ทรัมป์บอก เขาสามารถชนะสงครามอัฟกานิสถานได้ใน 10 วัน แต่ “ไม่ต้องการฆ่าคน 10 ล้านคน”

แฟ้มภาพ : ยานพาหนะเสียหายที่จุดเกิดเหตุระเบิดในคาบูล© Reuters / Mohammad Ismail

RT – ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังขอความช่วยเหลือจากปากีสถานเพื่อปลดวอชิงตันให้หลุดพ้นจากสงครามในอัฟกานิสถาน โดยกล่าวว่าเขาสามารถ “ชนะ” สงครามนั้นในอีกหนึ่งสัปดาห์ ถ้าเขาต้องการฆ่าคนนับล้านและลบล้างประเทศนี้

“ผมสามารถชนะสงครามนั้นได้ภายในหนึ่งสัปดาห์” ทรัมป์กล่าวเมื่อวันจันทร์ (22 ก.ค.) ขณะที่เขาพบกับนายกรัฐมนตรี อิมราน คาน ของปากีสถานที่ทำเนียบขาว “อัฟกานิสถานจะถูกลบล้างออกจากโลก … ใน 10 วัน”

“ผมไม่ต้องการไปเส้นทางนั้น” ทรัมป์กล่าวเสริม “ผมไม่ต้องการฆ่าคน 10 ล้านคน”

ทรัมป์กล่าวว่า ปากีสถานจะช่วย “ปลด” สหรัฐอเมริกาออกจากสงครามอันยาวนานในอัฟกานิสถานที่ฝ่ายบริหารของสหรัฐชุดก่อนหน้านี้ได้เข้าไปพัวพัน

“เราอยู่ที่นั่นมา 19 ปีแล้ว และเราได้ทำหน้าที่ในสถานะเป็นตำรวจ ไม่ใช่ทหาร” ทรัมป์กล่าวและเสริมว่าเขาถอนทหารสหรัฐออกแล้วจากทางแก้ปัญหาอัฟกานิสถาน

“ นี่เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดที่เราเคยทำเพื่อสันติภาพ” อิมราน คาน กล่าวเสริมและหวังว่า ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้ารัฐบาลอัฟกันจะเห็นด้วยที่จะพูดคุยโดยตรงกับกลุ่มตาลีบัน

ซัลลเมย์ คาลิลซาด (Zalmay Khalilzad) ทูตสหรัฐฯ ได้ทำการเจรจากับกลุ่มตอลิบานเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อบรรลุ “ข้อตกลงเกี่ยวกับหลักการ” ในเดือนมกราคม เกี่ยวกับการถอนทหารต่างชาติออกจากอัฟกานิสถาน แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

“ เห็นได้ชัดว่าทุกฝ่ายต้องการยุติสงคราม” คาลิลซาดกล่าวในเวลานั้น