รู้ไหมว่า ตอนเครืองบินจะขึ้นหรือลง ทำไมต้องเปิดม่านบังแสงและหน้าต่าง??

1538

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมลูกเรือในเที่ยวบินพาณิชย์จึงต้องขอให้เราเปิดม่านบังแสงและหน้าต่างเครื่องบิน ตอนเครื่องจะบินขึ้นหรือลง?

ดูๆ ไปก็เหมือนกับขั้นตอนอื่นที่ “ไม่สำคัญ” และเป็นความระมัดระวังเกินไปจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมากกว่า จนบางทีเราอาจจะรู้สึกว่า ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องตื่นขึ้นมาเพียงเพื่อจะยกม่านบังแสงและหน้าต่าง ใช่ไหม?

แต่คุณจะรู้สึกแตกต่างทันทีหากรู้ว่า  ในนาทีฉุกเฉินนั้นการเปิดหน้าต่างนี้อาจจะมีส่งผลต่อชีวิตและความตายเลยทีเดียว!!

เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยการบิน สราญ อูเดยากุมาร Udayakumar (Saran Udayakumar) ได้อธิบายไว้ในเว็บไซต์ “Quora” ว่าการเปิดม่านบังแสงและหน้าต่างเครื่องบินนั้นเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเพื่อเตรียมความพร้อมห้องโดยสารสำหรับเหตุการณ์ฉับพลัน (ที่ไม่คาดคิด) และกรณีฉุกเฉิน”

เพราะการบินขึ้น (Takeoff) และลงจอด (landing) จะถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการบิน อุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะต้องเตรียมความพร้อมเครื่องบินสำหรับเหตุไม่คาดคิดใดๆ ที่อาจเกิดขึ้น

ลูกเรือมีเวลาเพียง 90 วินาทีในการอพยพผู้โดยสารทั้งหมดในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

กระบวนการอพยพไม่ควรใช้เวลานานกว่า 90 วินาที โดยไม่คำนึงถึงขนาดของเครื่องบิน หรือจำนวนของผู้โดยสาร

ดังนั้นลูกเรือจะเตรียมความพร้อมล่วงหน้า เพื่อที่จะทำให้ 90 วินาทีนี้มีความเป็นไปได้สำหรับการกู้ภัยหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

อดีตลูกเรือคนหนึ่งบอกกับเว็บไซต์เอมิเรตส์247 ว่า ”การเปิดม่านบังแสงและหน้าต่าง รวมทั้งการปรับไฟในห้องโดยสาร เพื่อให้แน่ใจว่าสายตาของผู้โดยสารปรับสภาพกับแสงภายนอก”

ทีมงานของเว็บไซต์ travel.stackexchange.com ชี้ให้เห็นถึงเหตุผลที่ดีมากมายว่าทำไมต้องเปิดหน้าต่าง :

– ผู้โดยสารอยากรู้อยากเห็น เพระฉะนั้นพวกเขาจึงมีความสมบูรณ์แบบที่จะเป็น ‘ตาพิเศษ’ เพื่อดูว่ามีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้น เช่นเกี่ยวกับระบบเครื่องยนต์ ซึ่งปรกติถ้าพบเห็นผู้โดยสารก็จะแจ้งให้ทราบโดยทันที

– ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินฉับพลัน ทุกวินาทีมีความสำคัญ หากเปิดหน้าต่างลูกเรือสามารถดูและเห็นปัจจัยภายนอกได้ และสิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาวางแผนการอพยพ เช่น กำหนดที่ประตูจะใช้ (ตัวอย่างเช่นด้านหนึ่งอาจจะอยู่ในไฟ)

– ในช่วงกลางวัน การเปิดม่านหน้าต่างและเปิดไฟห้องโดยสารให้เต็มที่จะทำให้ดวงตาปรับรับสภาพความสว่างมากขึ้น  ซึ่งหมายความว่าหากมีอะไรผิดพลาดและผู้โดยสารจะต้องมีการอพยพอย่างรวดเร็วนั้น สายตาก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ในทางตรงกันข้ามถ้าอยู่ในที่แสงน้อยแล้วเมื่อเจอกับแสงจ้าฉับพลันจากภายนอก ก็จะทำให้การมองเห็นเกิดภาพซ้อนขึ้นชั่วคราว

– ในทางกลับกัน เที่ยวบินกลางคืนก็เช่นเดียวกันนี้ การเปิดหน้าต่างและไฟสลัวๆ ในห้องโดยสาร จะช่วยให้พนักงานฉุกเฉินภาคพื้นดินข้างนอกเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในห้องโดยสารถ้ามีอะไรผิดพลาด

– การเปิดหน้าต่างยังช่วยให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมองเห็นภายในห้องโดยสารชัดเจนขึ้น

– ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ลูกเรือต้องตัดสินใจว่าด้านไหนของเครื่องบินที่ปลอดภัยที่สุดที่จะอพยพออก การเปิดหน้าต่างจะช่วยให้พวกเขาแจ้งเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินได้เร็วขึ้น

ดังนั้น หวังว่าคุณจะไม่รำคาญหากถูกขอให้เปิดม่านบังแสงและหน้าต่างในการเดินทางด้วยเครื่องบินคราวต่อไป