ครอบครัว ‘มัลคอล์ม เอ็กซ์’ เผยจดหมาย อ้าง เอฟบีไอ-กรมตำรวจยิวยอร์ก อยู่เบื้องหลังการลอบสังหาร

มัลคอล์ม เอ็กซ์ นักเคลื่อนไหวผิวดำที่มีชื่อเสียง
มัลคอล์ม เอ็กซ์ นักเคลื่อนไหวผิวดำที่มีชื่อเสียง / Getty Images

Global News – สมาชิกในครอบครัวของ มัลคอล์ม เอ็กซ์ (Malcolm X) ได้เปิดเผยต่อสาธารณะในสิ่งที่พวกเขาอธิบายว่า เป็นจดหมายที่เขียนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิต โดยระบุว่ากรมตำรวจนิวยอร์ก (NYPD) และเอฟบีไอ (FBI) อยู่เบื้องหลังการสังหารนักเคลื่อนไหวผิวดำที่มีชื่อเสียงและผู้สนับสนุนสิทธิพลเมืองในปี 1965

มัลคอล์ม เอ็กซ์ เป็นนักพูดที่ทรงพลัง มีชื่อเสียงในฐานะโฆษกของ Nation of Islam (ชาติอิสลาม) ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมแอฟริกัน-อเมริกันที่เชื่อว่าคนผิวดำเป็นกลุ่มชนพิเศษที่เหนือกว่าคนขาว (Black separatism) เขาใช้เวลากว่าทศวรรษกับกลุ่มนี้ ก่อนที่ถอนตัวออกมาในปี 1964

หลังจากลาออกจากขบวนการชาติอิสลาม มัลคอล์มได้ตั้งองค์กรชื่อ “Muslim Mosque, Inc.” และ “Organization of Afro-American Unity” ทำให้เกิดความขัดแย้งกับองค์กรเดิม เขาถูกสังหารด้วยการกราดยิงเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1965 ขณะเตรียมกล่าวสุนทรพจน์ที่หอประชุมแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก โดยชายฉกรรจ์สามคนที่เป็นสมาชิกสามคนของกลุ่มชาติอิสลามถูกตัดสินว่ามีความผิด

จดหมายที่เผยแพร่ในการแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ (21 ก.พ.) โยงถึงอดีตเจ้าหน้าที่สายลับกรมตำรวจนิวยอร์ก ชื่อ เรย์มอนด์ วูด (Raymond Wood) โดย “เรกกี้ วูด” ลูกพี่ลูกน้องของเขามาร่วมงานแถลงข่าวพร้อมกับลูกสาวของ มัลคอล์ม เอ็กซ์ เพื่อเผยแพร่จดหมายนี้สู่สาธารณะ

งานแถลงข่าวจัดขึ้นที่สถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งเดิมของหอประชุมที่มัลคอล์ม เอ็กซ์ ถูกสังหาร

จดหมายนี้ของ เรย์มอนด์ วูด ระบุว่า เขาได้รับแรงกดดันจากหัวหน้าของเขาในกรมตำรวจนิวยอร์ก เพื่อหลอกล่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสองคนของ มัลคอล์ม เอ็กซ์ ให้ก่ออาชญากรรม ซึ่งส่งผลให้พวกเขาถูกจับกุมเพียงไม่กี่วันก่อนการยิงที่รุนแรงจะเกิดขึ้น การจับกุมดังกล่าวทำให้ทั้งสองคนไม่สามารถจัดการเรื่องการรักษาความปลอดภัยประตูที่หอประชุม และเป็นส่วนหนึ่งของการสมรู้ร่วมคิดระหว่างกรมตำรวจนิวยอร์ก และเอฟบีไอเพื่อสังหารมัลคอล์ม ตามที่จดหมายนี้ระบุ

“ภายใต้การดูแลของผู้ดูแลของผม ผมได้รับคำสั่งให้กระตุ้นผู้นำและสมาชิกของกลุ่มสิทธิพลเมืองให้กระทำการที่ผิดกฎหมาย” จดหมายของวูด ระบุ

หลังจากการแถลงข่าวนี้ สำนักงานของอัยการเขตแมนฮัตตัน ได้ออกแถลงการณ์ว่า “การตรวจสอบเรื่องนี้กำลังดำเนินการอยู่และเป็นไปต่อเนื่อง”

ส่วนกรมตำรวจนิวยอร์ก กล่าวในแถลงการณ์แยกต่างหากว่า “ได้จัดทำบันทึกที่มีอยู่ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคดีส่งไปยังอัยการเขต” และ “ยังคงมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือในการตรวจสอบนั้นไม่ว่าในทางใดก็ตาม”

ขณะที่เอฟบีไอปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

อัลยาซะห์ ชาบาซ ลูกสาวของ มัลคอล์ม เอ็กซ์ กล่าวว่า เธอใช้ชีวิตอยู่กับความคลุมเคลือเกี่ยวกับสถานการณ์การเสียชีวิตของพ่อมาโดยตลอด

“ หลักฐานใดๆ ที่ให้ข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับความจริงเบื้องหลังโศกนาฏกรรมครั้งนั้นควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด” เธอกล่าวในการแถลงข่าว