สหรัฐเผยยิงขีปนาวุธแพทริออตช่วยยูเออีสกัดฮูซีโจมตีครั้งล่าสุด

[File: Staff Sgt Jao 'Torey Johnson/US Air Force via AP]

อัลจาซีรา – กองทัพสหรัฐฯ ได้ยิงขีปนาวุธแพทริออตเพื่อตอบโต้การโจมตีโดยกลุ่มกบฏฮูซีของเยเมนที่มุ่งเป้าไปที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  (ยูเออี)

ยูเออี กล่าวเมื่อวันจันทร์ (31 ม.ค.) ว่า ได้สกัดกั้นและทำลายขีปนาวุธนำวิถีที่ยิงมาจากเยเมน ระหว่างที่รัฐอ่าวแห่งนี้เป็นเจ้าภาพต้อนรับการเยือนของประธานาธิบดีไอแซก แฮร์ซอก  แห่งอิสราเอล นับเป็นการโจมตีครั้งที่สามในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ต่อจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 24 มกราคม และ 17 มกราคม ที่มีผู้เสียชีวิตสามคนจากการโจมตีที่คลังน้ำมันของยูเออี

ในขณะที่กองทัพของยูเออีไม่เคยกล่าวถึงการมีส่วนร่วมของสหรัฐฯ ในการขัดขวางการโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งล่าสุด กระนั้น เจน ซาซากิ โฆษกทำเนียบขาว ก็ได้กล่าวเมื่อช่วงค่ำวานนี้ว่า กองทัพสหรัฐฯ ได้ใช้ “ขีปนาวุธแพทริออตเพื่อสนับสนุนกองกำลังของยูเออี”

เธอเสริมว่า “ฉันจะบอกว่าเรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับพวกเขา”

เพนตากอนยังกล่าวอีกว่า กองกำลังสหรัฐในยูเออีได้เปิดใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออต แต่เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเออีที่สกัดขีปนาวุธที่เข้ามาจริงๆ

การแทรกแซงดังกล่าวทำให้สหรัฐฯ เข้าไปพัวพันมากขึ้นในสงครามเจ็ดปีของเยเมนระหว่างกลุ่มฮูซีกับกลุ่มพันธมิตรทางทหารที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย ซึ่งรวมถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์