ยอดเหยียบกันตายในพิธีฮัจย์พุ่ง 769 ศพ เจ็บเฉียดพันคน

ทางการซาอุดีอาระเบียแถลงยืนยันล่าสุดเมื่อวันเสาร์ ( 26 ก.ย.) ระบุ ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายในพิธีฮัจย์ ได้เพิ่มจำนวนเป็นอย่างน้อย 769 ศพ

คาหลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของซาอุดีอาระเบีย เผยข้อมูลล่าสุดในวันเสาร์ (26) ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์เหยียบกันตายบริเวณทุ่งมีนา นอกเมืองมักกะห์เมื่อวันพฤหัสบดี (24) ได้เพิ่มจำนวนเป็นอย่างน้อย 769 ศพ ส่วนจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บล่าสุดจากเหตุผู้แสวงบุญเหยียบกันตายครั้งนี้อยู่ ที่ 934 ราย

ก่อนหน้านี้ เชค อับดุลอาซีซ อัล-ชัยค์ นักการศาสนา (มุฟตี) แห่งซาอุดีอาระเบีย ชี้ว่า เหตุผู้แสวงบุญเหยียบกันตายที่ทุ่งมินา ชานนครเมกกะนั้น ถือเป็นสิ่งที่ “อยู่นอกเหนือการควบคุมของมนุษย์”

“ในเมื่อเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจควบคุมได้ พวกท่านยอมไม่ใช่ผู้กระทำผิด นี่คือ ชะตากรรมที่พระเจ้าทรงกำหนดไว้แล้วไม่อาจหลีกเลี่ยงได้” เชค อับดุลอาซีซ กล่าว

เหตุผู้แสวงบุญเหยียบกันตายในปีนี้ถือเป็นโศกนาฏกรรมในช่วงพิธีฮัจย์ที่ถือว่าเลวร้ายที่สุดในรอบ 25 ปี และทำให้รัฐบาลซาอุฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องมาตรการดูแลความปลอดภัยแก่บรรดา “ฮุจญาจ”

ผู้แสวงบุญส่วนใหญ่มองว่า เหตุเหยียบกันตายครั้งนี้เกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจของซาอุฯ สั่งปิดถนนหลายสาย และยังจัดการฝูงชนอย่างไร้ประสิทธิภาพ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดและอบอ้าว ขณะที่บรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงสาธารณสุขซาอุฯ ได้ออกมากล่าวโทษผู้แสวงบุญที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัย จนเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียขึ้น