กอท.จัดงาน “ฮาลาล” ชายแดนใต้ ดันจุดเชื่อมสร้างสันติภาพ อิหม่ามเกือบสามพันคนเข้าร่วมคึกคัก

373

คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) จับมือกับศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดการประชุมวิชาการนานาชาติด้านฮาลาล (Southern Border Halal International Fair 2015 -SHIF 2015) หวังดัน “ฮาลาล” เป็นจุดเชื่อมการสร้างสันติภาพในภาคใต้ อิหม่ามเกือบ 3,000 คนจากทุกมัสยิดในจชต.ร่วมงานคึกคัก

เทศกาลนานาชาติฮาลาลชายแดนใต้ หรือ Southern Border Halal International Fair (SHIF 2015) จัดขึ้น ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ระหว่าง วันที่ 8-10 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา แม่งานคือ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) จับมือกับศูนย์วิทยาศาสตรฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยร่วมกับ คณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (กอจ.ใต้) และมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

งานครั้งนี้ประกอบไปด้วย การประชุมคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยสัญจร การประชุมอิหม่ามจาก 2,800 มัสยิด ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การเสวนาศักยภาพฮาลาลไทย การเสวนาทางออกของปัญหาชายแดนภาคใต้ การเสวนาศักยภาพนักธุรกิจขนาดกลางขนาดย่อมและงานคุ้มครองผู้บริโภค การจัดนิทรรศการ Sultan of Science นิทรรศการ Demo Lab นิทรรศการคัมภีร์กุรอานและกีตาบโบราณ การจัดแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และประเทศ มาเลเซีย นิทรรศการหน่วยงานราชการและองค์กรเอกชนจำนวน 200 บูธ

11998841_1152523591431087_1674723600574947421_nโดยวัตถุประสงค์ในการจัดงานนอกจากเพื่อสร้างมิติใหม่ในการขับเคลื่อนจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นสู่ผู้นำธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยวฮาลาลในระดับอาเซียนและนานาชาติแล้ว ที่สำคัญมีความคาดหวังว่า เศรษฐกิจฮาลาลจะเป็นจุดเชื่อมในการช่วยแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้

พลตำรวจตรี สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวบนเวทีว่า เรื่องปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีมาสามชั่วอายุคนแล้ว หากเรายึดหลักตามรัฐประศาสนนโยบายของรัชกาลที่ 6 ในเรื่องของการปฏิบัติต่อจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ว่าการออกระเบียบก็ดี การส่งงบุคคลเข้ามาในภาคใต้ก็ดี การจัดเก็บภาษีก็ดี เหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้อาจไม่เกิดขึ้นอย่างในทุกวันนี้ หากนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ในปี 2547 รัฐบาลใช้งบประมาณแผ่นดินไปไม่น้อยกว่า 300,000 ล้านบาท มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก

พลตำรวจตรี สุรินทร์ ปาลาเร่
พลตำรวจตรี สุรินทร์ ปาลาเร่

“ในวันที่ 3 ธันวาคม 2558 จะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC) ประเทศไทยยังคงประสบปัญหาด้านการปกครอง ในขณะที่ประเทศต่างๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียนได้แก้ปัญหาภายในประเทศไปแล้ว มาเลเซียมีปัญหาใหญ่กว่าเราคือปัญหาเชื้อชาติ แต่แก้ได้หมดแล้ว ฟิลิปปินส์มีปัญหาเกาะมินดาเนา อินโดนีเซียมีปัญหาอาเจะห์ กัมพูชามีปัญหาเรื่องเขมรสี่ฝ่าย ทั้งหมดแก้ไขได้แล้ว”

“การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ เป็นครั้งแรกที่มาจัดในสามจังหวัดชายแดนใต้ ในอดีตไม่มีการจัดงานเช่นนี้ ที่พิเศษคือการประชุมอิหม่าม รวมทั้งสัมมนาศักยภาพฮาลาลไทย ศักยภาพนักธุรกิจฮาลาลและการแสดงสินค้าฮาลาล และคาดว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นแรงผลักดันให้เกิดความสันติสุข และสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้” พลตำรวจตรี สุรินทร์ กล่าว

ด้าน รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ชายแดนใต้กับการเข้าสู่อาเซียน” ว่า คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมีโอกาสได้พบกับ พล.อ.ปร