พาเที่ยวตลาดน้ำ แห่งทุ่งบางกะปิ เพื่อไปเยี่ยมไอ้ขวัญกับอีเรียมและเจ้าทุย  ณ ตลาดน้ำขวัญ-เรียม แห่งคลองแสนแสบ

ตลาดนี้แห่งนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2555 แต่คนชอบเที่ยวตลาดน้ำอย่างเราเพิ่งมีโอกาสไปเยี่ยมเยียน เหตุผลเพราะ.. ไกลจากบ้านมาก อยู่คนละฟากฝั่งกรุงเทพกันเลยแถมไม่คุ้นเคยเส้นทางและอาจจะหลง (ทาง) ก็เป็นได้ แต่ครั้งนี้โชคดี ได้มีโอกาสไปเที่ยวเพราะมีเพื่อนรุ่นน้องใจดีช่วยขับรถพาไป(ต้องขอบคุณน้องก้อยคนงาม) แม้จะงงกับเส้นทางบ้าง เพราะเพิ่งเคยไปครั้งแรก แต่ GPS ช่วยเราได้เสมอ

การเดินทางไปตลาดน้ำขวัญ-เรียม สามารถเดินทางเข้าได้สองทาง จะเข้าทางถนนเสรีไทยซอย60 (วัดบางเพ็งเหนือ) หรือจะเข้าทางถนนรามคำแหงซอย187 ก็ได้ (วัดบางเพ็งใต้) ตลาดขวัญเรียมจะอยู่ระหว่าง 2 ฝั่งวัด โดยมีสะพานเชื่อมข้ามไปมาระหว่าง2วัดและ2ฝั่งตลาด จะเข้าทางไหนก็สะดวกทั้ง2ทาง สถานที่จอดรถกว้างขวาง มีที่ให้จอดรถทั้ง 2 ฝั่ง แต่ถ้าใครไม่ได้นำรถส่วนตัวมาหรือนั่งรถรับจ้างมา ก็มีบริการรถซาเล้งน่านั่ง คอยรับ-ส่งปากซอย แบบว่าแม้จะอยู่ไกล แต่การเดินทางจะไป-จะมายังไง ก็สะดวกทุกทาง ในครั้งนี้เราเข้าทางซอยเสรีไทย60 (วัดบางเพ็งเหนือ) ทั้งๆ ที่ตั้งใจจะเข้าทางซอยรามคำแหง187 (วัดบางเพ็งใต้) แต่GPSพาเราเข้าทางนี้ เราก็เลยต้องเข้าทางนี้ตามใจGPS ฮ่า

ตลาดน้ำขวัญ-เรียมเปิดให้บริการในวันเสาร์ อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์ เปิดตั้งแต่8โมงเช้าเป็นต้นไป แต่ช่วง6 โมงเช้า ทางตลาดน้ำ-ขวัญเรียมมีประเพณีตักบาตรทางน้ำโดยมีพระจากวัดบางเพ็งเหนือและวัดบางเพ็งใต้พายเรือมารับบาตรทุกเช้า ส่วนจุดเด่นของตลาดน้ำขวัญ-เรียมนั้น อยู่ที่เป็นตลาดน้ำริมคลองแสนแสบแห่งเดียวที่มีสะพานเชื่อมสร้างเป็นรูปโครงเรือซึ่งสร้างอย่างแข็งแรงและสวยงาม (สะพานนี้เป็นมุมถ่ายภาพยอดนิยมด้วย)สำหรับเป็นสะพานเชื่อม2วัดเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีคลองแสนแสบกั้นวัดบางเพ็งเหนือเสรีไทย60 และวัดบางเพ็งใต้รามคำแหง187 เรียกว่ามาเที่ยวครั้งเดียวเหมือนได้เที่ยว2ตลาดและ  2วัดพร้อมๆกัน เพราะแต่ละฝั่งก็มีร้านขายของกิน/ของฝาก/ของช๊อปต์สารพัดอย่าง/สารพัดชนิดสินค้าที่แตกต่างกันไป มองแล้วละลานตา เรียกว่า เลือกซื้อ เลือกกินกันไม่หวาดไม่ไหว

