นาซ่าส่งยานอวกาศ ทดสอบระบบป้องกันโลกจากการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อย

(Bill Ingalls/NASA via AP)

เอบีซีนิวส์ – นาซ่าปล่อยยานอวกาศ “เดอะ ดาร์ท” เมื่อคืนวันอังคาร (23 พ.ย.) ในภารกิจชนดาวเคราะห์น้อย และทดสอบว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเปลี่ยนวิถีการโคจรของดาวเคราะห์น้อยออกนอกเส้นทางหากมีการคุกคามโลก

ยานอวกาศ “เดอะ ดาร์ท” (The DART) ซึ่งย่อมาจาก Double Asteroid Redirection Test โครงการมูลค่า 330 ล้านดอลลาร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า ได้ถูกปล่อยออกจากฐานทัพอวกาศแวนเดนเบิร์กโดยเกาะไปกับจรวดสเปซเอ็กซ์ ฟัลคอน 9 (SpaceX Falcon 9) ของ “อีลอน มัสค์”

ยานอวกาสลำนี้มีจุดภารกิจที่จะทดสอบความสามารถของนาซ่า ในการเปลี่ยนทิศทางโคจรของดาวเคราะห์น้อยด้วยแรงเสียดทานจลน์ จากการใช้ยานอวกาศที่ไม่มีนักบินพุ่งเข้าชนด้วยความเร็วสูง เพื่อดันดาวเคราะห์น้อยนั้นๆ ให้พ้นห่างออกจากเส้นทางที่จะเป็นอันตรายต่อโลก ซึ่งคล้ายกับพล็อตของภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง “Armageddon” ที่นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส

ยานอวกาศเดอะ ดาร์ท น้ำหนักราว 1,344 ปอนด์ จะเดินทางเป็นเวลา 10 เดือนไปยังจุดหมายซึ่งอยู่ห่างจากโลก 11 ล้านกิโลเมตร

หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2022 “เดอะ ดาร์ท” จะพุ่งชนไดมอร์ฟอส (Dimorphos) ซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีความกว้าง 160 เมตร ที่ 24,139 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ไดมอร์ฟอสโคจรรอบดาวเคราะห์น้อยที่เรียกว่า Didymos ทั้งคู่ไม่มีอันตรายต่อโลก แต่นักวิทยาศาสตร์จะใช้วัดประสิทธิภาพของการชนกัน

ลินลี่ย์ จอห์นสัน เจ้าหน้าที่ป้องกันดาวเคราะห์ของนาซ่า กล่าวว่า “แม้ว่าในขณะนี้จะไม่มีดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ในเส้นทางกระทบกับโลก แต่เรารู้ว่ามีดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ใกล้โลกจำนวนมหาศาล” “กุญแจสำคัญในการป้องกันดาวเคราะห์คือการค้นหาพวกมันให้ดีก่อนที่จะเป็นภัยคุกคาม”