พบคนไทยรายแรก ติดไวรัสโคโรน่า เป็นคนขับแท็กซี่ ไม่มีประวัติไปจีน

27
แฟ้มภาพ เครดิต logisticstime

กระทรวงสาธารณสุขแถลง พบคนขับแท็กซี่ชาวไทย ติดไวรัสโคโรน่า ถือเป็นคนไทยรายแรก ไม่มีประวัติเดินทางไปจีน เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าอีก 5 ราย รวมเป็น 19 รายแล้ว

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในไทยเพิ่มอีก 5 ราย รวมผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 จำนวน 19 ราย ขณะนี้กลับบ้านได้ 7 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 12 ราย โดยทุกรายมีอาการดีขึ้น

“ผู้ป่วยที่พบใหม่ 5 รายนั้น เป็นคนจีน 4 ราย ประวัติการเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย” นพ.สุขุม กล่าว “และอีก 1 รายเป็นคนไทย ซึ่งเป็นคนไทยรายแรกที่ไม่มีประวัติเดินทางไปจีน แต่ทำงานเกี่ยวข้องกับคนจีน ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลบําราษฎร์นราดูร ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว”

ด้านนายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรณีคนไทยที่ประกอบอาชีพแท็กซี่ จำนวน 1 ราย ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ได้พยายามสอบสวนโรคว่าเขาสัมผัสใครบ้าง ซึ่งพบว่าแท็กซี่คนดังกล่าว สัมผัสคนในครอบครัว ประกอบด้วย ภรรยา ลูก หลาน คนใกล้ชิด รวม 13 คน

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดตามตรวจสอบ เก็บตัวอย่างจากคอผู้สัมผัสทุกคน โดยผลการตรวจ ไม่พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรายใด ติดเชื้อเพิ่มเติม