ดูแคลน! ไปเดนต้องเช่าเหมาลำเข้าดี.ซี หลังทรัมป์ไม่ยอมให้ใช้เครื่องบินรัฐบาล

โจ ไบเดน ผู้ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงวอชิงตันดีซีก่อนเข้ารับตำแหน่ง เขาบินด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ ไม่ใช่เครื่องบินเจ็ตของรัฐบาล ซึ่งเป็นการไม่ให้เกียรติของทรัมป์ / Photo: Reuters via  DailyMail

ว่าที่ประธานาธิบสหรัฐฯ ดีโจ ไบเดน เดินทางถึงกรุงวอชิงตันดีซีเมื่อวันอังคาร (19 ม.ค.) ด้วยการเช่าเหมาลำเครื่องบิน หลังทรัมป์ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องบินเจ็ทของกองทัพอากาศ เดลีเมล์สื่อแทบลอยด์อังกฤษรายงาน

โดนัลด์ ทรัมป์ ทิ้งทวนดูแคลนโจ ไบเดน อีกครั้งก่อนส่งมอบตำแหน่งประธานาธิบดี โดยบังคับให้ไบเดนต้องเช่าเหมาลำเครื่องบินด้วยตัวเอง เพื่อบินจากเดลาแวร์ไปวอชิงตันดีซี แทนที่จะอนุญาตให้ใช้เครื่องบินเจ็ทของกองทัพอากาศ

ไบเดนบินในระยะสั้น ๆ จากรัฐบ้านเกิดของเขา ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 737 เหมาลำ ลงจอดที่ฐานทัพร่วมแอนดรูส์ แล่นผ่านเครื่องบินโบอิ้ง 757 ของกองทัพอากาศซึ่งจอดไม่ได้ใช้งาน

การไม่ให้เกียรติครั้งล่าสุดนี้เท่ากับทรัมป์ปฏิเสธที่จะยอมรับผู้สืบทอดตำแหน่งของเขา ในทางตรงกันข้ามเมื่อทรัมป์เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม 2017 ฝ่ายบริหารของโอบามาได้ส่งเครื่องบินของกองทัพอากาศไปนิวยอร์คเพื่อรับเขา

ในวันพุธ  ทรัมป์จะบินออกจากวอชิงตันโดยไม่ได้ทักทายไบเดน เขาจะจัดพิธีอำลาตัวเองที่ฐานทัพร่วมแอนดรูส์ ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน (Air Force One) ไปยัง Mar-a-Lago สถานตากอากาศของครอบครัวทรัมป์ ในรัฐฟลอริด้า