‘ยิงพวกมันให้ตาย’ ปธน.ฟิลิปปินส์โหด สั่งจัดการผู้ฝ่าฝืนล็อกดาวน์

84
© Eloisa Lopez, Reuters

อัลจาซีรา/ฟร็องส์24 – เมื่อวันพุธ (1 เม.ย.) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดรีโก ดูแตร์เต ได้เตือนผู้ละเมิดมาตรการล็อกดาวน์ป้องกันไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด ว่าพวกเขาอาจถูกยิงเพราะก่อให้เกิดปัญหา และกล่าวว่าการคุกคามต่อบุคลากรสาธารณสุขเป็นอาชญากรรมร้ายแรงที่ไม่อาจยอมรับได้

ในถ้อยแถลงที่ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ดูแตร์เตกล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคนที่ต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการกักกันตัวเองที่บ้าน เพื่อพยายามชะลอการติดเชื้อไวรัสโคโรนา และป้องกันไม่ให้ระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอของประเทศนี้พังทะลาย

“มันแย่ลงเรื่อยๆ ดังนั้นผมจึงเล่าให้คุณฟังถึงปัญหาที่ร้ายแรงและคุณต้องฟัง” ดูแตร์เตกล่าวเมื่อวันพุธ

“คำสั่งของผมต่อตำรวจและทหาร … หากมีปัญหา และมีโอกาสที่พวกเขาจะต่อสู้ และชีวิตของคุณกำลังตกอยู่ในอันตราย ก็จงยิงพวกเขาให้ตาย”

“เข้าใจหรือยัง? ตายไปซะแทนที่จะก่อให้เกิดปัญหา แล้วผมจะฝังคุณ”

ความคิดเห็นนี้ของเขาเกิดขึ้นหลังจากรายงานของสื่อว่ามีความไม่สงบและมีการจับกุมหลายครั้งในวันพุธต่อผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ยากจนของกรุงมะนิลาที่ประท้วงเรื่องความช่วยเหลือด้านอาหารของรัฐบาลที่ไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ ยังมีกรณีทำร้ายร่างกายและการเลือกปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และการตีตราทางสังคม ที่สร้างความเจ็บแค้นในหมู่ชุมชนทางการแพทย์ ซึ่งดูแตร์เตกล่าวว่าพฤติกรรมพวกนี้ต้องหยุดลง