็บไซต์ระหว่างประเทศ เรือลำนี้ได้เปลี่ยนชื่อมาแล้ว 4 ครั้ง ระหว่างปี 2009 และปี 2019 โดยบริษัท ไพรม์ แทงเกอร์ (Prime Tankers LLC) ซึ่งเป็นเจ้าของเรือในดูไบกล่าวว่า ได้ขายเรือลำนี้ให้แก่ เมิร์จ อัลบาฮาร์ (Mouj Al-Bahar) บริษัทของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อีกรายหนึ่ง

เรือลำนี้ถูกอิหร่านยึดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พร้อมลูกเรือ 12 คน คล้อยหลังจากนั้นอีก 5 วัน ในวันที่ 19 กรกฎาคม อิหร่านก็ได้ยึดเรืออังกฤษอีก 2 ลำ โดยได้ปล่อยไปลำหนึ่ง และยังคงยึดไว้อีกหนึ่งลำ พร้อมลูกเรืออีก 23 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอินเดีย