ปฏิบัติการใหญ่ฮูซีเยเมน อ้างสังหารทหารฝ่ายซาอุฯดับ 1,500 เจ็บ 1,830 จับเป็นเชลยอีกหลายร้อย (คลิปวิดีโอ)

โฆษกกองกำลังทหารของฮูซีเยเมนแถลงปฏิบัติการ ‘Firm Structure’ อ้างฝ่ายซาอุฯ ดับ 1,500 เจ็บ 1,830 จับเป็นเชลยอีกหลายร้อย

นายพลลยะห์ยา ซารี โฆษกกองกำลังทหารของฮูซีเยเมน แถลงรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการ ‘Firm Structure’ โดยระบุว่าการเปิดปฏิบัติการนี้เพื่อเผชิญหน้ากับการรุกรานที่เพิ่มขึ้นของซาอุดีอาระเบีย

นายพลซารีอธิบายว่า ปฏิบัติการทางทหารของกองกำลังซาอุฯ ที่เมืองนิฮม (Nihm) ผลักดันให้กองกำลังของฮูซีต้องรับมือกับภัยคุกคามนี้อย่างจริงจัง และรุกตอบโต้ในพื้นที่ปฏิบัติการ

“เป้าหมายหลักของปฏิบัติการ Firm Structure คือขัดขวางกองกำลังข้าศึกและขับไล่พวกเขาออกไปจากภูมิภาคเพื่อรักษาพื้นที่ทั้งหมดไว้ในที่สุด” นายพลซารีกล่าว

หน่วยข่าวกรองกองทัพเยเมนระบุว่าศัตรูได้เตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการนี้ตั้งแต่เดือนที่แล้วโดยมีจุดประสงค์เพื่อเข้าไปยังพื้นที่ที่ใกล้ที่สุดซึ่งเชื่อมโยงกับกรุงซานา เมืองหลวงเยเมน ซารีระบุ

กองกำลังข้าศึกในนิฮมประกอบด้วย 17 กองพัน ที่มาพร้อมกับอาวุธประเภทต่างๆ

“ทหารทั้งหมดของศัตรูใช้เมืองนิฮมเป็นฐาน” ซารีกล่าวและเสริมว่า กองกำลังพิเศษของประเทศพันธมิตรแนวร่วมนั้นมีหน้าที่ในการยิงและสนับสนุนหน่วยข่าวกรองของกองทัพรับจ้างในนิฮม

นิฮมเป็นพื้นที่ภูเขาที่มีภูมิประเทศที่ซับซ้อน ซารีกล่าวและว่า ทำให้กองทัพฮูซีเยเมนต้องส่งกองกำลังรบพิเศษลงไปในวันแรกของการต่อสู้ และหลังจากแนวหน้าของศัตรูล่มสลายทำให้กองกำลังฮูซีเยเมนรุดหน้าในการบดขยี้ฝ่ายศัตรู

นายพลซารีอธิบายว่า ในสามวันแรกของการปฏิบัติการนี้กองกำลังติดอาวุธของเยเมนสามารถยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองนิฮมไว้ได้ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ยุทธศาสตร์ทั้งหมด

ปฏิบัติการล้อมกรอบฝ่ายซาอุฯ เปิดจากทั้ง 4 ด้าน โจมตีอย่างไม่หยุดยั้ง แต่ก็เปิดเส้นทางอื่นไว้เพื่อให้ทหารรับจ้างหนีไปได้

“ ด้วยความพ่ายแพ้ของกองกำลังข้าศึกกองทัพเยเมนยังคงเดินหน้าต่อไปไกลกว่านิฮม” ซารีกล่าวและว่า
กองกำลังเยเมนมีความต้องการที่จะช่วยชีวิตของทหารรับจ้างหลายพันคนให้สามารถหนีออกจากสนามรบได้ในวันแรก

เครื่องบินรบของศัตรูโจมตีกองกำลังเยเมนมากกว่า 250 ครั้งในระหว่างการสู้รบนี้ นายพลซารีระบุและว่า ระบบขีปนาวุธฟาตีร์ 1 (Fatir-1) มีบทบาทสำคัญในการสร้างความสับสนให้กับเครื่องบินรบและป้องกันไม่ให้เกิดการโจมตีทางอากาศ

นายพลซารีกล่าวเสริมว่า ฝ่ายศัตรูกว่า 3,500 คนถูกสังหาร บาดเจ็บ หรือถูกคุมขัง เขาเผยอย่างชัดเจนว่าศพของผู้ก่อการร้าย 1,500 คนยังคงอยู่ในพื้นที่สนามรบ

จากข้อมูลของซารีมีคนบาดเจ็บ 1830 คนและอีกหลายร้อยคนที่ถูกควบคุมตัว

เขาสรุปการแถลงโดยกล่าวว่า เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจึงมีคำสั่งให้จัดตั้งคณะกรรมการด้านมนุษยธรรมซึ่งมีหน้าที่บันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับศพทั้งหมด

ด้านคลิปวิดีโอซึ่งถูกอัพโหลดบนยูทูปโดยสำนักข่าวอัลมาซีเราะห์ที่สนับสนุนฝ่ายฮูซีเยเมนในวันนี้ (1 ก.พ.) เผยให้เห็นการต่อสู้ในสมรภูมิแห่งนี้ รวมทั้งอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และรถถัง ยานพาหนะ จำนวนหนึ่งที่ฝ่ายฮูซียึดได้จากฝ่ายซาอุฯ

นอกจากนั้นในคลิปดังกล่าว ยังเผยให้เห็นศพทหารฝ่ายซาอุฯ ที่นอนเสียชีวิตอยู่ในสนามรบ รวมทั้งมีการถ่ายบัตรประจำของทหารฝ่ายข้าศึก เผยแพร่ในคลิปดังกล่าวด้วย

บางฉากในคลิปนี้มีความน่าหวาดเสียว โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม