แพ้กุ้งเกิดจากอะไร

อาหารทะเลถือเป็นอาหารที่หลายคนโปรดปรานโดยเฉพาะยามไปลั๊ลลาที่ชายทะเลก็ ต้องจัดหนักจัดเต็มอาหารทะเลกันอย่างเต็มที่ แต่มีหลายคนที่มีอาการแพ้อาหารทะเลโดยเฉพาะการแพ้กุ้งซึ่งเป็นอาหารทะเลที่ ค่อนข้างพบบ่อยมากกว่าอาหารทะเลชนิดอื่น แล้วสาเหตุของอาการแพ้กุ้งนั้นมาจากอะไรและเราควรจะกินกุ้งอย่างไรไม่ให้ เกิดอาการแพ้หรือห่างไกลอาการแพ้มากที่สุด วันนี้เราจะมาเฉลยกันครับ

อาการแพ้กุ้ง

ส่วนใหญ่ผู้ที่มีอาการแพ้กุ้งหรืออาหารทะเลนั้น จะมีอาการแพ้ภายใน 1-2 ชั่วโมงหลังจากรับประทานเข้าไป ซึ่งอาการที่สังเกตุได้ง่ายคือ เป็นผื่นขึ้นตามตัวคล้ายลมพิษ มีอาการคันมาก คัดจมูก ปากบวม คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หากมีอาการแพ้มากจะมีอาการหายใจไม่ออก ในรายที่มีอาการแพ้รุนแรงมากอาจถึงขั้นช็อคหมดสติและเสียชีวิตได้

สาเหตุที่ทำให้แพ้กุ้ง

เนื่องจาก ในกุ้งมีสารก่อภูมิแพ้ คือ โปรตีนฮีโมไซยานินซึ่งพบมากในกุ้งก้ามกราม ซึ่งเป็นกุ้งน้ำจืดและสารโปรตีนลิพิด บายดิง, โปรตีน แอลฟาแอกตินิน ในกุ้งกุลาดำที่เป็นกุ้งทะเล อย่างไร ก็ตามสำหรับบางกรณีอาจเป็นการแพ้สัตว์ที่มีเปลือกแข็งซึ่งมีสารไคตินเป็น องค์ประกอบของเปลือก เช่น กั้งและปูชนิดต่างๆ เมื่อกินเข้าไปพร้อมๆกับกุ้ง อาจะทำให้เราเข้าใจว่าเราแพ้กุ้ง ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่ ดังนั้นเมื่อมีอาการแพ้ ควรหาให้เจอว่าเราแพ้กุ้งทะเลหรือกุ้งน้ำจืด แพ้อาหารทะเลทั้งหมดหรือไม่ หรือว่าแพ้เฉพาะสัตว์เปลือกแข็ง ซึ่งทั้งหมดนี้เพื่อที่เราจะได้หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ได้อย่างถูกต้อง และง่ายต่อการรักษาของแพทย์เมื่อเกิดอาการแพ้

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดอาการแพ้กุ้ง

– เมื่อเกิดอาการแพ้แล้วมีอาการคัน ให้ใช้ยาทาแก้คันทาเพื่อบรรเทาอาการ เช่น คาลาไมด์
– ให้สังเกตุอาการ หากภายใน 5-10 นาที อาการไม่ดีขึ้น มีอาการคันมากขึ้น เกิดผื่นแดงขึ้นตามผิวหนังทั่วร่างกาย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที
– การรักษาด้วยยานั้นเป็นเพียงการรักษาตามอาการเท่านั้นหากทราบว่าตนเองแพ้ อาหารชนิดใดควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนั้นเป็นดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดจากอาการแพ้ได้

ที่มา www.prd.go.th