แม้ตลาดน้ำขวัญ-เรียม จะไม่ใช่ตลาดน้ำดั้งเดิม เพราะว่าเป็นตลาดที่มีการจัดสร้างขึ้นใหม่ แต่ก็ต้องขอชมผู้ที่เกี่ยวข้องการสร้างตลาดนี้ เพราะตลาดนี้ไม่เหมือนตลาดแห่งอื่น คือ มีการจัดระเบียบร้านค้าได้ดี จัดโซนร้านเป็นระเบียบ ร้านขายของฝาก ร้านขายอาหาร ร้านขายของกิน จัดให้อยู่ในพื้นที่มีหลังคา เดินไม่ร้อน (โซนของช๊อปต์อยู่ชั้นบน) มีโต๊ะเก้าอี้วางให้นั่งพักแก้เมื่อยเป็นระยะ มีมุมและป้ายชื่อตลาดให้ถ่ายภาพหลายแห่ง เรียกว่าพลาดจากตรงนี้ ก็ไปหามุมถ่ายภาพข้างหน้าก็ได้ ส่วนทางเดินริมน้ำก็มีการนำหญ้าเทียมมาปูไว้ แลดูสวยงามทำให้น่าเดินยิ่งขึ้น และยังมีพัดลมพ่นละอองน้ำตั้งอยู่หลายจุด ช่วยทำให้ช่วยคลายร้อนได้ ทางเดินขึ้นชั้น2 ก็กว้างขวาง เดินสบาย ไม่เบียด และยังมีลิฟท์ตัวเล็กสำหรับผู้ที่ต้องนั่งรถวีลแชร์หรือคนสูงอายุหรือคนที่เดินขึ้นบันไดไม่ไหว จึงนับได้ว่า ตลาดน้ำขวัญ-เรียม เป็นตลาดน้ำที่มีครบสมบูรณ์แบบทีเดียว ส่วนถ้าใครอยากถ่ายรูปกับสัตว์หรือให้อาหารสัตว์ ก็มีแพะ เต่า ม้าแคระ กระต่าย และสัตว์แปลกๆ ที่ตลาดขวัญ-เรียมมีให้ชม และตลาดแห่งนี้ยังสะท้อนวิถีชีวิตชาวบ้านในรูปแบบการจำลองบรรยากาศเก่าๆ มาให้คนรุ่นหลังได้ชมกัน  และไม่พลาดแน่ เพราะตลาดน้ำขวัญ-เรียมอยู่ริมคลอง ก็ต้องมีบริการล่องเรือเพื่อชมทิวทัศน์สองฝั่งคลองแสนแสบด้วยเรือลำใหญ่  ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านซึ่งหาชมได้ยากในกรุงเทพฯ แม้ตลาดนี้จะอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ก็อยู่แถบชานเมือง ซึ่งยังคงความเป็นชนบทอยู่  น้ำในคลองแสนแสบไม่ใสมากแต่ก็ไม่ขุ่น  ส่วนค่าเรือ ผู้ใหญ่คนละ 20บาท เด็กฟรี (ครั้งนี้เราไม่ได้ล่องเรือแต่สอบถามจากเจ้าหน้าที่ เผื่อโอกาสหน้าจะใช้บริการบ้าง) มีไกด์ตัวเล็กๆ น่าเอ็นดู ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนแถบนั้นมาบรรยายแนะนำสถานที่สองฝั่งคลอง และบางครั้งก็บรรยายเป็นภาษาอังกฤษซะด้วย

ชื่อตลาดน้ำขวัญ-เรียม ณ คลองแสนแสบ แห่งทุ่งบางกะปิ ตลาดน้ำแห่งนี้จึงมีศาลขวัญ-เรียมตั้งอยู่ และมีรูปปั้นไอ้ขวัญกับอีเรียมขี่ควายอยู่ข้างๆศาลด้วย แต่ที่สร้างความประทับใจคือ มีรูปปั้นเจ้าทุยในอิริยาบถต่างๆ ปั้นให้แลดูน่ารัก(ยืน2ขาใส่แว่นตา นุ่งผ้าข้าวม้าตั้งอยู่ในมุมต่างๆของตลาด เพื่อให้นักท่องเทียวถ่ายรูปคู่กับเจ้าทุยได้ ซึ่งเราไม่พลาดอยู่แล้ว ฮ่า ได้มา1รูปคู่เจ้าทุย) ตลาดน้ำแห่งนี้มีทุกสิ่งทุกอย่างที่ตลาดอื่นๆมี เรียกว่า มาตลาดน้ำขวัญ-เรียมที่เดียวเหมือนมาเที่ยวได้ทุกตลาด(ผู้ที่สร้างตลาดน้ำขวัญ-เรียมคงได้ไปดูงาน จุดเด่น จุดขาย จุดด้อยของตลาดน้ำอื่นๆมาแน่ๆ ฮ่า)“ครบเครื่องเรื่องตลาดน้ำจริงๆ” นอกจากของกินของฝากซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับตลาดน้ำแห่งอื่นๆแล้ว ตลาดนี้ยังมีสินค้าให้เลือกช๊อปต์ได้อีกมากมาย ส่วนโซนช๊อปต์ตั้งอยู่ชั้นบน เป็นระเบียบ น่าเดินอยู่ใกล้สะพานเชื่อมไปตลาดฝั่งวัดบางเพ็งใต้รามคำแหง187

