จากกาตาร์ถึงตุรกี-อิหร่าน “ข้อตกลงรัฐอ่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของเรา”

19
ชีค โมฮัมเหม็ด บินอับดุลราห์มาน อัษ-ษานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ / Anadolu Agency

MEMO – ชีค โมฮัมเหม็ด บินอับดุลราห์มาน อัษ-ษานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ยืนยันว่า กาตาร์จะไม่เปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์กับอิหร่านและตุรกี หลังลงนามในข้อตกลงปรองดองเพื่อยุติข้อพิพาทกับซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน และอียิปต์

ในการให้สัมภาษณ์กับ Financial Times รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ได้เปิดเผยว่า โดฮาได้ตกลงที่จะร่วมมือในการต่อสู้กับการก่อการร้าย และ “ความมั่นคงข้ามพรมแดน” กับซาอุดีอาระเบียและอีกสามประเทศ โดยให้ข้อสังเกตว่า “ความสัมพันธ์ทวิภาคีนี้วางอยู่บนพื้นฐานของอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก”

เขาเน้นว่าสิ่งนี้: “จะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของเรากับประเทศอื่นๆ”

ในบรรดาเหตุผลที่ซาอุดีอาระเบียและประเทศอ่าวประกาศตอนที่พวกเขาตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ในปี 2017 ก็คือ ความสัมพันธ์ของโดฮากับอิหร่านและตุรกี นอกเหนือจากการสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการอิสลาม รวมทั้งขอให้ปิดช่องอัลจาซีรา ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกาตาร์

รัฐมนตรีกาตาร์ยืนยันว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับอัล-จาซีรา หลังลงนามในข้อตกลงปรองดองนี้

รัฐมนตรีกล่าวว่า: “เราหวังว่าในสัปดาห์ถัดหลังการลงนามในข้อตกลง จะมีการใช้มาตรการต่างๆ เพื่อนำความสัมพันธ์กลับคืนสู่ปกติ”

เขาเน้นว่าทุกประเทศได้รับประโยชน์จากข้อตกลงนี้ ในขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าอาจต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อให้เกิดการปรองดองอย่างสมบูรณ์