เข้าสู่ปลายฝนต้นหนาวของปี 2558 แล้ว  กองบรรณาธิการเดอะพับลิกโพสต์ ชวนเพื่อนๆ ไปสัมผัสกับบรรยากาศและสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวที่ไม่น่าพลาด และควรจะไปสัมผัสสถานที่เหล่านี้ ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต  ซึ่งได้แก่

1.ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยเชียงดาวตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ยอดสูงสุดของดอยเชียงดาว เรียกว่า ดอยหลวงเชียงดาว (เพี้ยนมาจากคำที่ชาวบ้านในละแวกเปรียบเทียบดอยนี้ว่าสูงเพียงดาว) มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนรูปกรวยคว่ำสูง 2,195 เมตร จากระดับน้ำทะเล นับเป็นยอดดอยที่สูงอันดับ 3 ของประเทศรองจากดอยอินทนนท์และดอยผ้าห่มปก จากบนยอดดอยซึ่งเป็นที่ราบแคบ ๆ สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามรอบด้าน คือ ทะเลหมอกด้านอำเภอเชียงดาว ดอยสามพี่น้อง เทือกดอยเชียงดาว ตลอดจนถึงยอดดอยอินทนนท์อันไกลลิบ อากาศเย็น ลมแรง และสมบูรณ์ด้วยดอกไม้ป่าภูเขาที่หาชมได้ยากมากมาย รวมทั้งนกและผีเสื้อ

2. ภูลมโล

ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ จังหงวัดเลย จังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดพิษณุโลก โดยจุดสูงสูดอยู่บริเวณ “ยอดภูลมโล” มีความสูง 1,680 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้อากาศหนาวเย็นตลอดปี ช่วงราวเดือนธันวาคม-มกราคม ต้นนางพญาเสือโคร่งก็จะออกดอกบานสะพรั่งย้อมให้ภูลมโลกลายเป็นดินแดนสีชมพูสุดงดงาม บวกกับอากาศที่หนาวเย็น ทำให้บรรยากาศโรแมนติคและสวยงามอย่างมาก จนต้องไปชมต้นพญาเสื้อโคร่งที่ภูลมโลให้ได้สักครั้ง

3. อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

อุทยานแห่งชาติเขาหลวงตั้งอยู่อำเภอเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแหล่งท่องเที่ยวรางวัลยอดเยี่ยม ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ปี 2541 ครอบคลุมพื้นที่ 8 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช นับเป็นอุทยานแห่งชาติสำคัญอันดับต้น ๆ ของประเทศ ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญของโลก สำรวจพบเฟิร์นบนเขาหลวงมากกว่า 200 ชนิด ป่าผืนนี้ยังเป็นอาณาจักรของพืชสัตว์เฉพาะถิ่น เช่น กุหลาบพันปีเขาหลวง นกกินปลีหางยาวเขียว บนยอดเขาหลวงสูงที่สุดในภาคใต้ ความสูง 1,835 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ในเขตอุทยานฯ มีแหล่งท่องเที่ยวหลายหลายรูปแบบ ทั้งการเที่ยวชมความงามและชื่นฉ่ำกับน้ำตกมายมาย เช่น น้ำตกพรหมโลก น้ำตกอ้ายเขียว น้ำตกกะโรม น้ำตกกรุงชิง  การเดินป่าศึกษาธรรมชาติทั้งระยะสั้นระยะไกลหลายเส้นทาง

4. ดอยผ้าห่มปก

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่ เป็นดอยที่สูงอันดับ 2 ของประเทศไทย ด้วยความสูงประมาณ 2,285 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง บนยอดดอยสูงสุดเป็นทุ่งโล่งอันเกิดจากสภาพธรณีวิทยาที่มีชั้นดินตื้น ชั้นหินเป็นหินแกรนิต มีลมกรรโชกแรงตลอดทั้งปี จากยอดดอยจะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น ทะเลหมอก และถนนบนสันเขา ขนานกับชายแดนไทย-พม่า สภาพป่าเป็นป่าต้นน้ำ ป่าดิบเขา ซึ่งมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สมดุลและหลากหลายทางชีวภาพ พบพันธุ์พืช สัตว์ป่าหายาก นานาชนิด อาทิ เทียนหาง บัวทอง ผีเสื้อไกเซอร์อิมพิเรียล ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก ผีเสื้อหางติ่งแววเลือน ผีเสื้อหางดาบตาลไหม้ นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง เป็นต้น ในฤดูหนาวมีนกอพยพมาอาศัย เช่น นกเดินดงคอแดง นกเดินดงดำปีกเทา เป็นต้น

5. ม่อนจอง

ม่อนจองขึ้นอยู่กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ และ อำเภอสามเงา จังหวัดตาก สิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องไพรมายังดอยม่อนจอง ก็คือ กวางผาหรือม้าเทวดาซึ่งมีถิ่นอาศัยอยู่ที่นี่ และทิวทัศน์ที่สวยงามของทิวเขาที่ยาวจรดสายตา ซึ่งมีความงดงามอย่างมาก หากมาในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม จะได้พบดอกกุหลาบพันปีที่กำลังบาน ว่ากันว่า ต้นนี้เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมี “ดอยหัวสิงห์” เป็นยอดเขาสูงสุด ทั้งนี้การเดินขึ้นม่อนจองสามารถไปเช้าเย็นกลับได้ แต่จะเหนื่อยมาก ต้องเริ่มออกเดินตั้งแต่ 06.30 น. เป็นอย่างน้อย หากเดินแบบไม่เหนื่อยเกินไปนักควรใช้เวลา2วัน1คืน

