ทรัมป์โบ้ย! โยนรัฐบาลอัสซาดต้องปกป้องชาวเคิร์ด “ไม่ใช่สหรัฐ”

47
© REUTERS / JONATHAN ERNST

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีซีเรีย “บาชาร์ อัลอัสซาด” และประเทศอื่นๆ ควรรับผิดชอบในการปกป้องชาวเคิร์ดที่เป็นพันธมิตรของสหรัฐในตอนเหนือซีเรียเพื่อต่อต้านการรุกรานของตุรกี ไม่ใช่สหรัฐฯ ซึ่งอยู่ห่างจากซีเรีย 7,000 ไมล์

“หลังจากเอาชนะ 100% ต่อไอซิส ผมได้ถอนกองกำลังของเราส่วนใหญ่ออกจากซีเรีย ปล่อยให้ซีเรียและอัสซาดปกป้องชาวเคิร์ดและต่อสู้กับตุรกีเพื่อดินแดนของพวกเขาเอง …ผมพูดกับนายพลของผมว่าทำไมเราต้องต่อสู้เพื่อซีเรียและอัสซาดเพื่อปกป้องดินแดนของศัตรูของเรา” ทรัมป์ทวีตเมื่อวันจันทร์ (14 ต.ค.)

“ใครก็ตามที่ต้องการช่วยซีเรียในการปกป้องชาวเคิร์ดนั้นดีเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นรัสเซีย จีน หรือนโปเลียน โบนาปาร์ต ผมหวังว่าพวกเขาจะทำได้ดีมากกว่าเราที่อยู่ห่างออกไป 7,000 ไมล์!” เขาเขียน

 

กองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรีย (SDF) ที่มี  “หน่วยคุ้มครองประชาชน” (YPG) ของชาวเคิร์ดเป็นกระดูกสันหลังเป็นกลุ่มพันธมิตรต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ที่คุมพื้นที่ทางเหนือของซีเรียติดกับชายแดนตุรกี วอชิงตันได้ให้การสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์แก่ YPG และ SDF อย่างยาวนาน โดยเรียกพวกเขาว่าเป็นพันธมิตรสำคัญในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรีย อย่างไรก็ตามผู้สังเกตการณ์หลายคนเห็นว่าการสนับสนุนนี้เป็นส่วนหนึ่งของเภทุบายโดยสหรัฐฯ ในการบั่นทอนซีเรียมิให้ตั้งหลักได้

กองกำลังทหารตุรกีและกองกำลังติดอาวุธที่เรียกว่า “ฟรีซีเรียอาร์มี” (Free Syrian Army – FSA) ซึ่งอังการาให้การอุปถัมภ์ เปิดปฏิบัติการรุกข้ามพรมแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ในความพยายามที่จะกำจัดกองกำลังชาวเคิร์ด “หน่วยคุ้มครองประชาชน” (YPG) และผลักพวกเขาออกจากพื้นที่ชายแดน

หลังจากกระแสการวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของสหรัฐที่จะถอนตัวจากตอนเหนือซีเรียก่อนปฏิบัติการทางทหารของตุรกี และปล่อยให้ชาวเคิร์ดต่อสู้กับตุรกีด้วยตัวเอง ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่าวอชิงตันจะตอบโต้การรุกรานของอังการาด้วยมาตรการอื่น ๆ