นาซ่าตั้งทีมวิทยาศาสตร์เพื่อศึกษายูเอฟโอ

องค์การนาซ่ากล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (9 มิ.ย.) ว่ามีแผนจะรวบรวมทีมนักวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจสอบ “ปรากฏการณ์ทางอากาศนิรนาม” หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ยูเอฟโอ” อันเป็นสัญญาณล่าสุดของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่กำลังจริงจังในการดำเนินการเรื่องนี้ รอยเตอร์รายงาน

หน่วยงานอวกาศของสหรัฐฯ (นาซ่า) กล่าวว่า จุดเน้นจะอยู่ที่การระบุข้อมูลที่มีอยู่ วิธีที่ดีที่สุดในการรวบรวมข้อมูลในอนาคต และวิธีที่หน่วยงานจะใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อพัฒนาความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์ในประเด็นนี้

นาซ่าได้มอบหมายให้ เดวิด สเปิร์เกล ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าแผนกดาราศาสตร์ฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน เป็นผู้นำทีมวิทยาศาสตร์ และ แดน อีแวนส์ นักวิจัยอาวุโสในคณะผู้แทนภารกิจวิทยาศาสตร์ (Science Mission Directorate) ของนาซ่าควบคุมการศึกษาวิจัยนี้

ทีมนักวิทยาศาสตร์มีกำหนดจะประชุมกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จากนั้นจะใช้เวลาประมาณเก้าเดือนในการพัฒนารายงานสาธารณะเกี่ยวกับการค้นพบนี้

การประกาศดังกล่าวมีขึ้น 1 ปีหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกรายงาน เกี่ยวกับ “ปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถอธิบายได้” หรือ UAP ซึ่งรวบรวมโดยสำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ ร่วมกับกองกำลังเฉพาะกิจที่นำโดยกองทัพเรือ

รายงานของปีที่แล้วระบุว่า นักวิเคราะห์ด้านกลาโหมและข่าวกรองของสหรัฐฯ ขาดข้อมูลเพียงพอที่จะระบุลักษณะของ UAP ที่นักบินทหารสังเกตพบ รวมถึงเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงของโลก ชั้นบรรยากาศ หรือต้นกำเนิดจากนอกโลก เมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่เพนตากอน 2 คนยอมรับว่าข้อสังเกตหลายอย่างยังคงอยู่นอกเหนือความสามารถของรัฐบาลที่จะอธิบายได้

อย่างไรก็ตาม นาซ่ากล่าวในการแถลงข่าวว่า “ยังไม่มีหลักฐานว่า UAP มาจากต่างดาว”