เท่าที่เดินชม ชิม ช๊อปต์ในเวลา 2 ชั่วโมง ฝั่งตลาดทั้ง 2ฝั่ง ของกิน/ของใช้ของฝากและการตกแต่งจะแตกต่างกัน แต่เทใจชอบให้โซนทางด้านฝั่งวัดบางเพ็งใต้รามคำแหง187มากกว่า เพราะโซนฝั่งวัดบางเพ็งใต้จัดร้านสไตล์ตลาดโบราณให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในตลาดโบราณสามชุกหรือตลาดร้อยปีคลองสวน(แต่เดินสบายกว่า) โซนนี้ไม่มีชั้น2 ทางเดินทอดเป็นทางเดินยาวหลายซอยและหลายล็อค เมื่อเดินเลือกซื้อของกิน/ของใช้/ของฝากจะเดินง่าย  ส่วนบรรยากาศการจัดวางสินค้า ของเล่น/ของกิน/ของใช้โบราณต่างๆ และการจัดร้านกาแฟแบบย้อนยุค ทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มีการจำลองบรรยากาศงานวัดและการค้าขายในอดีต การนำเสนอวิถีชีวิตชุมชนในอดีต ให้ความรู้สึกว่า ฝั่งวัดบางเพ็งใต้น่าเดินมากกว่าฝั่งวัดบางเพ็งเหนือ ที่ดูทันสมัยเหมือนเดินตลาดเปิดท้ายหรือเดินในห้างที่มีงาน  ออกร้านสินค้าโอทอปทั่วไปมากกว่า–จะว่าไปเรื่องนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเช่นกัน – แต่ทั้งนี้-ก็ต้องขอบคุณผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดสร้างตลาดน้ำขวัญ-เรียม ที่ได้นำทุกอย่างของความเป็นตลาดน้ำและตลาดโบราณมาไว้ที่ตลาดน้ำขวัญ-เรียมแห่งนี้

ถ้ามีโอกาสคงต้องกลับไปเที่ยวตลาดน้ำขวัญ-เรียมอีกแน่ เพราะตลาดน้ำเป็นวิถีชีวิตชุมชนที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยมาเสมอ ในวันหยุดต่างๆ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวตลาดน้ำจะมาเป็นครอบครัว/กลุ่มเพื่อนๆ และส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่าชาวต่างชาติ(แต่ปัจจุบัน ชาวต่างชาติเริ่มนิยมเข้ามาเที่ยวตลาดน้ำเพื่อชมธรรมชาติและสัมผัสวิถีชุมชนแบบดั้งเดิมกันบ้างแล้ว) ซึ่งเราควรจะช่วยกันอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนแบบนี้ให้อยู่คู่กับคนไทยตลอดไปเหมือนเดิม

เนื่องจากถนัดแต่เขียนบรรยาย แต่เรื่องถ่ายภาพอ่อนมาก จึงจำเป็นต้องขอยืมรูปภาพสวยๆจากเวปของตลาดน้ำขวัญ-เรียมมาเป็นภาพประกอบเพื่อ ให้เรื่องน่าอ่านยิ่งขึ้น(ถ้ามีภาพประกอบสวยๆ ฮ่า) ขอบคุณเจ้าของภาพจากเวปไซต์ตลาดน้ำขวัญ-เรียม (http://www.kwan-riamfloatingmarket.com/v2/index2.php)