สารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

13
สารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง สารอนุมูลอิสระ
Photo: Freepik

สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) เป็นสารประกอบสำคัญที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อต้านการอักเสบ และความเจ็บป่วยในร่างกาย รวมไปถึงยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

เราไม่ต้องไปหาสารต้านอนุมูลอิสระจากที่ใดเลย เพราะอาหารใกล้ตัวเรา อย่าง ผักใบเขียวเช่น กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักคะน้า ปวยเล้ง ฯลฯ ผลไม้รสฝาด และสีจัด ๆ เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ บีทรูท แอปเปิล นั่นแหละเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง

ขณะที่ Free radicals หรือ “สารอนุมูลอิสระ” ก็คือ สารที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย จากการรับประทานอาหาร และจากสารเคมีต่างๆ ใกล้ตัวเช่น ควันท่อไอเสีย ควันบุหรี่ ฝุ่นมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ โดยที่หากร่างกายของเรามีสารอนุมูลอิสระเหล่านี้มากไปนั้น มันจะเข้ามาทำลายเซลล์ที่ดีในร่างกาย ให้เสื่อมลง ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา และสามารถพัฒนาไปสู่การเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

ดังนั้นถ้าอยากลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ก็ต้องจัดการด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคนแม้ว่าจะทานอาหารที่มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำ แต่หากคุณต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงที่จะเพิ่มสารอนุมูลอิสระเช่น ขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนน้อย ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำ ซ้ำยังมีความเครียดสะสม ก็จะต้องอาศัยการรับสารต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น การให้วิตามินบำบัดผ่านทางหลอดเลือดดำ ในรูปแบบของน้ำเกลือ เป็นต้น เพราะการรับสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเต็มที่ นั้นก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงสมบูรณ์และห่างไกลโรคมะเร็งไปได้ส่วนหนึ่ง

 

อ้างอิง: ศูนย์การแพทย์บูรณาการ “อคีซีส ไลฟ์”