เครื่องแอนดรอยด์ 700 ล้านเครื่อง ถูกบริษัทจีนล้วงข้อมูล

22

บริษัท ซอฟต์แวร์จีนที่ชื่อ “Adups” ซึ่งได้ติดตั้งเฟิร์มแวร์ (firmware) บนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) มาแล้วกว่า 700 ล้านเครื่อง  ถูกพบภายหลังว่าเฟิร์มแวร์ดังกล่าวมีความสามารถในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลจากผู้ใช้โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัวหรือโดยไม่ได้รับความยินยอม

สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานว่า  นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยจากบริษัท Kryptowire เป็นคนแรกที่พบการละเมิดความเป็นส่วนตัวดังกล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา คลังข้อมูลของ “Adups” ถูกพบแบบบังเอิญโดยพนักงานของ Kryptowire ผู้ค้นพบช่องทางเข้าถึงข้อมูลที่สามารถทำให้ข้อมูลรั่วไหลออกมาได้

หลังจากนั้นผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัส “Trustlook” ได้เจาะลึกและตรวจสอบขอบเขตการละเมิดความเป็นส่วนตัวซึ่งกระทำโดย Adups โดยพบว่ามีการเก็บข้อมูลขนาดมหาศาลไว้ทั้ง การเก็บรวบรวมข้อความ, ประวัติการโทร และข้อมูลของอุปกรณ์จากโทรศัพท์มือถือที่มีการติดตั้งไว้

Adups  ออกมาปฏิเสธว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวไม่ได้ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ แต่ถูกใส่ “เพื่อตรวจสอบข้อความขยะและการโทร” จากนั้นพวกเขาบอกว่าการติดตั้งซอฟต์แวร์ดังกล่าวบนโทรศัพท์ที่ส่งไปยังสหรัฐฯ นั้นเป็น “ความผิดพลาด”

ส่วนใหญ่ของโทรศัพท์ Android ที่ใช้เฟิร์มแวร์ของ Adups เป็นบริษัทขนาดเล็กที่ขายอุปกรณ์ในเอเชีย อย่างไรก็ตามบริษัท BLU (ซึ่งอ้างว่าจะมียอดขายอุปกรณ์ 35 ล้านชิ้นในซีกโลกตะวันตก) และผู้ผลิตอื่นๆ อีกหลายบริษัทที่มีชื่อเสียงรวมถึง Lenovo และ ZTE ก็ได้ติดตั้งเฟิร์มแวร์ Adups บนสมาร์ทโฟนของพวกเขา BLU ประกาศว่าพวกเขาจะเลิกใช้เฟิร์มแวร์ Adups บนโทรศัพท์ของพวกเขาอีกต่อไป และจะเปลี่ยนไปใช้ของ Google Lenovo, ZTE อย่างใดอย่างหนึ่งหรืออื่นๆ ตามเหมาะสม

Trustlook ให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้อุปกรณ์ระบบแอนดรอยด์ให้อัพเกรดเฟิร์มแวร์ของพวกเขาให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้หากคิดว่าโทรศัพท์ของตนอาจถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว