ภูเขาไฟระเบิดใกล้กรุงมะนิลา พ่นควันและเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้า

38
กลุ่มควันและเถ้าลอยสูงเมื่อภูเขาไฟตาอัล ระเบิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 นอกกรุงมะนิลาฟิลิปปินส์ : AARON FAVILA / AP

ภูเขาไฟขนาดเล็กตั้งอยู่กลางทะเลสาปทางตอนใต้ของเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาเยือน ปะทุด้วยเถ้าถ่านและไอน้ำขนาดใหญ่ในวันอาทิตย์ (12 ม.ค.) ทำให้ผู้คนหลายพันต้องอพยพหลบหนี และเจ้าหน้าที่สั่งปิดสนามบินนานาชาติของกรุงมะนิลา ซีบีเอสนิวส์รายงาน

สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหววิทยา ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ภูเขาไฟตาอัลในจังหวัดบาตังกัส ทางตอนใต้ของกรุงมะนิลาระเบิดไอน้ำเถ้าถ่านและก้อนกรวดขึ้นไปสูงถึง 6-9 ไมล์สู่ท้องฟ้า จากการพักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งเริ่มเมื่อปีที่แล้ว

เรนาโต โซลูดัม หัวหน้าสถาบันภูเขาไฟกล่าวว่า ตั้งแต่วันอาทิตย์สถาบันภูเขาไฟได้ยกระดับความเสี่ยงรอบๆ ภูเขาไฟตาอัลขึ้นสู่ระดับ 4 ซึ่งบ่งบอกว่า “การปะทุที่เป็นอันตรายอาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือหลายวัน”

หัวหน้าสถาบันภูเขาไฟกล่าวว่า ระดับ 5 คือระดับสูงสุด หมายถึงการระเบิดที่เป็นอันตรายกำลังดำเนินอยู่และอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า

การระเบิดของภูเขาไฟตาอัล ที่เห็นจาก Tagaytay ประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2020 ในภาพนิ่งนี้นำมาจากวิดีโอโซเชียลมีเดีย / JON PATRICK LAURENCE YEN VIA REUTERS

ไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือความเสียหายเกิดขึ้นในตอนนี้ แต่เจ้าหน้าที่ก็ทำการอพยพชาวบ้านกว่า 6,000 คนจากเกาะหนึ่งกลางทะเลสาบที่ภูเขาไฟอยู่ และอีกหมื่นคนจากเมืองชายฝั่งใกล้เคียง มีคนประมาณ 300,000 คนที่ถูกย้ายไปยังที่ปลอดภัยในบาตังกัสในชั่วข้ามคืนและอีกไม่กี่วัน

“ เราได้ขอให้ผู้คนในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงเกาะภูเขาไฟอพยพออกไปก่อนที่จะเกิดการระเบิดที่เป็นอันตราย” โซลูดัมกล่าว