ทำเนียบขาวเผยภาพทรัมป์ช่วงติดตามสถานการณ์ปลิดชีพผู้นำไอซิส ช่างภาพโอบามาอ้าง “จัดฉาก”

ทำเนียบขาวเผยแพร่ภาพทรัมป์ นั่งดูปฏิบัติการจากห้องติดตามสถานการณ์ (Situation Room) ในทำเนียบขาว พร้อมกับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ

สปุตนิก – ทำเนียบขาวปล่อยภาพประธานาธิบดีทรัมป์แห่งสหรัฐและเจ้าหน้าที่หลายคนซึ่งอ้างว่า ขณะติดตามสถานการณ์หน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ จู่โจมผู้นำไอซิส “อะบูบักร์ อัล-บักดาดี” ในเย็นวันเสาร์ (26 ต.ค.) โดยในเช้าวันอาทิตย์ (27 ต.ค.) ทรัมป์ประกาศว่าการโจมตีนี้ทำให้นายบัดดาดีถูกปลิดชีพแล้ว

“ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จับตามองหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ กำลังเข้าใกล้ผู้นำไอซิส อะบูบักร์ อัล-บักดาดี” ทำเนียบขาวทวีต

ในภาพดังกล่าวทรัมป์ถูกห้อมล้อมรอบไปด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐหลายคน รวมถึงรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์, นายมาร์ค ที เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหม และประธานคณะเสนาธิการทหาร มาร์ค มิลลีย์

ภาพถ่ายดังกล่าวชวนให้นึกถึงภาพถ่ายที่คล้ายกันในปี 2011 ขณะประธานาธิบดีบารัค โอบามา รัฐมนตรีต่างประเทศฮิลลารี คลินตัน รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน และคนอื่นๆ เฝ้าดูหน่วยซีลกองทัพเรือสหรัฐฯ บุกจู่โจมปลิดชีพผู้นำอัลกออิดะห์ “อุซามาะห์ บินลาเด็น” ในเมืองอับบอตตาบัด ปากีสถาน

ทว่าทวีตของ “พีท โซซา” (Pete Souza) ช่างภาพของโอบามา บอกเป็นนัย ๆ ว่า ภาพถ่ายดังกล่าวเป็น “การจัดฉาก”

ในทวีตโซซาอ้างว่า “ตามรายงาน” การจู่โจมนี้เริ่มต้นเมื่อเวลา 15.30 น. ตามเวลาของวอชิงตันดีซี ในขณะที่เวลาที่ระบุในภาพถ่ายนั้นบอกว่าภาพนั้นถ่ายเมื่อเวลา 17:05:24 น. ตามเวลาวอชิงตันดีซี ซึ่งผ่านไป 90 นาทีหลังจากการโจมตี

ในขณะที่การอ้างของโซซา ถูกโจมตีอย่างรวดเร็วจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่โกรธเคือง การอ้างนั้นดูเหมือนจะผิด เนื่องจากขัดแย้งกับข้อมูลที่ทรัมป์ให้ไว้ในช่วงประกาศวันอาทิตย์

“ เรารวมตัวกันตอนห้าโมงเมื่อวานนี้” ทรัมป์กล่าว “เรารวบตัวกันประมาณห้าโมง การโจมตีเริ่มขึ้นหลังจากนั้น”

มีการคอมเมนต์ด้วยความโกรธในทวีตของโซซา ที่เขาอ้างถึงรายงานว่า ทรัมป์อยู่ที่สนามกอล์ฟในเวลา 3:30 น. ในวันเสาร์ เท่ากับบอกว่าทรัมป์เป็น ‘นักกอล์ฟ’ ในขณะที่ทหารสหรัฐกำลังทำการจู่โจมใน อิดลิบของซีเรีย

ในทวีตต่อมาโซซาออกมาปฏิเสธคำอ้างของเขาว่ารูปถ่ายนั้น “จัดฉาก” โดยอ้างถึงการบอกเล่าของทรัมป์ว่าการจู่โจมเกิดขึ้นในเวลา 17.00 น. จากนั้นเขาก็กล่าวว่า “เป็นไปได้อย่างแน่นอนว่าภาพถ่ายถูกถ่ายในระหว่างการโจมตี”