มาดูแลสุขภาพไม่ให้เป็นหวัดช่วงหน้าฝนกันดีกว่า

บางคนไม่ต้องเข้าหน้าฝนก็เป็นหวัดง่าย ตอนนี้เดือนกรกฎาคม ก็เข้าสู่หน้าฝนเต็มตัว หวัดไม่ดีเริ่มเข้ามาแล้ว  เป็นหวัดง่ายยิ่งกว่าเดิม  มองไปทางไหนมักจะเห็นคนจามอยู่บ่อยๆ  อาการไอ จาม มีน้ำมูก แปลว่าเริ่มมีอาการหวัดแล้ว  เพื่อนบางคนคุยโทรศัพท์ไปสั่งน้ำมูกไป บางคนเป็นไข้หนัก ต้องเข้าโรงพยาบาลหรือหยุดงานกันเลย บางคนมีทริปเที่ยว ก็ต้องงด ได้แต่นอนแซ่วอยู่กับบ้าน จึงสมควรแก่เวลาที่เราต้องหันมาดูแลสุขภาพกันแล้ว ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัด จะได้ไม่มีผลกระทบเรื่องเรียน, ทำงาน, เที่ยว

หลายๆ คนก็เคยได้ยินว่า “วิตามินซี”ช่วยรักษาโรคหวัดได้  “จริงหรือไม่”  ว่าแล้วก็ไปหาข้อมูลมาดังนี้

ข้อมูลจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุไว้ “มาทำความรู้จักกับวิตามินซีกันก่อน “วิตามินซี” หรือ กรดแอสคอร์บิก (ascorbic acid) เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำ วิตามินซีมีประโยชน์มากมาย เช่น ใช้รักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และวิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ antioxidant มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ ในร่างกาย ช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น และมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน แต่ประโยชน์ของวิตามินซีที่กล่าวถึงกันมากคือ ป้องกันหวัด

จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าการรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันไม่สามารถป้องกันหวัดได้ และไม่มีผลลดความเสี่ยงในการเป็นหวัด ยกเว้นผู้ที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเป็นประจำ จะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นหวัดได้ถึง 50%

แต่อย่างไรก็ตาม พบว่า การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันจะสามารถช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้

ขนาดวิตามินซีที่แนะนำให้รับประทานเพื่อลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดคือ 1-3 กรัมต่อวัน และในผู้ที่ไม่เคยรับประทานวิตามินซีมาก่อน หากเป็นหวัดแล้ว จึงเริ่มรับประทานวิตามินซี จะไม่สามารถช่วยลดความรุนแรงหรือระยะเวลาในการเป็นหวัดได้เลย”

แม้ว่าวิตามินซีจะไม่ได้ช่วยรักษาหวัดได้โดยตรง แต่ยังมีประโยชน์สำหรับร่างกายของคนเรา เพราะร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างวิตามินซีได้เอง ส่วนใหญ่ เราจะได้รับวิตามินซีจากการกินผัก ผลไม้ และวิตามินซีในรูปแบบที่สกัดออก มาและวางขายในหลายรูปแบบ เช่น เม็ดเคี้ยว เม็ดฟู่ เม็ดอม เม็ดแคปซูล

ส่วนผัก ผลไม้ที่พบวิตามินซี ได้แก่ ผักสด ผลไม้สดที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ สัปปะรด มะขามป้อม มะละกอ มะนาว สตอเบอรี่ ผักใบเขียวต่างๆ

คนที่มีอาการหวัด แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นๆ หรือน้ำขิงร้อนๆ เพราะรสเผ็ดร้อนและหอมของขิง มีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหยและตัวยาสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถช่วยทำให้อาการหวัดทุเลาลงได้ และควรลดอาหารประเภทนม น้ำตาล เพราะจะยิ่งทำให้เสมหะข้นขึ้น สร้างความรำคาญให้แก่ตนเอง และน้ำตาลยังจะไปลดปริมาณเม็ดเลือดขาวที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคให้น้อยลงอีกด้วย

ที่สำคัญ อย่าลืมดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะน้ำอุ่น พักผ่อนให้เพียงพอ ให้อยู่ใน  สถานที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ทานอาหารให้เหมาะกับอาการหวัด  เพียงเท่านี้ โรคหวัด(ไม่ดี) ก็จะไม่ทำร้ายเรามากไปกว่านี้อีกแน่  เราจะแข็งแรง มีภูมิคุ้มกัน ต้านทานหวัดได้ดี คราวนี้จะทำอะไร ไปเที่ยวทริปไหน ย่อมได้เสมอ “เที่ยวโลด”