6 ภูทอก เชียงคาน

ภูทอก-เชียงคานตั้งอยู่ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บนยอดภูเป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเชียงคาน และเป็นจุดชมวิวทิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอำเภอเชียงคาน มีถนนขึ้นวนรอบบนภูเป็นลานดิน จึงเป็นจุดชมทิวทัศน์เมืองเชียงคาน แม่น้ำโขงและฝั่งลาวได้รอบทิศทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนพระอาทิตย์ขึ้นเช้า หรือพระอาทิตย์ตกดิน จะเป็นเป็นช่วงเวลาที่งดงามมาก และในยามเช้าในวันที่อากาศเป็นใจหรือช่วงฤดูหนาว เราจะสามารถชมทะเลหมอกที่สวยงามได้อย่างชัดเจน

7. ขุนช่างเคี่ยน  ซากุระบานที่เชียงใหม่

ตั้งอยู่ที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์กาแฟ และไม้ผลเมืองหนาว อยู่ในเส้นทางเดียวกับพระธาตุดอยสุเทพ  พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และบ้านม้งดอยปุย จุดเด่นที่น่าสนใจของขุนช่างเคี่ยน คือ มีต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือที่เรียกกันว่า ซากุระเมืองไทยบานสะพรั่งอยู่ทั่วเต็มพื้นที่ จนกลายเป็นดอยสีชมพูไปทั้งดอย เพราะดอกของต้นนางพญาเสือโคร่ง เมื่อบานแล้วจะมีสีชมพูจ้า สีสันสวยงาม และจะบานในช่วงฤดูหนาว ระหว่างปลายเดือนธันวาคม – ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งอยู่ในช่วงอากาศเย็น ทำให้บรรยากาศโรแมนติค สวยงาม

8. ยอดเขาโมโกจู

ตั้งอยู่อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์-กำแพงเพชร ยอดเขาโมโกจู ยอดเขาที่สูงที่สุดของผืนป่าตะวันตก และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ฝั่งจังหวัดกำแพงเพชร  เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 27 กิโลเมตร  บนยอดเขามักถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอก และมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว อากาศเย็นยะเยือกและเมื่อมองจากยอดเขาลงไป จะได้เห็นทะเลหมอกโอบและห่มคลุมผืนป่าจรดโค้งขอบฟ้า เหนือป่าตะวันตกอันกว้างไกลสุดสายตา ซึ่งสวยงามจนบรรยายเป็นคำพูดไม่ถูก เพราะความสวยงามของสถานที่แห่งนี้ ต้องไปชมด้วยตาของตัวเองเท่านั้น

9. ทะเลบัวแดง

นิทรรศการบัวแดง9ตั้งอยู่อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี  หนองหานเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำจำนวนมาก มีระบบนิเวศน์ที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้แล้ว ธรรมชาติของหนองหาน   ยังได้บรรจงสร้างทะเลบัวแดงที่งดงาม ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ดอกบัวแดงในหนองหานซึ่งมีจำนวนมาก จะงอกงามโผล่พ้นจากน้ำขึ้นมาให้ชม โดยเริ่มจากเดือนตุลาคม บัวเริ่มแตกใบ และ จะค่อยๆ ลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม ดอกบัวส่วนใหญ่จะบานในช่วงเช้าตรู่ถึงเที่ยง สามารถมองเห็นบัวแดงบานเต็มท้องน้ำสุดลูกหูลูกตา และงดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ จึงเป็นที่มาของคำว่า ทะเลบัวแดง

10. ปางอุ๋ง

ปางอุ๋งตั้งอยู่บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับสมญาว่า “สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก” โดย”ปางอุ๋ง” ชื่อเต็มว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง2 (ปางอุ๋ง)” ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,200 เมตร ณ บ้านรวมไทย เดิมทีเคยเป็นที่ปลูกฝิ่นของชาวเขา ต่อมาได้รับการพัฒนาตามทฤษฎีสวนแบบปางอุ๋ง จนกลายมาเป็น “สวรรค์บนดิน” อันอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชสมุนไพร พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวหลากหลายสีสัน ดงสนสองใบที่เติบโตเรียงรายตลอดแนวอ่างเก็บน้ำปางตอง ถือเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเก็บภาพประทับใจยิ่งในยามที่แสงอาทิตย์สาดส่องผ่านทิวสนลงมาเป็นลำ จะช่วยเพิ่มความงดงามและความโรแมนติคมากยิ่งขึ้น สภาพอากาศมีความเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาว นักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลเข้ามาพักแรมกางเต็นท์เก็บบรรยากาศความงดงาม และดื่มด่ำกับธรรมชาติอันสวยงามเป็นจำนวนมาก

สถานที่ทั้ง10 แห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาว ที่นสพ.พับลิกโพสต์สรรหามา เพื่อให้นักท่องเที่ยวเลือกไปสัมผัส ในช่วงปลายฝนต้นหนาวปี 2558 นี้

 

—-
ขอบคุณภาพและคลิปทั้งหมดจาก ททท.