เครื่องบินที่ตกในอัฟกานิสถานวันจันทร์นี้ (27 ม.ค.) คือเครื่องบินทหารของสหรัฐฯ โฆษกของกลุ่มตอลิบานและนักข่าวชาวอัฟกานิสถานที่เกี่ยวข้องกับนักรบกลุ่มนี้กล่าวตามรายงานของสำนักข่าวเอพี
ตารีก กาซนีวาล (Tariq Ghazniwal) นักข่าวในพื้นที่กล่าวว่า เขาเห็นเครื่องบินลุกไหม้ ในการให้ข้อมูลผ่านทวิตเตอร์เขาบอกเอพีว่า เขาเห็นร่างสองร่างและด้านหน้าของเครื่องบินถูกเผาไหม้อย่างรุนแรง เขาเสริมว่ากลางลำและส่วนท้ายของเครื่องบินแทบจะไม่เสียหาย เอพีระบุว่าข้อมูลของเขาไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างอิสระ
ขณะที่ซาบีฮุลเลาะห์ มุญาฮิด (Zabihullah Mujahid) โฆษกของกลุ่มตอลิบาน กล่าวว่า เครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ ตกในจังหวัดกาซนี (Ghazni) เขาอ้างว่า การตกของเครื่องบินนั้นได้คร่าชีวิตเจ้าหน้าที่สหรัฐ “จำนวนมาก” เอพีรายงานพร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมากลุ่มตอลิบานมักจะพูดเกินจริงเกี่ยวกับจำนวนผู้บาดเจ็บ
ตามรายงานของเอพี กาซนีวาลกล่าวว่า สถานที่เกิดเหตุนั้นอยู่ห่างจากฐานทัพสหรัฐฯประมาณ 10 กิโลเมตร
เอพีระบุว่า พ.ต.หญิง เบธ รีออร์แดน โฆษกหญิงของหน่วยบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENCOM) ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเรื่องคำอ้างนี้ของกลุ่มตอลิบาน ก่อนหน้านี้เธอยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันกำลังสืบสวนรายงานเครื่องบินตกในอัฟกานิสถาน เธอบอกว่ามันยังไม่ชัดเจนว่าเครื่องบินลำไหนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตกในครั้งนี้
รีออร์แดน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดเพิ่มเติม
อย่างไรก็ตามรูปภาพบนโซเชียลมีเดียที่อ้างว่าเป็นรูปภาพจากที่เกิดเหตุพบว่าอาจเป็นซากของเครื่องบิน Bombardier E-11A ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ใช้สำหรับการสอดแนมอิเล็คทรอนิกส์เหนืออัฟกานิสถาน
รูปภาพบนโซเชียลมีเดียของเครื่องบินที่ตกนั้นแสดงให้เห็นว่า มีเครื่องหมายอากาศยานของกองทัพอากาศสหรัฐฯที่คล้ายกับเครื่องบินตรวจการณ์ E-11A อื่น ๆ ซึ่งถ่ายโดยผู้ที่ชื่นชอบการบิน หมายเลขทะเบียนที่มองเห็นได้บนเครื่องบินก็ดูเหมือนจะตรงกับเครื่องบินเหล่านั้น
Video of crashed plane today in #Ghazni province of #Afghanistan. pic.twitter.com/KlnN4BzE8p
— Bismellah Pashtonml (@bpashtonmal) January 27, 2020
เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานได้กล่าวก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ว่า สายการบิน Ariana ของอัฟกานิสถานได้ตกในพื้นที่ตอลิบานในจังหวัดกาซนี อย่างไรก็ตามสายการบิน Ariana ได้ออกมาปฏิเสธ ว่าไม่มีเครื่องบินของตนตกแต่อย่างใด
“เครื่องบิน Ariana ที่ออกเดินทางไปถึงจุดหมายแล้ว และไม่ได้ตก” ตัวแทนของสายการบินกล่าวและว่า “เครื่องบินที่ตกจึงไม่ใช่เป็นของ Ariana Airlines”
ยังไม่ทราบจำนวนคนบนเครื่องบินและชะตากรรมของพวกเขา รวมทั้งสาเหตุในการตกครั้งนี้
อย่างไรก็ตามโฆษกของกลุ่มตอลิบานอ้างความรับผิดชอบว่าเป็นฝีมือของกลุ่มที่ทำให้เครื่องบนตกครั้งนี้ทั้งกล่าวว่า ลูกเรือและทุกคนบนเครื่องบินรวมถึงสิ่งที่เขาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ ได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
“เครื่องบินข่าวกรองของศัตรูตกในพื้นที่ Sado Khelo ของเขต Deh Yak #Ghazni เที่ยงวันนี้ ส่งผลให้ลูกเรือและสมาชิกระดับสูงของซีไอเอเสียชีวิตทั้งหมด” แถลงการณ์ในทวิตเตอร์ระบุ
#AlFath
Enemy intelligence aircraft crashed in Sado Khelo area of Deh Yak district #Ghazni noon hours today resulting in all crew & high-ranking CIA members killed.
Wreckage & dead bodies laying at crash site. https://t.co/DL7qwHpcRe— Zabihullah (..ذبـــــیح الله م ) (@Zabehulah_M33) January 27, 2020
การอ้างของตอลิบานนี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ รวมถึงยังไม่มีความเห็นใดจากเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เครื่องบินอัฟกานิสถานตกในเขตตอลิบัน ยังไม่รู้ชะตากรรม 83 ผู้โดยสาร