หน้ากากผ้านาโนซิงค์จาก “บาติก เดอ นารา” นวัตกรรมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

1073

หน้ากากหรือมาสก์ผ้านาโนซิงค์และผ้าบาติกทำมือจากบาติก เดอ นารา นวัตกรรมที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่อับชื้น ไม่เป็นเชื้อรา ซักได้ ประหยัดหน้ากากอนามัยได้กว่า 180 ชิ้น คืออีกทางเลือกของการใช้มาส์ก

เมื่อสถานการณ์ปัจจุบันที่ผู้คนต่างติดตามข่าวสารและป้องกันตัวเองจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตไปทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเช่นกัน มีผู้ที่ต้องดูอาการและกักตัวอีกนับพันคน มาตรการการตรวจหาเชื้อไวรัสเบื้องต้นแก่ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเพื่อดูผู้ที่มีอาการที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อก็ยังดำเนินการต่อไป ประชาชนทั่วไปก็ต้องป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากหรือมาส์กป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสและเชื้ออื่นๆ ตามกำลังของตัวเอง ทั้งหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 และหน้ากากผ้า

มาส์ก (Mask) หรือหน้ากาก ถือเป็นไอเทมสำคัญที่ต้องพกพาในเวลานี้ จะเป็นหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า ตามแต่ใครจะมีกำลังหาหน้ากากแบบไหนได้ หน้ากากหรือมาสก์ผ้านาโนซิงค์และผ้าบาติกทำมือจากบาติก เดอ นารา นวัตกรรมที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่อับชื้น ไม่เป็นเชื้อรา ซักได้ ประหยัดหน้ากากอนามัยได้กว่า 180 ชิ้น คืออีกทางเลือกของการใช้มาส์ก ภายใต้การควบคุมงานโดย “รอวียะห์ หะยียามา” ผู้หลงไหลในงานคราฟท์และมีผลงานบาติกทำมือเป็นที่ยอมรับจากชาวญี่ปุ่นและอีกหลายงานแฟชั่นวีค

รอวียะห์ หะยียามา

รอวียะห์บอกเล่าถึงเรื่องราวก่อนมาทำหน้ากากนาโนซิงค์ว่า ก่อนนี้ประมาณเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ทางบริษัทเพอร์มาได้เลือกบาติก เดอ นารา ในการส่งผ้ามาให้ทดสอบสีกับบาติก เธอจึงนำผ้ามาทดสอบแล้วชอบที่ผ้ากินสีและเนื้อผ้าที่ดีที่ทำสีพาสเทลได้สวยกับบาติก

“เขาบอกว่าผ้าเขาเป็นนวัตกรรมที่มีการผสมซิงค์เข้าไปในเส้นใยปกติ แล้วเป็นเส้นด้ายที่นิ่มสวย แต่ต้องสั่งครั้งละ 2,000 หลา ช่วงนั้นทางรพ.ปัตตานีจะทำผ้าจึงไปเสนอผ้านาโน ทางโรงพยาบาลชอบและสั่งไป ตอนนั้นเอามาลองทำผ้าละหมาดด้วยเพราะใส่สบาย ไม่ร้อน มองไปยังตลาดมุสลิมที่ต้องใส่ละหมาด 5 เวลา ใส่แล้วไม่ขึ้นรา จึงสั่งเพิ่มมาอีก 1,000 หลา ลุยทำผ้าละหมาดก่อนกระแสโควิดมา”

เมื่อเริ่มมีกระแสเชื้อโควิด ทางโรงงานเพอร์มาบอกมาทางรอวียะห์ว่ามีออเดอร์ผ้าเพื่อไปทำมาส์กจนผลิตไม่ทัน เธอมีผ้าอยู่น่าจะทำด้วย จึงลองทำมาส์กสีพาสเทล ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดี และทำมาส์กแฟชั่นของบาติกออกมาด้วย เป็น IseMask

IseMask มาจาก I-Innovative ผลิตจากผ้านวัตกรรมนาโนซิงค์ nanozinc Antibac/UV ซึ่งมีวิจัยระบุช่วยลดอุบัติการณ์การเกิดโรคทางเดินหายใจอย่างมีนัยยะสำคัญ S-Sustainable ซักและใช้ซ้ำได้ โดยคุณสมบัติยังคงทนถาวรตลอดอายุการใช้งาน E-Eco friendly ไม่มีส่วนประกอบอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

บริษัท เพอร์มา คอร์ปอเรชั่น จำกัด คือผู้ผลิตเส้นใย สิ่งทอและผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนเทคโนโลยี ได้ทำการวิจัยและพัฒนาเส้นใยมานาน โดยนำเอาอนุภาคของนาโนซิงค์ ซึ่งเป็นอนุภาคที่ทอด้วยเทคโนโลยีเฉพาะด้านแทนวิธีการเคลือบนาโนซิงค์ที่เส้นใยแบบเดิม เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทำให้สามารถฝังลึกลงไปในเส้นใยไม่หลุดออกง่ายแม้จะผ่านการซักล้างจำนวนมาก ได้รับรางวัล International Award (นวัตกรรมสากล) ปี 2017 จากสถาบันเอนเตอร์ไพรส์ เอเชีย ซึ่งคัดเลือกจากประเทศสมาชิกที่อยู่ในทวีปเอเชีย

