มหาเดร์ยกย่องความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของอิหร่าน

ภาพ IFP

มหาเดร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ยกย่องความก้าวหน้าของอิหร่านในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยกล่าวว่าการพัฒนาที่ “น่าทึ่ง” ของเตหะรานภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้เขามีความสุข ไอเอฟพีนิวส์ สื่ออิหร่านรายงาน

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้กล่าวแสดงความคิดเห็นนี้เมื่อวันศุกร์ (25 ต.ค.) ในการพบปะกับประธานาธิบดีอิหร่านฮัสซันรู ฮานี ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งที่ 18 ของกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (Non-Aligned Movement – NAM) ในกรุงบากู เมืองหลวงของประเทศอาเซอร์ไบจาน

“ผมถือว่าตัวเองเป็นเพื่อนของอิหร่านเสมอมา ความก้าวหน้าของอิหร่านในด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ เป็นสิ่งน่าทึ่ง และในเวลาเดียวกันก็ทำให้ผมมีความสุข” มหาเดร์กล่าว และเสริมว่า เขาชื่นชมความสามารถทางเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ของอิหร่านและความก้าวหน้าของประเทศนี้

“ มาเลเซียรู้สึกประทับใจกับการต่อสู้ต้านทานของรัฐบาลอิหร่านและประชาชนต่อการกดดันของสหรัฐฯ เพราะคุณสามารถเอาชนะแรงกดดันของสหรัฐได้ดี และการต่อสู้นี้เป็นเรื่องน่ายกย่อง” เขากล่าว

“ การคว่ำบาตรของสหรัฐไม่เพียงแต่ต่อต้านอิหร่านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการต่อต้านประเทศอื่นๆ รวมถึงมาเลเซียด้วย และเราควรเดินหน้าเพื่อพัฒนาความร่วมมือ” มหาธีร์กล่าว

“ มาเลเซียและอิหร่านในฐานะประเทศมุสลิมสองประเทศ สามารถสร้างความก้าวหน้าอย่างยิ่งใหญ่ โดยใช้ศักยภาพทางวิทยาศาสตร์และเศรษฐกิจของพวกเขา และมีส่วนนำไปสู่ความก้าวหน้าของชาวมุสลิม” เขากล่าวต่อ

ด้านรูฮานีกล่าวว่า อิหร่านยินดีที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับมาเลเซียในทุกด้านที่มีความสนใจร่วมกัน โดยแสดงความหวังว่าความสัมพันธ์เหล่านี้จะพัฒนาขึ้นไปในไม่ช้า

ประธานาธิบดีรูฮานีย้ำว่า ความพยายามของมหาธีร์โมฮัมหมัดในการพัฒนาประเทศมาเลเซียได้รับการยกย่องจากชนระดับสูงเสมอมา รวมถึงชาวอิหร่าน

เขาเน้นว่าการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของเตหะราน – กัวลาลัมเปอร์อยู่ในความสนใจของทั้งสองประเทศและรัฐบาล โดยเสริมว่า “เราต้องสร้างกลไกใหม่สำหรับการพัฒนาความร่วมมือที่ครอบคลุมมากขึ้น”

“เราเป็นสมาชิกของประชาชาติอิสลาม (Islamic Ummah) และไม่มีความแตกต่างระหว่างกิ่งก้านสาขาของอิสลาม” เขากล่าวโดยเน้นว่า การมีกิ่งก้าน (นิกาย,สาขา) ที่แตกต่างกันในโลกมุสลิมไม่ควรทำให้เกิดการแบ่งแยก และเราต้องเป็นเอกภาพในการต่อต้านศัตรู”