“ทรัมป์” แถลงยืนยัน “ผู้นำไอซิส” ตายแล้ว “เหมือนสุนัข เหมือนคนขี้ขลาด”

85
ทำเนียบขาวเผยแพร่ภาพทรัมป์ นั่งดูปฏิบัติการจากห้องติดตามสถานการณ์ (Situation Room) ในทำเนียบขาว พร้อมกับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประกาศในวันอาทิตย์ (27 ต.ค.) ว่า ผู้นำสูงสุดของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส “นายอะบูบักร์ อัลบักดาดี” เสียชีวิตแล้ว จากปฏิบัติการจู่โจมทางทหารของสหรัฐฯ ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า นายบักดาดีปลิดชีพตัวเองด้วยการจุดระเบิดที่เสื้อติดระเบิดฆ่าตัวตาย หลังจากหนีการจู่โจมของกองทัพอเมริกันจนไปติดอยู่ในอุโมงค์ที่ไม่มีทางออก

“ เขาเสียชีวิตเหมือนสุนัข เขาเสียชีวิตเหมือนคนขี้ขลาด โลกตอนนี้เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยกว่ามาก” ทรัมป์กล่าวทางโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสดจากทำเนียบขาว

แบกแดดเสียชีวิตหลังจากวิ่งเข้าไปในปลายอุโมงค์ขณะที่เขาถูกไล่ล่าโดยสุนัขทหารอเมริกัน เขา “ส่งเสียงครวญคราง ร้องไห้ และกรีดร้องไปตลอดทาง” ทรัมป์กล่าว

ทรัมป์ กล่าวด้วยว่า ลูกๆ ของเขาสามคนก็เสียชีวิตระหว่างการระเบิดฆ่าตัวตายของบักดาดีด้วย

ทหารอเมริกันจำนวนหนึ่งถูกส่งไปกับเฮลิคอปเตอร์ 8 ลำจากฐานทัพในอิรักผ่านน่านฟ้าซึ่งควบคุมโดยรัสเซียและตุรกี เพื่อไปยังกลุ่มอาคารที่เชื่อว่านายบักดาดีกบดานอยู่ จากนั้นเริ่มปฎิบัติการจู่โจมทันที ทหารอเมริกันนั้นไม่มีใครเสียชีวิต มีเพียงสุนัขทหารได้รับบาดเจ็บหนึ่งตัว ทรัมป์กล่าว

ทรัมป์กล่าวว่า ผลการทดสอบดีเอ็นเอในสถานที่เกิดเหตุ ภายใน 15 นาทีหลังจากที่เขาระเบิดตัวเองระบุชัดเจนว่าเป็นนายบักดาดีจริง และทหารอเมริกันนำ “ชิ้นส่วนของร่างกาย” ของเขากลับมาจากที่เกิดเหตุ

รายงานระบุว่า กลุ่มอาคารดังกล่าวอยู่ใกล้หมู่บ้านบาริชา ในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ห่างจากชายแดนซีเรีย-ตุรกี เพียง 5 กม.

ทรัมป์ ระบุว่า ตนนั่งดูปฏิบัติการครั้งนี้จากห้องติดตามสถานการณ์ (Situation Room) ในทำเนียบขาว พร้อมกับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ และยังได้กล่าวขอบคุณรัสเซีย ซีเรีย ตุรกี อิรัก และกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดที่สนับสนุนปฏิบัติการครั้งนี้ หลังจากที่รัสเซียยินยอมเปิดน่านฟ้าเพื่อให้มีการโจมตีทางอากาศ ส่วนนักรบชาวเคิร์ดเป็นฝ่ายให้ข้อมูลข่าวกรองสำคัญกับทางสหรัฐฯ

อนึ่งการเสียชีวิตของผู้นำไอซิสได้รับรายงานอย่างไม่ถูกต้องหลายครั้งในปีที่ผ่านมา

Trump speaks of special operation in Syria

Trump speaks of special operation in Syria

โพสต์โดย Sputnik เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2019