เรื่องของมาส์กผ้านาโนที่ถือว่าทันกระแสแต่รอวียะห์บอกว่าไม่อยากให้อยู่นาน อยากผลิตงานปกติ แม้จะมีออเดอร์มาส์กมาเป็นพันชิ้น แต่ด้วยการผลิตมาส์กอาศัยชาวบ้านในชุมชนช่วยตัดเย็บซึ่งทำงานตามความสะดวกของชาวบ้านทำให้ผลิตไม่ทันความต้องการของลูกค้า ตอนนี้จึงย้ายการผลิตบางส่วนให้โรงงานโดยใช้ผ้าจากเธอ และมีบางชุมชนที่ยังตัดเย็บอยู่

“ผ้านาโนนี้ช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้ 99.99 เปอร์เซ็นต์ ไม่เป็นรา ไม่อับชื้น ป้องกันรังสียูวี ตัวซิ้งค์ออกไซด์ช่วยลดโรคทางเดินหายใจได้ในระดับนึง มาส์กผ้าธรรมดาที่ใช้ตัดเย็บถ้าใช้ผ้าที่ราคาถูก ย้อมด้วยสารเคมีที่อันตราย สูดดมนานไปก็เป็นสารก่อมะเร็ง หรือถ้าผ้าใหม่มีกลิ่นน้ำมัน สีตก สีคุณภาพต่ำ มีโลหะหนักละลายในน้ำหรือระเหยออกมา คนใส่ต้องระวังอันตราย ทางเลือกให้ปลอดภัยสำหรับคนที่ใช้มาส์กผ้าคือ มาส์กผ้านาโนและมาส์กผ้าที่ใช้ผ้าคอตตอนใยธรรมชาติ”

การผลิตมาส์กผ้าในปัตตานียังมีอีกหลายรายที่ผลิตตามออเดอร์เช่น Barahom Barzaar Shop ที่ผลิตมาส์กผ้าบาติกด้วยบล็อกไม้ ลวดลายกระเบื้องเครื่องถ้วยชามโบราณปัตตานี มี 2 แบบ คือแบบใส่ทิชชูด้านใน และแบบ 3 ชั้น และตามการรู้จักคนตัดเย็บตามสไตล์ความชอบของแต่ละคน รวมทั้งภาครัฐที่จัดงบประมาณในการสอนและตัดเย็บตามชุมชน

ด้านสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)ปัตตานี ซึ่งได้สนองนโยบายช่วยเหลือประชาชนของรัฐบาล ได้ดำเนินการมาแต่ต้น ตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อโคโรน่าจนมาเป็นโควิด 19 โดยนายอุดร สิทธิพาที ผู้อำนวยการสำนักงานกศน.ปัตตานี บอกว่าเป็นเรื่องที่ต้องตระหนัก และป้องกันตัวเอง นโยบายของกศน.ได้ให้สถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษผลิตมาส์กผ้าจำนวน 5,000 ชิ้น สถานศึกษาขนาดใหญ่ผลิต 4,000 ชิ้น สถานศึกษาขนาดกลางผลิต 3,000 ชิ้น สถานศึกษาขนาดเล็กผลิต 2,000 ชิ้น และผลิตเจลล้างมือจำนวนครึ่งหนึ่งของมาส์กในทุกสถานศึกษา พร้อมบอกว่าโชคดีที่ปัตตานียังไม่เจอผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ ทางกศน.ปัตตานีได้สอนเย็บมาส์กให้จิตอาสา ไปสอนเย็บที่รพ.ปัตตานี สอนอสม.อ.เมืองและบัณฑิตแรงงาน เพื่อลงไปสอนในชุมชนเพื่อให้เรียนรู้พื้นฐานการเย็บและมีมาส์กผ้าไว้ป้องกันตนเอง

ผลจากการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งที่ 10/2563 ได้มีการอนุมัติงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดทำหน้ากากอนามัยในการดำเนินโครงการพลังคนไทยร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรน่า โควิด-2019 (COVID-19) ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวน 225 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดทำหน้ากากอนามัยจำนวน 50 ล้านชิ้นเพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนทั้งประเทศ โดยให้เทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล ทั้ง 7,774 แห่งได้ดำเนินการผลิตเพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบของแต่ละหน่วยงาน

โดยกระทรวงมหาดไทยจะประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เร่งดำเนินการโดยเร็ว ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประสานไปยังเครือข่ายกลุ่มแม่บ้านและเครือข่ายโอทอปชุมชน ให้ผลิตเพื่อรองรับการใช้งานให้ทันสถานการณ์จากการหายากของหน้ากากอนามัย และเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของประชาชนได้อีกทาง

หลากหลายทางเลือกของประชาชนในภาวะได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้ากับทุกปัญหาที่ประดังกันเข้ามา การป้องกันตนเองด้วยตัวเองคือทางเลือกที่ทำได้และรวดเร็วกว่าทางเลือกอื่นๆ

จะเป็นมาส์กแบบไหนก็เลือกใช้ตามกำลังและความจำเป็น..