เสี้ยม! อ้างผู้ก่อการร้ายฟาตอนี “เบื้องหลัง” ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน

184

ผู้ไม่หวังดี พยายามเสี้ยม “พุทธ-อิสลาม” ให้ขัดแย้ง เปิดประเด็นมั่ว อ้างผู้ก่อการร้ายภาคใต้้อยู่เบื้องหลังภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนที่กำลังเป็นกระแสโด่งดัง

สืบเนื่องจากข่าวดังในโซเชียล กรณีนักศึกษาที่วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน และมีการนำไปจัดแสดงในศูนย์การค้าใน จ.นครราชสีมา ต่อมามีการให้ปลดออกเพราะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันมีการเข้าแจ้งความต่อกองปราบปรามเพื่อเอาผิด และมีความพยายามให้นำภาพที่วาด 4 ภาพไปทำลายนั้น

แต่ปรากฏว่าล่าสุด ผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อบัญชี ภัทร พันล้าน มีความพยายามจะโยงว่า ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนดังกล่าวมีผู้อยู่เบื้องหลังคือ ผู้ก่อการร้ายภาคใต้ โดยอ้าง “อักษร F ที่อยู่หลังฉาก” หนึ่งในภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ว่าหมายถึง “ฟาตอนี” และเป็นการทิ้งสัญลักษณ์ในการต่อสู้ของกลุ่มขบวนการฯ ในภาคใต้

“เสียงกระซิบจากชายแดนใต้ จากผู้ที่เคยทำงานในเขตพื้นที่จชต.และรับรู้ข้อมูลเชิงลึกได้บอกว่า “อักษร F ที่อยู่หลังฉากภาพอัปยศอุลตร้าแปลงนั้น มันคือการทิ้งสัญลักษณ์ในการต่อสู้ของกลุ่มโจรควายตอนี ที่จะทิ้งสัญลักษณ์ประกาศศึกและเยาะเย้ยเจ้าหน้าใว้ในทุกที่เมื่อมีการสร้างผลงาน” ผู้ใช้เฟสบุ๊คเพจ ภัทร พันล้าน ระบุ

 

แม้ข้อความที่ภัทร พันล้าน โพสต์ตั้งข้อสังเกตจะมีผู้แชร์ออกไปไม่มากนัก ประมาณ 60 แชร์เท่านั้น แต่เมื่อเพจ ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat ที่มีผู้ติดตามหลักแสนได้แชร์มาเผยแพร่ต่อ ก็ปรากฏว่ามีผู้แชร์ออกไปเป็นจำนวนเกือบ 300 แชร์ (ณ เวลาเขียนต้นฉบับ 10.00 น. 14 ก.ย.62)

 

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้เฟสบุ๊คหลายคนที่ได้มาโพสต์ตอบ ว่าการตั้งข้อสังเกตดังกล่าวนั้นมั่วโดยสิ้นเชิง เนื่องจากอักษร F ในภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนนั้น น่าจะหมายถึงสัญลักษณ์ของแบรนด์ Fendi ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวของกับ “ฟาตอนี” หรือ กลุ่มขบวนการในจังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด

กระเป๋าแบรนด์ Fendi