ซีเอ็นเอ็นเปิดภาพแรก ฐานทัพสหรัฐที่ถูกอิหร่านโจมตี ชี้ทหารรู้ล่วงหน้าหลบในบังเกอร์ (มีคลิป)

478
ซากปรักหักพังของห้องนั่งเล่นที่ซึ่งทหารได้อพยพออกไปก่อนหน้าการโจมตี / ภาพ CNN

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นที่ได้เข้าไปยังฐานทัพเอน อัลอะซัด เปิดภาพภาพหลังถูกอิหร่านโจมตีเพื่อแก้แค้นให้นายพลกอเซม สุไลมานี ที่ถูกลอบสังหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานตามคำบอกเล่าเผย กองกำลังสหรัฐที่ฐานทัพอากาศในอิรักแห่งนี้ทราบว่าการโจมตีของอิหร่านใกล้เข้ามาแล้ว ทำให้พวกเขาสามารถหลบภัยได้สองชั่วโมงครึ่งก่อนที่จะมีการยิงขีปนาวุธเมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) ที่ผ่านมา

กองทหารส่วนใหญ่บินออกจากฐานหรือเข้าไปในบังเกอร์ 23.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันอังคาร – ไม่นานก่อนที่ขีปนาวุธสี่ลูกแรกจะเริ่มโจมตีหลังเวลา 1.30 น. ของคืนวันพุธ เจ้าหน้าที่กล่าวระหว่างพานักข่าวทัวร์ครั้งแรกที่ฐานทัพอากาศแห่งนี้ ซีเอ็นเอ็นระบุ

บังเกอร์ที่ฐานทัพอากาศอัล – ซาดที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯหลบภัย / ภาพ CNN

การโจมตีใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงโดยมีเป้าหมายไปยังพื้นที่ในส่วนฐานทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ประมาณหนึ่งในสี่ของฐานทัพอิรักแห่งนี้

เจ้าหน้าที่เรียกมันว่า “ปาฏิหาริย์” ที่ไม่มีการบาดเจ็บล้มตายในพื้นที่ที่มีการระเบิดของขีปนาวุธเพียงไม่กี่เมตรจากบังเกอร์

พันโทสตาซิ โคลมาสัน กล่าวว่า มันเป็น “ปาฏิหาริย์” ไม่มีการบาดเจ็บล้มตาย / ภาพ CNN

ซีเอ็นเอ็นบอกว่า มันเป็นครั้งแรกที่ทหารที่ฐานทัพแห่งนี้ได้พูดถึงรายละเอียดของช่วงเวลาก่อนการโจมตี โดยเผยให้เห็นว่า พวกเขาสามารถหาที่กำบังในบังเกอร์ไม่นานก่อนที่ขีปนาวุธจะพุ่งเข้าใส่

ทหารสหรัฐรู้ว่าจะมีการโจมตีฐานของพวกเขา แต่พวกเขาไม่รู้ว่าการโจมตีจะเป็นอย่างไร ซีเอ็นเอ็นระบุ

นาย อะดิล อับดุลมะห์ดี นายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านส่งข้อความทางวาจาอย่างเป็นทางการไปยังอิรักว่า การโจมตี “ได้เริ่มขึ้นหรือจะเริ่มในไม่ช้า” โดยไม่ระบุสถานที่ทางทหารของสหรัฐฯ

แหล่งข่าวทางการทูตบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า อิรักแจ้งเตือนสหรัฐฯ ล่วงหน้าเกี่ยวกับ “ฐานที่จะถูกโจมตี” หลังจากเจ้าหน้าที่อิหร่านส่งผ่านข้อมูลมา

การโจมตีครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 1:34 น. และหลังจากหยุดชั่วคราวประมาณ 15 นาที การระดมยิงครั้งต่อไปก็เริ่มขึ้น ขีปนาวุธอีกสองลูกตามมาในอีกสองชั่วโมงต่อมา

ในตอนเช้าเจ้าหน้าที่ก็โผล่ออกมาจากบังเกอร์เพื่อมาเจอกับการการโจมตีครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13:34 น. และหลังจากหยุดชั่วคราวประมาณ 15 นาทีการระดมยิงครั้งต่อไปก็เริ่มขึ้น ขีปนาวุธอีกสองลูกตามมาในอีกสองชั่วโมงข้างหน้า

ในที่สุด ตอนเช้าเจ้าหน้าที่สหรัฐก็โผล่ออกมาจากบังเกอร์เพื่อมาเจอกับการทำลายเต็มรูปแบบ ซีเอ็นเอ็นระบุ

ประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงจากทำเนียบขาว ในวันพุธ (8 ม.ค.) 23.00 น.ตามเวลาไทย กล่าวถึงการโจมตีฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในอิรัก โดยอิหร่านเพื่อแก้แค้นให้นายพลกอเซม สุไลมานี ว่า “ไม่มีคนอเมริกันคนใดได้รับอันตรายจากการโจมตีของอิหร่านเมื่อคืนนี้”

“เราไม่ได้รับบาดเจ็บเลย ทหารของเราทุกคนปลอดภัย และความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เกิดขึ้นที่ฐานทัพของเรา” ทรัมป์ย้ำในถ้อยแถลง และเสริมว่า “ระบบการเตือนภัยทำงานได้ดีมาก”

อย่างไรก็ตามถ้อยแถลงดังกล่าวขัดแย้งกับข้อมูลจากทางอิหร่านที่ระบุว่า ทหารสหรัฐได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

นายพลจัตวาอาเมียร์ อาลี ฮาจิซาเดะห์ ผู้บัญชาการกองทัพอวกาศ ในสังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ออกมาแถลงให้รายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านต่อฐานทัพสหรัฐฯ ว่า “เราตั้งใจจะโจมตีกลไกทางทหารของศัตรู”

“ เรายิงขีปนาวุธ 13 ลูกไปยังฐานทัพ (สหรัฐฯ) ในอิรัก ถึงแม้ว่าเราได้เตรียมขีปนาวุธไว้หลายร้อยลูกที่พร้อมยิง” เขากล่าว

“ เราไม่ได้พยายามฆ่าใครก็ตามในปฏิบัติการนี้” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า “อย่างไรก็ตามมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบคน”

นอกจากนั้นตัสนีมสื่อกึ่งทางการอิหร่านยังรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวใน IRGC ที่ได้กล่าวว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของของอิหร่านต่อฐานทัพอากาศสหรัฐได้สังหารกองกำลังอเมริกันอย่างน้อย 80 คน

ชมคลิปวิดีโอจากรายงานต้นฉบับของ CNN