เอ๊ะยังไง? เป็น “ผู้นำไอซิส” แต่ไปตายในอิดลิบ ถิ่น “อัลกออิดะห์”

151
© REUTERS / Maxar Technologies

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศการเสียชีวิตของ “อะบูบักร์ อัล-บักดาดี” ผู้นำองค์กรก่อการร้ายไอซิส หลังจากปฏิบัติการในคืนวันเสาร์ (26 ต.ค.) โดยกองกำลังพิเศษสหรัฐฯ ในขณะที่การทดสอบ “ดีเอ็นเอ” ถูกใช้เพื่อระบุตัวตนของบักดาดี ทว่ามันก็ยังมีคำถามมากมายทั้งกับปฏิบัติการพิเศษครั้งนี้และจุดที่อยู่ของนายบักดาดี

หลังจากใช้เวลาช่วงเช้าที่สนามกอล์ฟ ทรัมป์กลับไปที่ทำเนียบขาวในบ่ายวันอาทิตย์ และถ่ายภาพร่วมกับเจ้าหน้าที่ของเขาในห้องติดตามสถานการณ์ ก่อนที่จะออกมาแถลงเกี่ยวกับการปฏิบัติการล่าสุดของกองทัพสหรัฐและการตายของบักดาดี

มาร์ก สเลโบดา (Mark Sleboda) นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงและกิจการระหว่างประเทศ ให้สัมภาษณ์วิทยุสปุตนิก สื่อรัสเซีย ในวันจันทร์ (28 ต.ค.) เพื่อวิเคราะห์บทบาทของทรัมป์เกี่ยวกับการเสียชีวิตของผู้นำไอซิส และเจาะลึกรายละเอียดของปฏิบัติการกองกำลังพิเศษสหรัฐ

“เห็นได้ชัดว่าเขาตั้งใจที่จะนั่งทับอยู่บนน้ำมันของซีเรีย หลังจากหลายหนของการบิดพริ้วต่อสัญญาที่ว่าจะถอนกองกำลังทหารที่ยึดครองออกจากซีเรีย” สเลโบดาบอกกับผู้ดำเนินรายการวิทยุสปุตนิก “ตอนนี้เขาตั้งใจจะนั่งอยู่บนน้ำมันของซีเรีย และกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้กล่าวไปแล้วว่า สหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนน้ำมัน (ซีเรีย) จริงๆ”

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (26 ต.ค.) พล.ต.อิกอร์ โกนาเชนกอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงและเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมข่าวกรองที่แฉการปรากฏตัวของสหรัฐในซีเรีย และการเสริมกำลังบริเวณทุ่งน้ำมันในรัฐอัล-ฮาซากาห์ ของซีเรีย ว่าสหรัฐคือ “โจรปล้นสะดมข้ามชาติ”

พล.ต.อิกอร์ เอ่ยถึงบริษัทหนึ่งคือ“ Sadcab” ซึ่งควบคุมโดยสหรัฐฯ (หรือที่เรียกว่า“ Sedcab”) แม้ว่าจะได้รับการก่อตั้งขึ้นโดยการสนับสนุนของชุมชนเคิร์ดในท้องถิ่น แต่ผลกำไรก็ไหลเข้าสู่กระเป๋าหน่วยข่าวกรองสหรัฐและทหารรับจ้างเอกชนของสหรัฐ

สเลโบดา ตั้งข้อสังเกตว่า รายได้ของสหรัฐจากการลักลอบค้าน้ำมัน ถูกนำมาใช้เพื่อสนับสนุน “ทางการทหารและปฏิบัติการสีดำ…ในภูมิภาค” ของวอชิงตัน

สำหรับการจู่โจมนั้นเอง สเลโบดาพบสิ่งที่น่าสนใจมากมายที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลดิบของการปฏิบัติการตอนกลางคืนนี้

เขาชี้ให้เห็นว่า บักดาดีถูกฆ่าตายในอิดลิบ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย “ดินแดนที่แม้แต่สื่อมวลชนตะวันตกก็ยอมรับว่าถูกควบคุมโดยอัลกออิดะห์เกือบทั้งหมด” ซึ่งองค์กรอัลกออิดะห์นี้มีประวัติการเป็นศัตรูต่อไอซิส

“ นี่เป็นเรื่องแปลกที่บักดาดี จะหนีไปที่อิดลิบ ซึ่งถูกควบคุมโดยผู้ที่เป็นศัตรูของเขาในตอนนี้” เขาตั้งข้อสังเกตและชี้ให้เห็นว่า มันมีการแข่งขันกันเพื่อจะเป็นเบอร์หนึ่งระหว่างกลุ่มญิฮาดิสต์

นอกจากนี้ผู้นำไอซิสยังถูกสังหารเพียงห้าไมล์จากชายแดนซีเรียกับตุรกี

“ การไปถึงที่นั่นของบักดาดีจะต้องข้ามดินแดนที่ไม่เป็นมิตร ทั้งดินแดนที่ควบคุมโดยชาวเคิร์ด โดยชาวอเมริกัน โดยกองกำลังติดอาวุธที่ได้รับการหนุนหลังจากตุรกี โดยรัฐบาลซีเรียและรัสเซีย” สเลโบดากล่าว “ หรือ แน่นอนว่าเขาสามารถขึ้นรถบัสไปตุรกี และย้อนกลับไปได้ โดยพิจารณาจากธรรมชาติที่มีรูพรุนของชายแดนตุรกี ที่ [ประธานาธิบดี] แอร์โดกัน เคยมีกับสัมพันธ์กับอิดลิบและซัพพลายของพวกเขา” เช่น “น้ำมันและทรัพยากรอื่นๆ”

เขายังเน้นว่า สันนิษฐานได้ว่าวอชิงตันไม่เชื่อใจแอร์โดกัน เนื่องจากการปฏิบัติการทางทหารไม่ได้เปิดฉากมาจากตุรกีพันธมิตรนาโต้ของสหรัฐ แต่กลับมาจากเออร์บิล ประเทศอิรัก ซึ่งบังคับให้กองทหารต้องผ่าน “ดินแดนที่ไม่เป็นมิตรมากมายและน่านฟ้าในซีเรีย”