อิหม่ามชาวปากีสถานโดนจำคุก5ปี เหตุสอนสร้างความเกลียดชังมุสลิมชีอะฮ์

ลาฮอร์ –ศาลแห่งหนึ่งในปากีสถานได้ตัดสินจำคุกอิหม่ามหรือผู้นำละหมาดคนหนึ่งเป็นเวลาห้าปีในข้อหาพูดยุยงให้เกิดความเกลียดชังต่อนิกายอื่น เจ้าหน้าที่แถลงเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2015

เมาลานา อบูบาการ์ ผู้นำละหมาดคนหนึ่งถูกจับกุมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ในอำเภอคาเซอร์ ปัญจาป ห่างจากลาฮอร์ไปทางใต้ประมาณ 50 กิโลเมตร เนื่องจากกล่าวคำปราศรัยต่อต้านนิกายชีอะฮ์ชนกลุ่มน้อย อัยการคนหนึ่งบอกกับ AFP

“ผู้พิพากษาศาลต่อต้านการก่อการร้ายได้พิพากษาเมื่อวันอังคาร(19/5/2015) ให้จำคุกอิหม่ามเป็นเวลาห้าปีเนื่องจากกล่าวคำปราศรัยสร้างความเกลียดชัง” อัยการผู้ไม่เปิดเผยชื่อกล่าว

“อิหม่ามผู้นี้ความผิดเนื่องจากการพูดยุยงให้เกิดความเกลียดชังต่อชาวชีอะฮ์ และกล่าวคำขวัญระหว่างการแสดงธรรมเทศนาของเขาว่าชีอะฮ์คือผู้ปฏิเสธศรัทธา” เขากล่าว

เจ้าหน้าผู้นี้กล่าวว่า ภายใต้แผนปฏิบัติการแห่งชาติเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายของปากีสถาน เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้นำละหมาดไปหลายคนแล้ว และศาลได้ตัดสินจำคุกพวกเขาด้วยข้อหากล่าวคำปราศรัยสร้างความเกลียดชัง

เขายังกล่าวอีกว่า เขาไม่สามารถบอกจำนวนการลงโทษได้เพราะข้อมูลยังคงอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคดีเหล่านี้

เชคซาอีด อะห์มัด อัยการเขตลาฮอร์ยืนยันการพิพากษาลงโทษต่ออิหม่ามผู้นี้
ความรุนแรงที่เกิดจากการแบ่งแยกทางนิกายได้คร่าชีวิตผู้คนในประเทศนี้ไปหลายพันคนแล้วในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ในเหตุการณ์นองเลือดครั้งล่าสุด ชีอะฮ์ 44 คนถูกสังหารหมู่ในการาจีสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการโจมตีครั้งแรกที่อ้างโดยกลุ่มรัฐอิสลามในประเทศ

แผนปฏิบัติการแห่งชาติเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งรวมถึงกลุ่มนักรบนอกกฎหมาย การจดทะเบียนโรงเรียนสอนศาสนา และการปราบปรามการพูดสร้างความเกลียดชังนี้ ถูกประกาศขึ้นหลังจากที่กลุ่มฏอลีบันได้สังหารประชาชนไป 154 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน เมื่อเดือนธันวาคม

ปากีสถานยังได้ยกเลิกการพักโทษประหารชีวิตหกปีด้วย และประกาศตั้งศาลทหารในกรณีการกระทำผิดกฎหมายก่อการร้าย

 

http://tribune.com.pk/story/889374/pakistani-imam-jailed-for-five-years-for-hate-speech/