“ตะวันนามาร์เกต” ยกระดับสินค้าฮาลาล เนรมิตพื้นบางกะปิ สู่ “ลิตเติ้ลมุสลิมทาวน์”

นายตรี ตรีปัจยากร

ตะวันนามาร์เก็ต วางแผนเนรมิตโครงการบนพื้นกว่า 20 ไร่ ย่านบางกะปิ สู่ “ลิตเติ้ลมุสลิมทาวน์” ยกระดับสินค้าฮาล หวังเป็นศูนย์กลางช้อบปิ้งแห่งใหม่ และศูนย์กระจายสินค้าฮาลาลสู่ตลาดโลก

นายตรี ตรีปัจยากร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ตะวันนา ไนท์บาซาร์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าภายใต้กลุ่มบริษัท ทีซีซีแลนด์รีเทล จำกัด กล่าวถึง โครงการตะวันนามาร์เก็ต ในโอกาสพบปะกับนักธุรกิจและผู้ประกอบการ มุสลิม เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา ณ  ตึก เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ว่า บริษัทฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

จึงได้มีแผนพัฒนาศูนย์การค้า “โครงการตะวันนามาร์เก็ต” ตั้งอยู่ที่ 3508 ถนนลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร  ให้เป็นศูนย์กลางสินค้าขายปลีกและขายส่ง สำหรับผู้ประกอบการชั้นนำระดับจังหวัดและภูมิภาค รวมถึงวิสาหกิจขนาดกลาง-ย่อม และกลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน อันเป็นลู่ทางในการส่งเสริมแก่ผู้ประกอบการให้มีแหล่งสถานที่ในการกระจายสินค้าและเพื่อพัฒนาให้เป็นที่รู้จักแก่บุคคลทั่วไป รวมทั้งเป็นบันไดขั้นแรกในการก้าวเข้าสู่ภูมิภาคอาเซียนในอนาคต

“ในปี 2559 จะเริ่มเข้าสู่เวทีประชาคมอาเซียน (AEC) ประชาคมอาเซียน มีประชากรกว่า 600 ล้านคน ในจำนวนนี้มีประชากรที่เป็นชาวมุสลิมประมาณ 40% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ในขณะที่ในประเทศไทย ประชากรมากกว่า 60 ล้านคน มีคนมุสลิมซึ่งเป็นอันดับสองของประเทศ” นายตรี  กล่าวและว่า

ขณะเดียวกันหากมองในเรื่องดรรชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจหรือ GDP พบว่า รายได้ของประชากรโดยรวมทั้งประเทศ ประเทศไทยติดอยู่ในอับดับ 2 ของอาเซียน  “เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจ โอกาสของการลงทุนเพื่อรองรับความหลากหลายของประชาคมอาเชียน โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร หากมองลงลึกในทางกายภาพพบว่า ในพื้นที่เขตบางกะปิ เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลาย มีประชากรที่นับถือศาสนาอิสลามอาศัยรวมกันที่นี่อย่างหนาแน่น ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียง มีนบุรี หนองจอก หรือ ประเวศ และอีกหลายพื้นที่ ”

20150704221434

นายตรี กล่าวว่า หากเราไปต่างประเทศ พบว่าในหลายเมืองใหญ่ๆที่เป็นเมือแงท่องเที่ยว จะมีเมืองที่เป็นเอกลักษณ์หรือ อัตลักษณ์ของคนในชุมชน เช่น ไชน่าทาวน์  ลิตเติ้ลไซ่ง่อน ในประเทศสหรัฐอมเมริกา เช่นเดียวกัน เรากำลังจะเนรมิตพื้นที่บางกะปิ ให้เป็น “ ลิตเติลมุสลิม ทาวน์ ” เพื่อให้คนทั้งโลกได้รู้จักประเทศไทย รู้จักมุสลิมไทยมากขึ้น

“บางกะปิ ยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์สำคัญคือคลองแสนแสบ กล่าวกันว่า คลองแห่งนี้ มีความผูกพันกับชาวมุสลิมตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ”

สำหรับ ห้างตะวันนามาร์เกต เราจะนำสินค้าฮาลาลที่เป็นธุรกิจชุมชน ยกระดับสินค้านำมาขึ้นห้าง ให้ทุกคนสามารถบริโภคได้

“จากนี้ไปสินค้าฮาลาลจะไม่ถูกจำกัดอยู่แต่ในกลุ่มแคบๆ แต่จะยกระดับให้เป็นสินค้าชั้นนำให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปและจะเป็นช่องทางการส่งออกสินค้าอีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้น ที่นี่จึงเป็นอีกแห่งหนึ่งที่พี่น้องมุสลิมมาเที่ยว มาช๊อบปิ้ง ได้อย่างสบายใจ” นายตรี กล่าว