ซาอุฯ จ่อสร้างเมือง “เส้นตรง” ยาว 100 ไมล์ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด 100%

54
Photo: architecturaldigest

ซาอุดีอาระเบียกำลังวางแผนที่จะลงทุนประมาณ 100-200 พันล้านเหรียญเพื่อสร้างโอเอซิสสีเขียวในทะเลทราย ซึ่งเป็นเมืองแห่งอนาคตที่ไม่มีรถยนต์ ไม่มีถนน และไม่มีการปล่อยคาร์บอนเลย

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน ประกาศในเดือนนี้ ว่าซาอุฯ มีโครงการสร้าง “The Line” หรือเมืองเส้นตรงเป็นแนวความยาว 106 ไมล์ หรือราว 160 กิโลเมตร ที่ทอดยาวจากภูเขาทางตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียไปยังทะเลแดง

แต่เมืองที่มีประชากร 1 ล้านคนนี้แตกต่างจากมหานครที่เต็มไปด้วยมลพิษในปัจจุบัน เพราะจะขับเคลื่อนด้วย “พลังงานสะอาด 100%” ผู้อยู่อาศัยเดินทางโดย “ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ” และระบบขนส่งความเร็วสูงพิเศษ

เมืองแบ่งเป็นสามชั้น ได้แก่ ชั้นผิวสำหรับคนเดินเท้า และชั้นใต้ดิน 2 ชั้นสำหรับการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐาน

บินซัลมานกล่าวว่า การออกแบบจะรักษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของภูมิภาคไว้ถึง 95%

“ ทำไมเราต้องเสียสละธรรมชาติเพื่อประโยชน์ในการพัฒนา” เขากล่าว “ ทำไมคน 7 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะมลพิษ? ทำไมเราต้องสูญเสียผู้คน 1 ล้านคนทุกปีเนื่องจากอุบัติเหตุจราจร”

พื้นที่เมืองที่รวมกันตามแนว “กระดูกสันหลัง” ส่วนกลาง โรงเรียนร้านค้า และสิ่งจำเป็นอื่นๆ ทั้งหมด ซึ่งอยู่ห่างออกไปโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 5 นาที นักพัฒนากล่าวและบอกว่า “การเดินทางจะไม่นานเกิน 20 นาที”

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะเข้ามามีอิทธิพลและช่วยปรับปรุงชีวิตประจำวันสำหรับผู้อยู่อาศัยและธุรกิจ โดยคาดการณ์ว่า 90% ของข้อมูลที่มีอยู่จะถูกควบคุมเพื่อเพิ่มความสามารถของโครงสร้างพื้นฐาน นักพัฒนาคาดการณ์ว่า “The Line” จะสร้างงานใหม่ 380,000 ตำแหน่ง และเพิ่ม GDP ของซาอุดิอาระเบียได้ 48 พันล้านดอลลาร์

ตามแผนการก่อสร้างเมืองใหม่นี้จะเริ่มในไตรมาสแรกของปี 2021

Photo: architecturaldigest

The Line ถูกมองว่าเป็นด่านแรกของ Neom ซึ่งเป็นนครรัฐแห่งอนาคตมูลค่า 500 พันล้านดอลลาร์ 10,000 ตารางไมล์ ที่ได้รับการพัฒนาในจังหวัดตาบูก ของซาอุดีอาระเบีย ใกล้กับพรมแดนที่ใช้ร่วมกับจอร์แดนและอียิปต์

Neom เป็นส่วนหนึ่งของแผนการทะเยอทะยานของซาอุดีอาระเบียที่ต้องการลดการพึ่งพาน้ำมัน และเปลี่ยนประเทศให้เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีคล้ายกับซิลิคอน วัลเลย์ รวมทั้งเป็นเมืองการวิจัย เขตการศึกษา และสถานที่ท่องเที่ยว

ตามรายงานของ วออล์สตรีทเจอร์นัล เอกสารที่เป็นความลับกล่าวถึงแผนการใช้โดรนแท็กซี่ สวนสนุกสไตล์จูราสสิกพาร์คที่มีไดโนเสาร์หุ่นยนต์ และร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลินหนาแน่นที่สุด และและพิเศษกว่าพื้นที่อื่นๆของซาอุฯ ตรงที่เมืองนี้สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

แม้กระทั่งภูมิทัศน์ของภูมิภาคนี้ก็จะเปลี่ยนไปด้วยเครื่องจักรทั้งสร้างเมฆ ทรายเรืองแสงในความมืด และดวงจันทร์เทียมขนาดยักษ์ที่จะส่องสว่างทุกคืน

เมืองจะได้รับการขนานนามว่าเป็น“ ระบบปลอดคาร์บอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก” โดยจะพึ่งพาพลังงานแสงอาทิตย์ ฟาร์มกังหันลม และเทคโนโลยีสีเขียวที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งเปลี่ยนน้ำให้เป็นออกซิเจนและไฮโดรเจน

 

อ้างอิง: https://www.architecturaldigest.com